Nuôi heo hiệu quả nhờ chỉ số lượng thịt sản suất trên 1 tấn thức ăn (MTF) - Phần 1
1. Chỉ số FCR ( tỷ lệ chuyển hóa thức ăn) là không cần thiết:
Chỉ số FCR hiện nay được sử dụng nhiều, nhưng nó là chỉ số không theo kịp với thời đại ngày nay.
Vậy lý do là gì?
Để tính chính xác số FCR phải là người có trình độ từ các trường và trung tâm nghiên cứu.
Tại vì trong vòng 1 tháng trong trang trại con số cám nhập và xuất kho rất dễ bị tính sai nên số cám sử dụng thường có sự chênh lệch với thực tế.
Với kết quả hơn 10 năm tư vấn của Gadd ( 2005) và các nghiên cứu tổng hợp khác thì sai số của FCR là ± 0,2.
Với sai số trên thì ở các trại năng suất cao lượng thức ăn ăn vào của heo khi xuất chuồng có thể chênh lệch tới 25kg, đó là một con số lớn.
FCR chỉ tính được số lượng thịt sản xuất mà không tính được số cám bị lãng phí.
Lượng cám lãng phí thường trên 2%, theo thống kê thì khoảng 6 % ở các trại có trang thiết bị cũ lạc hậu thì gấp 2 lần.
Nếu lãng phí 6% thì một con heo thịt lãng phí tới 14 kg cám, FCR sẽ tăng 0,11 ( trên 4%) làm lợi nhuận giảm 9%.
FCR chỉ tính dựa vào trọng lượng hơi mà không tính vào lượng thịt sau giết mổ nên không tính được hết các lợi nhuận.
Chính vì lí do này cần có một chỉ số để thể hiện rõ lợi nhuận.
Và việc tính chỉ số này không khó.
2. Chỉ số MTF (lượng thịt sản xuất trên 1 tấn thức ăn):
Chỉ số này phải có những điều kiện sau:
Tính toán đơn giản.
Rất chính xác
Số lượng thịt sau giết mổ được tính đến
Không cần kiểm tra cám và heo ở trang trại mà có thể tính ở văn phòng.
Số lượng cám lãng phí được tự động tính
Không chỉ thể hiện năng suất vật lý mà còn thể hiện toàn bộ lợi ích kinh doanh.
Chỉ số thỏa mãn những điều kiện này chính là Số lượng thịt sản xuất trên một tấn thức ăn ( MTF)
Có thể bạn quan tâm
Nhiều người nuôi heo thường sử dụng cách chữa trị truyền thống là thuốc cầm tiêu chảy hoặc dùng kháng sinh để nâng cao đề kháng và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
Giải pháp cho bệnh viêm dạ dày, ruột ở heo - Phần 1
Giải pháp cho bệnh viêm dạ dày, ruột ở heo - Phần 2