Bệnh máu nâu ở cá tra, cá basa
Hỏi:
Bệnh máu nâu ở cá tra, cá basa?
(Lê Thị Thao, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp)
Trả lời:
Bệnh “máu nâu – brown blood” ở cá tra, basa chủ yếu là do ngộ độc nitrit, là một bệnh chủ yếu là do môi trường. Bệnh xảy ra ở cá khi nước ao có chứa nồng độ nitrit cao.
Nitrite là một sản phẩm của sự phân hủy amoniac bằng vi khuẩn. Nitrite vào hệ thống sinh thái ao sau khi thức ăn được tiêu hóa bởi cá và nitơ dư thừa được chuyển thành amoniac, sau đó được bài tiết dưới dạng chất thải vào trong nước.
Thức ăn chăn nuôi thừa và vật chất hữu cơ khác cũng phá vỡ và chuyển đổi thành ammonia, nitrite, nitrate theo một cách tương tự. Nitrit vào máu qua mang và chuyển đổi màu máu sang màu socola nâu. Hemoglobin vận chuyển ôxy trong máu, kết hợp với nitrite để tạo thành methemoglobin và không có khả năng vận chuyển ôxy.
Máu nâu không thể mang đủ lượng ôxy và cá bị ảnh hưởng có thể bị ngạt mặc dù nồng độ ôxy trong nước đầy đủ. Quản lý tốt sức khỏe cá là thực hiện biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt, ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào hệ thống nuôi. Thành phần quan trọng khác của việc quản lý sức khỏe cá bao gồm giảm thiểu stress và sử dụng các hợp chất mà tăng hoặc kích thích hệ thống miễn dịch cá.
Có thể bạn quan tâm
Bột nhuyễn thể được xem là chất phụ gia rất tốt trong việc tăng tính dẫn dụ của thức ăn, kích thích động vật thủy sản bắt mồi nhanh hơn.
Đầu năm nay, các nhà khoa học Hàn Quốc đã đưa ra mức DHA tối ưu trong chế độ ăn của cá vẹt Nhật Bản. Và qua đó củng cho thấy Axit docosahexaenoic (DHA)
Xin tư vấn về thời điểm tôm lột xác và các lưu ý khi tôm lột để nhanh cứng vỏ? (Hoàng Xuân Tình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa)