Trung tuần tháng 3/2012, tôi về dự một đám cưới ở Tánh Linh, trong thực đơn hôm ấy có món cá tầm cuốn giấy bạc nướng ăn rất ngon. Tiệc cưới hôm ấy có rất nhiều khách ở các tỉnh thành khác đến dự khi dùng món cá tầm đã rất ngạc nhiên. Khách ngạc nhiên cũng phải, bởi món cá tầm được xếp vào loại thực phẩm cao cấp, đắt tiền, chỉ một số nhà hàng cao cấp mới bán. Tuy nhiên, khi biết cá tầm được nuôi ở hồ Đa Mi (Bình Thuận) và là món đặc sản thì nhiều người đã “ồ” lên thích thú… Nhiều khách nước ngoài không khỏi ngỡ ngàng khi biết Bình Thuận có món đặc sản cá tầm Đa Mi.
Đã 8 giờ hơn, nhưng trên lòng hồ Đa Mi vẫn còn lớp sương mỏng mờ phủ quyện trong nắng vàng. Anh Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Giám đốc sản xuất Công ty cổ phần Tầm Long Đa Mi đưa chúng tôi thăm những lồng bè nuôi cá tầm. Tới giờ “ăn sáng” nên trong lồng bè nhiều con vẫy vùng bơi lượn chờ mồi. Trên lòng hồ Đa Mi, công ty đang nuôi 8 loại cá russian, siberi, beluga, bester, loro, stalet, veslonos, sterbel. Anh Tuấn giải thích, mỗi loại cá xuất phát từ các vùng, nước khác nhau nên có giá trị khác nhau, mặc dù đã “thuần hóa” nuôi ở Đa Mi nhưng giờ giấc cho chúng ăn cũng khác nhau. Anh Tuấn, người đã nhiều năm “ăn ngủ” cùng con cá tầm Đa Mi từ khi Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam nuôi thử nghiệm ở Lâm Đồng rồi “di cư” xuống Đa Mi nên rất rành.
Nuôi cá tầm trong lòng hồ thủy điện Đa Mi
Khoảng năm 2008 cá tầm được nuôi thử nghiệm ở lòng hồ thủy điện Đa Mi. Qua một thời gian thấy nuôi thích hợp, cá phát triển tốt nên công ty đã mở rộng quy mô nuôi trên diện rộng. Công ty phải thuê chuyên gia nước ngoài chăm sóc cá, ban đầu công ty chấp nhận “âm vốn”, đến cuối năm 2010 khi cá tầm Đa Mi vươn xa xuất khẩu đi các nước, công ty mới có lãi. Không dừng lại nuôi cá thương phẩm, công ty đã nghiên cứu và nuôi thành công cá tầm để lấy trứng xuất khẩu. Ông Trương Lộc – Giám đốc Công ty cổ phần Tầm Long Đa Mi cho biết: Hiện nay công ty đang nuôi 400 lồng trên diện tích 3 ha.
Năm 2011 công ty xuất khẩu 100.000 kg cá thương phẩm, 100 kg trứng cá tầm. Dự kiến năm 2012 công ty sẽ đầu tư nuôi thêm 200 lồng với diện tích 72.000 m2, dự kiến sẽ xuất khẩu 200.000 kg cá thương phẩm và 400 kg trứng cá tầm… Theo ông Lộc, giá cá tầm thương phẩm hiện thời xuất tại chỗ 300.000 đồng/kg, trứng cá tầm từ 2.000 – 3.000 USD/kg (tùy loại). Cùng với việc đầu tư mở rộng diện tích nuôi cá tầm, công ty đang xúc tiến dự án phát triển theo mô hình nông – lâm – ngư – du lịch sinh thái quanh lòng hồ Đa Mi. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong vài năm tới, lúc ấy xã miền núi Đa Mi sẽ “cất cánh” phát triển kinh tế - xã hội…