Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Bắc Ninh sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi

Bắc Ninh sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi
Tác giả: Đỗ Thị Vui
Ngày đăng: 30/01/2023

Bắc Ninh đã xây dựng mô hình “Sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược để nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển nuôi gà thịt bền vững” tại 04 hộ, trong đó 03 hộ thuộc huyện Thuận Thành và 01 hộ thuộc Thành phố Bắc Ninh với quy mô 5.000 con, thời gian bắt đầu thực hiện từ 30/6/2022.

Con giống đưa vào xây dựng mô hình là giống gà Mía số 1 DABACO 01 ngày tuổi do Công  ty TNHH một thành viên gà giống DABACO sản xuất, có chất lượng thịt thơm ngon, gà trống mào cờ, lông màu cánh gián, gà mái có lông màu vàng trắng. Các hộ được chọn tham gia mô hình đều có cơ sở vật chất, chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi... đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Các hộ có kiến thức và kinh nghiệm về chăn nuôi gà, có điều kiện về kinh tế, đảm bảo nguồn kinh phí đối ứng để tham gia mô hình.

Thức ăn sử dụng cho gà trong mô hình bao gồm thức ăn hỗn hợp dạng viên của hãng Topfeeds và thức ăn bổ sung thảo dược Herbal Vet. Thức ăn bổ sung Herbal Vet do Công ty Cổ phần giải pháp thú y công nghệ xanh sản xuất với thành phần chính là các acid hữu cơ mạch ngắn hoạt lực cao, kết hợp với các loại cây dược liệu giúp vật nuôi nâng cao sức đề kháng, có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy, viêm ruột hoại tử (do E.coli, Salmonella, Clostridium perfigen gây ra), tăng khả năng thu nhận và khả năng tiêu hoá thức ăn, tối ưu hoá dinh dưỡng trong thức ăn.

Sau 4 tháng thực hiện mô hình, gà sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bệnh, khối lượng trung bình đạt 2,3 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 96,8%. Qua theo dõi các hộ tham gia mô hình đều có nhận xét sử dụng thức ăn bổ sung Herbal Vet để hòa vào nước uống cho gà uống giai đoạn từ 21 ngày tuổi đến xuất bán có nhiều ưu điểm hơn so với chăn nuôi gà thương phẩm thông thường, như gà nuôi ít mắc bệnh, quá trình nuôi ít phải sử dụng kháng sinh, tỷ lệ nuôi sống cao, tăng trọng nhanh hơn, tiêu tốn thức ăn/1kg tăng trọng (FCR) thấp hơn, giảm được mùi hôi trong thời gian nuôi.

Nhìn chung gà có khả năng thích nghi, sinh trưởng phát triển và khả năng đề kháng dịch bệnh tốt, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Theo đánh giá của các chủ hộ tham gia mô hình, gà nuôi có sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với gà nuôi không sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược. Cụ thể: Với quy mô 1.000 con, tại đàn gà nuôi trong mô hình có sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược có tỷ lệ sống cao hơn so với đàn gà nuôi theo phương pháp thông thường 4%, trọng lượng trung bình cao hơn 0,05 kg/con; chi phí thức ăn bổ sung trong mô hình là 2 triệu đồng nhưng chi phí và thuốc thú y trong mô hình lại giảm hơn 1,9 triệu đồng.

Sau 4 tháng nuôi, trừ chi phí, gà trong mô hình cho thu lãi 45,356 triệu đồng/1.000 con và cao hơn nuôi gà theo phương pháp thông thường là 11,031 triệu đồng/1.000 gà, tương đương tăng 14% so với nuôi gà theo phương pháp thông thường. Bên canh hiệu quả về kinh tế mô hình còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội và môi trường sinh thái như: giảm được công dọn chuồng, giảm được mùi hôi thải ra từ phân...

Đây là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với các hình thức chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh hiện nay nhằm tạo ra sản phẩm chăn nuôi có chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ được môi trường sinh thái trong trăn nuôi, cần tuyên truyền nhân ra diện rộng.  


Có thể bạn quan tâm

Canh tác sầu riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu Canh tác sầu riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu

Tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp (KN&TVDVNN) phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

21/11/2022
Chuối, sầu riêng tăng giá mạnh Chuối, sầu riêng tăng giá mạnh

Giá chuối, sầu riêng tại các nhà vườn đang tăng 20-100% so với cách đây hai tháng nhờ "rộng cửa" sang Trung Quốc.

16/12/2022
Bắc Ninh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp Bắc Ninh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp

Trong giai đoạn hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao.

16/12/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.