Bệnh Ban Nước Ở Lợn
Bệnh sốt cao, truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra được phân biệt lâm sàng với bệnh LMLM ở lợn và bệnh mụn nước và viêm miệng mụn nước ở lợn.
Virus gây bệnh là Calicivirus có sức đối kháng với tác động môi trường, tồn tại trong nước đá và thịt lạnh đông, đây cũng là nguồn lây nhiễm bệnh. Lợn bệnh thải virus qua nước bọt và phân, rác... truyền bệnh cho những con khác, các chuồng trại chăn nuôi khác.
Thời gian ủ bệnh từ 1- 3 ngày, sốt cao 40,5- 41 độ C, tiếp đó phát triển mụn nước ở miệng, đầu, bầu vú, da bờ móng, đệm, khe móng, gót... kèm mệt mỏi, lợn bỏ ăn hoàn toàn. Mụn nước dễ vỡ, sau đó nhiệt độ giảm nhanh, có thể khỏi trong 1- 2 tuần. Lợn nái chửa dễ bị sảy thai, lợn nuôi con bị cạn sữa...
Bệnh khó phân biệt với bệnh lở mồm long móng, chỉ có thể chẩn đoán bằng các phản ứng huyết thanh học...
Phòng trị bệnh
Không điều trị, huyết thanh miễn dịch chống chủng A và B có hiệu quả phòng bệnh.
Diệt trừ lợn bệnh nếu có thể. Đầu tiên là cách ly chuồng có súc vật bị mắc bệnh. Hạn chế vận chuyển lợn trong vùng có dịch. Tất cả thịt, phủ tạng lợn bệnh phải được nấu chín kỹ mới có thể ăn được (thịt đông lạnh không phá huỷ được virus).
Chuồng có lợn bệnh phải được tẩy uế toàn bộ bằng xút 2% trước khi nuôi lại. Hiện chưa có vaccin phòng bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Tỷ lệ nạc là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng thịt lợn, đồng thời cũng là một yếu tố quyết định tới năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Để nâng cao tỷ lệ nạc (nâng cao chất lượng thịt lợn) cần trú trọng các yếu tố sau đây:
1. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và thực hiện đúng quy trình vệ sinh thú y: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, hàng ngày phải quét dọn chuồng sạch sẽ, chuồng trại phải khô ráo.
Số ngày cai sữa được quyết định dựa vào số ô chuồng trại đẻ. Bởi vì khi thiết kế chuồng trại đã tính đến số ngày cai sữa để xây số ô chuồng. Nếu thiếu chỗ để heo nằm thì khi heo sinh đẻ nhiều sẽ phải rút ngắn thời gian cai sữa lại.
Để heo con phát triển tốt thì cần rất nhiều sữa. Lượng sữa mẹ sau khi sinh đến khoảng 3 tuần sẽ đạt mức cao nhất, sau đó sẽ từ từ giảm dần. Chính vì vậy heo con khi đạt 3 tuần tuổi phải chuyển sang cho ăn cám. Lượng sữa của nái nếu đạt mức tối đa thì tổng tăng trọng của bầy heo con trên một nái sẽ đạt được 2.5 kg/ ngày.
Để thắng lớn trong nghề chăn nuôi heo, người nuôi cần chủ động phòng bệnh cho heo nhằm giảm thiểu rủi ro. Có 3 yếu tố quan trọng bà con nông dân nên chú ý để đàn heo được khỏe mạnh.