Ba Năm Liền Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Đạt Hiệu Quả Cao
Đó là mô hình của gia đình anh Võ Tá Lan, xã Vượng Lộc, Huyện Cạn Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Với diện tích trên 3.000m2, 3 năm liền anh nuôi tôm càng xanh đều đạt hiệu quả kinh tế cao.
Anh Lan cho biết, năm 2011, qua tìm hiểu và học hỏi mô hình ở các tỉnh phía Bắc, anh bắt đầu thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao đất. Năm đầu tiên do mới bắt đầu nuôi nên anh thận trọng thả mật độ thấp 6 - 8 con/m2, thức ăn cho tôm trong quá trình nuôi tôm chủ yếu là thức ăn công nghiệp. Sau thời gian nuôi 5 tháng, anh thu được 600 kg tôm càng xanh thương phẩm, với giá bán tại thời điểm đó là 180.000 đồng/kg, anh thu được 108 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi trên 28 triệu đồng.
Năm 2012 cũng với diện tích 3.000m2, anh thả mật độ dày hơn, là 12 con/m2. Cũng sau gần 5 tháng nuôi anh thu được 850kg, với giá bán 220.000 đồng/kg thu được 187 triệu đồng, lãi trên 40 triệu đồng.
Với những kinh nghiệm thực tế từ 2 năm trước, năm 2013, sau khi cải tạo ao hồ tốt, anh thả 4 vạn tôm giống, đến nay sau 4,5 tháng nuôi anh thu được 960 kg với giá bán 240 - 250 ngàn đồng/kg (tỷ lệ sống ước đạt 80%), doanh thu về 230 triệu đồng, sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, anh còn lãi trên 60 triệu đồng.
Sau 3 năm nuôi tôm càng xanh, anh Lan rút ra kinh nghiệm: “Tôm càng xanh dễ nuôi, ít dịch bệnh, giá bán cao, chi phí không lớn. Tuy nhiên, để nuôi tôm càng xanh có hiệu quả cao, ổn định thì việc thứ nhất, cần chọn được nguồn tôm giống tốt; thứ hai, trong quá trình nuôi để tránh thất thoát thì ao hồ nuôi tôm phải đảm bảo, không rõ rỉ, thường xuyên phải kiểm tra xem trong ao nuôi có lẫn cá lóc không...; thứ ba, tôm càng xanh đòi hỏi nguồn nước sạch do đó cần phải có nguồn chủ động”.
Kết quả thực tế từ mô hình nuôi tôm càng xanh của hộ gia đình anh Võ Tá Lan ở xã Vượng Lộc, Huyện Cạn Lộc bước đầu cho thấy, đây là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế cao, góp phần đa dạng hoá đối tượng trong nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Hà Tĩnh.
Có thể bạn quan tâm
ới việc sáng tạo máy máy ép bún số 8 điều khiển hoạt động bằng mắt quang học, anh Huỳnh Nguyễn Ngọc Thanh đã giúp những hộ làm bún số 8 ở địa phương giảm được chi phí nhân công, hiệu quả trong công việc.
Chỉ chuyên tâm có mỗi nghề ấp trứng, bằng những kỹ thuật rất riêng, chị Ngô Thị Tuyến, ở thôn Đại Vĩ, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội đã trở thành “bà chủ” gà giống thực sự khi cung cấp giống cho khắp các tỉnh thành trong cả nước, với doanh thu mỗi năm từ 5-6 tỷ đồng.
Trao đổi với Dân Việt, TS Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội NNPTNT Việt Nam cho rằng, sản xuất thực phẩm hữu cơ (TPHC) đang là xu hướng thời thượng.
Nếu liên kết nhà nước - nhà nông - nhà doanh nghiệp được triển khai nhịp nhàng, không những không lo nông sản thừa đọng mà còn có thể giúp nông nghiệp Việt Nam cất cánh
7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tiêu tăng 1,9% (dù lượng giảm hơn 20%) so với cùng kỳ năm trước nhưng tính tới hết 8 tháng, xuất khẩu tiêu lại có sự đổi thay khi giảm cả lượng lẫn giá trị, với mức giảm lần lượt là giảm 21,7% về khối lượng và giảm 1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.