Biện pháp kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau
Chính vì vậy để hạn chế bớt hiện tượng này có 3 biện pháp nên áp dụng là:
- Cho tôm ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng.
Vì khi tôm ăn no, dinh dưỡng đầy đủ, chu kỳ lột xác sẽ diễn ra tương đối đồng loạt, góp phần hạn chế bớt hiện tượng ăn thịt lẫn nhau.
Đặc biệt lưu ý về chất lượng thức ăn cho tôm với hàm lượng đạm phải phù hợp từng giai đoạn phát triển của tôm vì tôm càng xanh ăn tạp nghiêng về động vật cho nên đòi hỏi thức ăn phải có hàm lượng đạm cao.
- Khi cho ăn, không nên cho ăn một chỗ mà phải rải thức ăn đều khắp ao để hạn chế tôm di chuyển bắt mồi, vì nếu tôm đang đói lại phải di chuyển kiếm mồi, nếu gặp con mới lột xác, hiện tượng ăn thịt sẽ xảy ra.
Vì theo kinh nghiệm thực tế ở địa phương có nuôi thử nghiệm để so sánh thì thấy cho tôm ăn 1 chỗ có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau nhiều hơn cho tôm ăn đều khắp ao.
- Thả chà trong ao làm chỗ dựa và chỗ trú ẩn cho tôm lột xác, giảm được hiện tượng ăn thịt lẫn nhau, tăng tỷ lệ sống tôm nuôi.
Chà được chất thành đống hình tròn hay vuông; số lượng đống chà tùy thuộc mật độ tôm nuôi; sử dụng chà tre, trăm bầu, bần, nhãn (nếu chà tươi nên ngâm xử lý trước).
Hạn chế sử dụng chà của cây có tinh dầu (tràm, bạch đàn, cam…).
Nếu người nuôi thực hiện tốt các vấn đề trên tin chắc rằng vụ nuôi sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.
Có thể bạn quan tâm
Tôm càng xanh phân bố rộng ở các khu vực như Nam Á và Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, Bức châu Úc, Nam Trung Quốc và Đài Loan, từ vùng nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Môi trường sống của tôm càng xanh đa dạng trong thủy vực nước trong cũng như nưcớ đục.
Nếu tận dụng tốt mặt nước từ các mương vườn, đồng thời áp dụng một số phương pháp như cải tạo mương vườn, chọn giống, quản lý, chăm sóc tốt thì hằng năm chúng ta có một lượng tôm càng xanh thương phẩm khá lớn.
Các loại bệnh chủ yếu của tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) thường xảy ra do việc xử lý nước kém, chăm sóc và điều kiện vệ sinh kém
Chọn lựa địa điểm a. Địa điểm sử dụng ao nuôi. Ao nuôi tôm càng xanh thường được xây dựng ở vùng gần kinh rạch nơi có thể trao đổi nước dễ dàng có thể bằng thủy triều hay máy bơm. Nói chung nguồn nước cần ổn định về c số lượng và chất lượng như 7-8, nhiệt độ 26-32oC và Oxy hòa tan > 3mg/L. Đặc biệt là không bị nhiễm bẩn bởi chất thi công nghiệp hay hóa chất trong nông nghiệp. Những khu vực nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ (thấp hơn 10%o) vẫn có thể nuôi tôm càng xanh. Hầu hết các khu vực nước ngọt ở Nam Bộ (trừ các vùng bị nhiễm phèn) kể c ruộng lúa đều có thể nuôi tôm càng xanh tốt.
Nuôi tôm trong ruộng lúa là hình thức canh tác kết hợp giữa Trồng Trọt và Thủy sản. Phương thức nuôi này không những làm giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thu nhập trên một mảnh đất, nuôi tôm trong ruộng lúa chẳng những không giảm năng suất lúa mà còn có sản phẩm tôm.