Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắc thêm cây cầu trên đường vượt khó

Bắc thêm cây cầu trên đường vượt khó
Ngày đăng: 25/09/2015

Những hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay đều phấn khởi, yên tâm bởi từ nay được bắc thêm cây cầu trên đường vượt khó.

Tại TP.Cần Thơ, chương trình cho hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi đã được triển khai nhanh chóng.

Xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ là một trong những địa phương nằm trong đợt giải ngân đầu tiên. Theo đó, đối tượng được vay là hộ từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua điều tra, rà soát hàng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo, được UBND xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm.

Không lo tái nghèo do thiếu vốn

Ngày 15.9, cầm trên tay số tiền 40 triệu đồng vừa được vay, ông Mai Văn Minh (ngụ ấp 2, xã Thạnh Phú) phấn khởi nói: “Lúc trước tôi được vay theo diện hộ nghèo 10 triệu đồng.

Nhờ nguồn vốn này, tôi đã thoát nghèo. Nay được vay vốn chương trình cho hộ mới thoát nghèo, tôi sẽ đầu tư mở rộng mô hình nuôi lợn. Gia đình rất mừng vì được hỗ trợ để có điều kiện ổn định cuộc sống hơn”.

Ông Mai Văn Minh (xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) tiếp nhận số tiền vay ưu đãi mới được giải ngân. Ảnh: Chúc Ly

Cũng như ông Minh, ông Nguyễn Văn Tiến ngụ ấp An Lợi, xã Thạnh Phú được vay 40 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo để đầu tư chăn nuôi.

“Thủ tục vay vẫn rất đơn giản, nhưng mình phải có phương án sản xuất rõ ràng…” - ông Tiến chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Hoàng Phong – Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng, Ngân hàng CSXH TP.Cần Thơ, hồ sơ, quy trình và thủ tục cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được thực hiện như đối với cho vay hộ nghèo.

Mức cho vay do ngân hàng và hộ vay thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa phục vụ sản xuất, kinh doanh áp dụng đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ (50 triệu đồng/hộ).

Điều kiện để vươn lên khấm khá

" Với mức cho vay bình quân đối với hộ mới thoát nghèo gần 40 triệu đồng/hộ, nguồn vốn này cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người vay”.

Ông Lưu Đức Phong -   Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cờ Đỏ 

Về chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo, ông Phạm Văn Nghiệp – Phó Chủ tịch Hội ND xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ chia sẻ:

“Đối với các hộ vay thuộc tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội ND quản lý, trước khi cho vay, chúng tôi đã kết hợp với chính quyền bình xét đối tượng công khai, dân chủ. Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo này nhận được sự đồng tình cao của người dân”.

Huyện Cờ Đỏ được thành phố phân bổ nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo là 7 tỷ đồng. Trong đó, xã Thạnh Phú là nơi tổ chức đợt giải ngân đầu tiên cho 42 hộ, với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc Ngân hàng CSXH TP.Cần Thơ cho biết thêm:

“Thực tế cho thấy, trong số những hộ vừa thoát nghèo, thoát cận nghèo nếu không có vốn để tiếp tục sản xuất sẽ có nguy cơ tái nghèo, tái cận nghèo rất cao.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giúp những đối tượng trên tiếp tục được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng CSXH để có vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh…”. 


Có thể bạn quan tâm

Khóm Hà Thủ Ô Đỏ Trọng Lượng “Khổng Lồ” Ở Bắc Kạn Khóm Hà Thủ Ô Đỏ Trọng Lượng “Khổng Lồ” Ở Bắc Kạn

Chiều ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Cư, một thầy thuốc đông y ở thôn Khuổi Thiêu, xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã đào được khóm hà thủ ô đỏ trọng lượng nặng tới 96 kg, trong đó củ lớn nhất nặng 36 kg, một củ nặng 17 kg và gần 10 củ khác mỗi củ nặng từ 2-5 kg. Bản thân ông Cư và gia đình đều bất ngờ về trọng lượng của khóm hà thủ ô vừa đào được.

18/04/2013
Phòng Chống Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm Phòng Chống Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm

Huyện Sơn Dương hiện có 18.713 con trâu, 5.803 con bò, 134.364 con lợn, trên 1 triệu con gia cầm và 819 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản....

27/07/2013
VietGAP Cho Sầu Riêng VietGAP Cho Sầu Riêng

Từ khi triển khai chương trình VietGAP, nhiều nông dân ở xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã ý thức xây dựng những vườn sầu riêng với năng suất và chất lượng cao.

19/04/2013
Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Tôm Ở Ninh Hải (Ninh Thuận) Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Tôm Ở Ninh Hải (Ninh Thuận)

Vụ hè-thu năm 2013, huyện Ninh Hải dự kiến thả nuôi khoảng 500 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tập trung chủ yếu ở vùng Đầm Nại.

22/04/2013
Nà Hang Và Mục Tiêu Phát Triển Kinh Tế Thủy Sản Nà Hang Và Mục Tiêu Phát Triển Kinh Tế Thủy Sản

Với nguồn tài nguyên nước phong phú, cùng diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang trên 8.000 ha, Nà Hang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi và khai thác thủy sản..

27/07/2013