Bí quyết làm giàu: Trồng 6 công cam sành, lãi gần 600 triệu đồng

Bí quyết làm giàu: Trồng 6 công cam sành, lãi gần 600 triệu đồng
Tác giả: Thiên Lộc
Ngày đăng: 10/10/2018

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cam sành, ông Nguyễn Tấn Long (H.Trà Ôn, Vĩnh Long) thu lãi gần 600 triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Tấn Long trong vườn cam sành trĩu quả

Gia đình ông Long (46 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Sơn, xã Hựu Thành) có 6 công đất trồng lúa, do sản xuất kém hiệu quả nên năm 2013 ông quyết định chuyển sang trồng cam sành. Nhờ tinh thần cần cù, chịu khó học hỏi và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác nên liên tiếp 5 năm qua, năm nào vườn cam của ông cũng đạt năng suất cao, có năm sản lượng hơn 7 tấn/công.

Ông Long chia sẻ: yếu tố quan trọng nhất là lòng đam mê, kế đến là cây giống phải sạch bệnh. Ngoài đất, nước, phân, người trồng còn phải chú ý đến ánh sáng, gió và thời tiết. “Để giúp cho cây phát triển tốt, bền vững, trái sai, chất lượng bảo đảm thì nên trồng thưa. Nếu trồng dày, cây chỉ cho trái khoảng 3 - 4 mùa là phải trồng lại. Còn trồng thưa, cây hứng đủ ánh sáng, trái sẽ to, chất lượng tăng, tuổi thọ cây kéo dài trên 5 năm, thậm chí 10 năm”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, cây cam sành không ưa nắng gắt và cũng không chịu gió lùa. Vì vậy, ông trồng thêm tràm dọc bờ bao và xen kẽ trong vườn nhằm giảm bớt nắng và chắn gió, giúp cây giảm bốc hơi nước, hạn chế cọ quệt làm gãy cành và rụng trái. Ngoài ra, sau mỗi lần thu hoạch trái, ông đều cắt cành tạo tán, loại bỏ những cành khô héo, sâu bệnh. Tiếp theo là vô phân, tưới nước để dưỡng cho mùa sau. Bằng kinh nghiệm cá nhân, trong 2 năm đầu, ông thu hoạch trái mỗi năm một lần. Bắt đầu từ năm thứ 3, ông cho cam ra trái rải vụ quanh năm, thậm chí xử lý cho cam ra trái nghịch vụ để bán với giá cao hơn.

Đến tham quan vườn cam của ông Long, ai cũng ngỡ ngàng vì cây lá xanh mướt, cành trĩu quả, trái vừa to vừa sai. Ông cho biết sử dụng phần lớn là phân chuồng gồm phân bò, phân gà ủ kết hợp với phân vô cơ một cách hợp lý. Bên cạnh đó, ông thường xuyên chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh, đồng thời đề phòng các bệnh muội đen, bệnh thối nâu. Khó trị nhất là bệnh vàng lá (greening). Muốn hạn chế cây vàng lá, trước hết cần phải chọn cây chuẩn giống, sạch bệnh và khỏe mạnh.

“Người trồng cam sành tuy làm giàu nhanh nhưng cũng dễ gặp bất trắc về thời tiết và giá cả. Những năm được mùa thường giá thấp, ngược lại thất mùa thì giá tăng cao. Có năm giá vọt lên đến 30.000 đồng/kg, người trồng như tôi hốt bạc tỉ dễ dàng. Riêng năm 2018, tuy giá thấp, chỉ từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng nhờ năng suất cao nên sau khi trừ hết chi phí vẫn còn lời gần 600 triệu đồng”, ông Long nói.

Nhờ trúng mùa liên tiếp, hiệu quả kinh tế cao nên vườn cam của ông Long được nhiều kỹ sư đến tham quan, tư vấn. Ông Nguyễn Văn Trạng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hựu Thành, nhận xét ông Long là một nông dân sáng tạo, biết vận dụng kinh nghiệm cá nhân, kết hợp những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất năm nào cũng cao. Năm 2017, ông Long là 1 trong 3 nông dân được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.


Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú trồng mít Thái siêu sớm Tỷ phú trồng mít Thái siêu sớm

Ông Trần Minh Trí vẫn tìm tòi học hỏi và thành công với mô hình trồng mít Thái siêu sớm cho năng suất cao đem lại lợi nhuận mỗi năm trên một tỷ đồng.

27/09/2018
Trở thành 'triệu phú' từ mô hình nuôi bò khép kín Trở thành 'triệu phú' từ mô hình nuôi bò khép kín

Anh Lượng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò khép kín và trồng cây ăn trái.

03/10/2018
Lão nông trở thành tỷ phú từ sản xuất cây giống ở xã cù lao Lão nông trở thành tỷ phú từ sản xuất cây giống ở xã cù lao

Một nông dân chuyên sản xuất cây giống với quy mô lớn, đó là ông Võ Văn Thiện (Tư Thiện), 61 tuổi, chủ cơ sở Cây giống Tư Thiện tại ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh

09/10/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Chàng trai sinh năm 1991. Lê Văn Lâm đã có hàng chục năm làm chủ trang trại khi nói về những dự định của mình trong tương lai.

19/06/2019
Vườn sầu riêng thu bạc tỷ Vườn sầu riêng thu bạc tỷ

Đặc biệt năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng trên 30 tấn trái, bán với giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, thu nhập cả tỷ đồng.

10/06/2019
Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ

Từ nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại thả nuôi cá sấu, không lâu sau ông Lê Văn Bé Ba (ở TP.Cần Thơ) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỉ đồng.

03/06/2019
Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm

Anh Bùi Văn Phương chỉ với 0,3ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) nhưng năm nào cũng thu được ngót 1 tỷ đồng từ trồng các loại dưa vàng, dưa lưới.

18/05/2019
Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý

Đây loại dược liệu quý với nhiều tác dụng như bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp… mang lại thu nhập tiền tỷ cho người dân.

14/05/2019
Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể

Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh hàu giống; mức giá ổn định là 2.000 đồng/mảnh; sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

07/05/2019
Nuôi thỏ sạch bằng thảo dược, lời khủng 3 tỷ mỗi năm Nuôi thỏ sạch bằng thảo dược, lời khủng 3 tỷ mỗi năm

Dùng thảo dược tự nhiên để cho thỏ ăn, tạo sức đề kháng cho thỏ ngay từ khi mới sinh... đó là cách làm của các hộ chăn nuôi thỏ ở Ba Vì - Hà Nội

18/04/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 3:46 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
8. Báo giá lưới trồng rau sạch, các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay, cach làm nhà lưới đơn giản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 10:57 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
7. Thiết kế nhà lưới trồng rau, bản vẽ thiết kế nhà lưới, kỹ thuật thiết kế nhà lưới, bản vẽ nhà lướ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 10:49 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 8:37 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
6. Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới giá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/06/2019 2:06 PM
Giá [[ 11 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán Mỡ cá basa, mỡ cá Tra đặc lỏng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/06/2019 2:06 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt hà nội, dây tưới nhỏ giọt bù áp
(0) (0) (0)