Bệnh Cá Rô Phi
Cá rô phi được nuôi phổ biến ở Châu Á và Mỹ Latin nhưng được tiêu thụ chủ yếu ở Mỹ và Châu Âu với sản lượng tiêu thụ ở Mỹ đạt 300.000 tấn mỗi năm. Các quốc gia sản xuất rô phi chủ yếu bao gồm Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Philippines, Mexico, Thailand, Đài Loan và Brazil.
Bệnh cá rô phi phổ biến do Streptococcus thường xảy ra ở cá thịt 150-300gr hoặc cỡ cá lớn hơn. Bệnh Rickettsia-lik organism cũng gây chết cá nghiêm trọng. Ngoài ra bệnh nhiễm trùng do nhóm vi khuẩn Flavobacterium columnare thường xảy ra ở giai đoạn đầu của cá.
Bệnh virus chủ yếu do Iridovirus.
Bảng dưới đây cho thấy các loại bệnh phổ biến của cá rô phi ở các giai đoạn:
Chú ý: Disease: Bệnh, Phase: các giai đoạn của cá, Hatchery: Giai đoạn trại giống, Nursery: giai đoạn ương, Pre-grow-out: giai đoạn đầu nuôi thịt, Grow-out: giai đoạn nuôi thịt.
Có thể bạn quan tâm
Virus TiLV gây bệnh ở các loài cá rô phi nuôi. Tỷ lệ chết trong các ổ dịch tự nhiên khoảng 9 - 90%; bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu tập trung ở cá
Theo các nhà nghiên cứu tại Brazil, tinh dầu húng quế có thể cải thiện tăng trưởng, chức năng đường ruột và hiệu suất nuôi cá rô phi sông Nile giai đoạn còn non
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện nguyên nhân mới gây ra dịch bệnh cá rô phi chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất
Cả tăng trọng (WG) và tỷ lệ tăng trọng riêng (SGW) của cá đều được cải thiện cùng lúc khi lượng chiết xuất keo ong được bổ sung vào thức ăn tăng lên.
Rô phi là một trong những loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, để nuôi hiệu quả, cần bổ sung khoáng chất đúng cách