Anh Thành Ứng Dụng Hiệu Quả Máy Làm Cỏ Mía
Anh Nguyễn Hữu Thành 47 tuổi là nông dân đầu tiên ở thôn Tân Hiệp (Hòa Sơn, Ninh Sơn) ứng dụng máy làm cỏ mía niên vụ 2013- 2014. Máy làm cỏ mía trị giá 28 triệu đồng do Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ theo chương trình cơ giới hóa đồng ruộng. Trong đó, gia đình anh Thành đóng góp 8 triệu đồng.
Anh Thành cho biết máy sử dụng động cơ diesel có khả năng làm cỏ mía với diện tích 1 ha/ngày tiêu tốn 8 lít nhiên liệu. Chi phí làm cỏ cho 1 ha mía bằng máy chỉ tốn khoảng 450 ngàn đồng bao gồm nhiên liệu, khấu hao thiết bị, nhân công vận hành; giảm 1,5 triệu đồng so với làm cỏ thủ công. Máy làm cỏ mía còn có khả năng cày phá gốc mía và làm vun hàng cho cây mì, bông vải. Máy được thiết kế gọn nhẹ, dễ vận hành và di chuyển phát huy tốt hiệu quả trên vùng đất chuyên canh cây mía xã Hòa Sơn.
Anh Nguyễn Văn Thành canh tác 5 ha mía cho sản lượng hàng năm trên 300 tấn, doanh thu 250- 300 triệu đồng. Việc áp dụng thiết bị cơ giới làm cỏ mía giúp gia đình anh sản xuất kịp thời vụ, giảm chi phí đầu tư, nâng cao thu nhập góp phần xây dựng nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm
Lẽ ra, khi được nâng cấp, sửa chữa, nạo vét, hồ chứa nước An Vang sẽ mở rộng diện tích tưới, thế nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Chuyện tréo ngoe này đã diễn ra tại tổ 3 (thôn An Lâm, xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức) từ tháng 7.2012 đến nay.
Trước thực trạng tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang thắng thế tôm sú vì được mùa, được giá thì việc vụ nuôi tới người dân chuyển sang nuôi TTCT là xu thế tất yếu. Để hiểu hơn về vấn đề này, TSVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng (ảnh), Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản.
Nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến nhiều cánh đồng lúa non bị khô hạn nghiêm trọng, không ít diện tích lúa bị cháy rụi…
Tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), đang diễn ra tình trạng phá mía đào ao nuôi tôm rầm rộ. Theo số liệu của ngành Nông nghiệp, thị trấn Long Phú là một trong 3 địa phương có diện tích trồng mía lớn của huyện Long Phú với diện tích trên 200ha…
Phát triển “nóng” hoạt động chế biến, kinh doanh trong khi diện tích vườn trồng ngày càng giảm, năng suất thấp, khiến ngành điều ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.