Bệnh Ban Nước Ở Lợn
Bệnh sốt cao, truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra được phân biệt lâm sàng với bệnh LMLM ở lợn và bệnh mụn nước và viêm miệng mụn nước ở lợn.
Virus gây bệnh là Calicivirus có sức đối kháng với tác động môi trường, tồn tại trong nước đá và thịt lạnh đông, đây cũng là nguồn lây nhiễm bệnh. Lợn bệnh thải virus qua nước bọt và phân, rác... truyền bệnh cho những con khác, các chuồng trại chăn nuôi khác.
Thời gian ủ bệnh từ 1- 3 ngày, sốt cao 40,5- 41 độ C, tiếp đó phát triển mụn nước ở miệng, đầu, bầu vú, da bờ móng, đệm, khe móng, gót... kèm mệt mỏi, lợn bỏ ăn hoàn toàn. Mụn nước dễ vỡ, sau đó nhiệt độ giảm nhanh, có thể khỏi trong 1- 2 tuần. Lợn nái chửa dễ bị sảy thai, lợn nuôi con bị cạn sữa...
Bệnh khó phân biệt với bệnh lở mồm long móng, chỉ có thể chẩn đoán bằng các phản ứng huyết thanh học...
Phòng trị bệnh
Không điều trị, huyết thanh miễn dịch chống chủng A và B có hiệu quả phòng bệnh.
Diệt trừ lợn bệnh nếu có thể. Đầu tiên là cách ly chuồng có súc vật bị mắc bệnh. Hạn chế vận chuyển lợn trong vùng có dịch. Tất cả thịt, phủ tạng lợn bệnh phải được nấu chín kỹ mới có thể ăn được (thịt đông lạnh không phá huỷ được virus).
Chuồng có lợn bệnh phải được tẩy uế toàn bộ bằng xút 2% trước khi nuôi lại. Hiện chưa có vaccin phòng bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Chọn heo để giống nên dựa vào những tiêu chuẩn nào
anh-huong-cua-cam-cho-heo-con-cai-sua-den-hieu-qua-kinh-te
Ngày nay thịt heo là nguồn thực phẩm chủ yếu cho con người, trên thế giới thịt heo chiếm 40% thị phần và ở Việt nam thì tỷ lệ này là hơn 75%.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất sinh sản của heo nái - Phần 2
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất sinh sản của heo nái - Phần 3