Bẫy bả diệt côn trùng bằng hạt na
Linh Sỹ Hải, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Võ Nhai (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) là người trẻ tuổi nhất năm 2015 được Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam trao giải “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn” cho công trình nghiên cứu “Bẫy bả diệt côn trùng bằng hạt na”.
Sáng tạo này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm tại địa phương, diệt côn trùng gây hại quả mang lại hiệu quả cao.
Côn trùng gây hại thường đẻ trứng vào quả, sau biến thành giòi làm cho quả thối nhũn dẫn tới mùa màng thất thu.
Để diệt côn trùng, người nông dân phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.
Ý tưởng của Linh Sỹ Hải xuất phát từ sự mong muốn tiêu diệt các loại sâu đục quả mà không cần dùng tới thuốc bảo vệ thực vật.
Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng đục quả chế biến từ hạt na ra đời.
Linh Sỹ Hải cho biết: Hạt na rất nhiều và dễ kiếm, nhưng thường sẽ bị bỏ đi vì mọi người chưa biết được tác dụng của nó có thể sử dụng để diệt trừ những côn trùng gây hại trên chính vườn cây ăn quả của mình.
Bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng của Linh Sỹ Hải có ưu thế hơn hẳn so với các loại bẫy bả đang có trên thị trường và dễ SX, nông dân dễ áp dụng.
Nguyên liệu đầu tiên chế biến bẫy bả là dung dịch dẫn dụ thu hút côn trùng thường được sử dụng như đường trắng, rỉ mật ủ lên men từ 2 - 3 ngày.
Hạt na ngâm rượu trắng từ 40 độ trở lên trong khoảng một tuần, sau đó xay nhuyễn để thêm một tuần nữa.
Khoảng hai tuần thì mang dung lịch lọc bỏ bã rồi trộn với nguyên liệu dẫn dụ sẽ tạo thành hỗn hợp bả có mùi thơm hấp dẫn, thu hút côn trùng.
Khi sử dụng trong các vườn cây ăn quả, nông dân chỉ cần chia loại bả này vào các khay nhỏ treo lên cành cây, tránh ánh nắng mặt trời.
Khi côn trùng ăn phải, chất độc trong bẫy bả sẽ tiêu diệt chúng.
Kết quả thử nghiệm cho thấy, bẫy bả chua ngọt chế biến từ hạt na đã dẫn dụ, tiêu diệt nhiều loại côn trùng đục quả.
Loại bả sinh học này sử dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương nên nông dân dễ dàng áp dụng.
Sáng kiến của Linh Sỹ Hải đang được nông dân nhiều nơi áp dụng thành công nhằm bảo vệ vườn cây ăn quả.
Có thể bạn quan tâm
Từ sau ngày hòa bình, nhiều gia đình ở vùng đồng bằng xã Hải Phú đã cơm đùm mắm muối phạt rừng tìm về K4 để khai phá. Ròng rã mấy chục năm bám trụ, cải tạo từng mét đất đầy đá sỏi, họ khắc trong mình niềm tin mãnh liệt rằng rồi đất sẽ hồi sinh… Và bây giờ đất K4 khắc nghiệt đã và đang mang lại những mùa no ấm. Dẫn chúng tôi thăm K4- được xem là vùng trọng điểm trồng cam ở Quảng Trị, ông Nguyễn Nhạc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phú cho biết: “Chính sự cần cù, nhẫn nại của những người nông dân ở vùng đồi K4 đã làm đất hồi sinh, cho quả ngọt lành. Anh nhìn đấy, toàn bộ khu triền đồi bên khe suối này giờ đã là bạt ngàn cây cam, đồi chè và nhiều loại cây ăn quả, hoa màu khác… Người lạc quan nhất cũng khó có thể tưởng tượng được giờ đây vùng đồi K4 đã trở nên trù phú thế này”.
Mới 28 tuổi nhưng anh Vũ Ngọc Tuyến ở thôn Cá Nội, xã Hoàng Thắng (Văn Yên - Yên Bái) đã là chủ của một cơ sở sản xuất nấm sò và mộc nhĩ. Vụ đông xuân năm 2012 - 2013, gia đình anh đã thu lãi trên 60 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng.
Gần đây, mô hình trồng cải thìa, cải rổ ở xã Khánh Hòa (Châu Phú - An Giang) phát triển mạnh, đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ nông dân địa phương.
Những dấu hiệu của bệnh tôm rất đa dạng, chúng xuất hiện nhiều trên cơ thể con tôm, có thể là biểu hiện của một hay nhiều tác nhân gây bệnh. Vì thế, khi chẩn đoán bệnh, cần nhận định được tác nhân chủ yếu gây bệnh để có hướng xử lý đúng đắn.
Để ổn định cuộc sống cho người dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La trên địa bàn, các cấp, ngành chức năng tỉnh ta không chỉ tạo điều kiện tối ưu về phát triển hạ tầng cơ sở mà còn triển khai nhiều giải pháp tổ chức, hỗ trợ sản xuất cho người dân. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân TĐC đang dần tốt hơn, bà con yên tâm sản xuất...