Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

7 tháng xuất khẩu thủy sản giảm 17%

7 tháng xuất khẩu thủy sản giảm 17%
Ngày đăng: 01/08/2015

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19,28% tổng giá trị xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 579 triệu USD, giảm 27,71% so với cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm đáng kể với mức giảm lần lượt là 10,36% và 7,39%. Xuất khẩu tăng trưởng đáng chú ý ở các thị trường như Thái Lan (tăng 21,51%) và Anh (tăng gần 40%).

Cùng chung đà sụt giảm, ở thị trường trong nước, mặt hàng thủy sản chủ lực là cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL trong tháng 7 tiếp tục xu hướng ảm đạm.

Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu (cỡ 650- 850g/con) ở mức 20.800 đ/kg nhưng nhu cầu mua yếu. Tại Đồng tháp, cá tra nguyên liệu cùng cỡ giá khoảng 20.500-20.700 đ/kg.

Trong khi đó, thị trường cá tra vượt cỡ đang khá sôi động. Tại Cần Thơ, cá tra (cỡ từ 1-1,2 kg/con) được các doanh nghiệp đẩy mạnh gom để xuất sang Trung quốc, mức giá dao động 20.000-20.300 đ/kg.

Bớt ảm đạm hơn mặt hàng cá tra, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 7 tăng nhẹ so với tháng trước. Cụ thể, giá tôm sú nguyên liệu tại Cà Mau tăng khoảng 10.000 đ/kg tùy kích cỡ, hiện ở mức 260.000đ/kg (cỡ 20 con/kg); 190.000đ/kg (cỡ 30 con/kg); 150.000 đ/kg (cỡ 40 con/kg).

Giá tôm thẻ sau khi giảm vào đầu tháng nay đã tăng trở lại do nguồn cung tôm nguyên liệu không còn nhiều, một phần sức mua tăng nhẹ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo: Nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường thế giới sẽ tăng trở lại trong thời gian tới để phục vụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2015.


Có thể bạn quan tâm

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Ở 8 Xã Biên Giới Đạt 16 Triệu Đồng/người/năm Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Ở 8 Xã Biên Giới Đạt 16 Triệu Đồng/người/năm

Qua triển khai đề án, diện tích sản xuất lúa cả năm 2013 của 8 xã biên giới thuộc huyện Tân Hồng, Hồng ngự và thị xã Hồng Ngự là 36.786 ha với tổng sản lượng 241.610 tấn. Số lượng chăn nuôi trâu, bò của các xã nói trên đạt 6.661 con; diện tích nuôi thủy sản là 650 ha với tổng sản lượng 27.210 tấn.

09/10/2014
Câu Chuyện Làm Giàu Của Một Nông Dân Vùng Biên Câu Chuyện Làm Giàu Của Một Nông Dân Vùng Biên

Sinh ra và lớn lên ở huyện Tân Hồng, khởi nghiệp gian nan với số đất ít ỏi trồng lúa ở vùng biên giới nhưng bằng sự năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã mang đến thành công cho anh Nguyễn Văn Phụng (SN 1969) ấp Đuôi Tôm, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng.

09/10/2014
Vị Xuyên Tăng Diện Tích Cải Xa-Lát Vụ Đông Vị Xuyên Tăng Diện Tích Cải Xa-Lát Vụ Đông

Cải Xa-lát là loại cây trồng vụ Đông, đã được bà con nông dân xã Đạo Đức trồng đại trà trong những vụ Đông trước đây. Qua thực tế cho thấy, đây là loại cây trồng ngắn ngày, công chăm sóc ít, nguồn tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế cao.

09/10/2014
Sản Xuất Đậu Tương Hàng Hóa Vùng Miền Núi Phía Bắc Còn Đó Những Nghịch Lý Sản Xuất Đậu Tương Hàng Hóa Vùng Miền Núi Phía Bắc Còn Đó Những Nghịch Lý

Mấy năm gần đây, sản xuất đậu tương của các tỉnh miền núi phía Bắc có xu hướng giảm dần về diện tích, sản lượng, năng suất không thay đổi qua những mùa vụ. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm và lượng nhập khẩu tăng lên hàng năm... đây thực sự là nghịch lý sản xuất đậu tương đã, đang diễn ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Hà Giang.

09/10/2014
Yên Minh Triển Khai Gieo Trồng 3.600 Ha Cây Vụ Đông Yên Minh Triển Khai Gieo Trồng 3.600 Ha Cây Vụ Đông

Huyện Yên Minh vừa phát động phong trào sản xuất cây vụ Đông năm 2014. Theo kế hoạch, huyện triển khai gieo trồng 3.600 ha cây rau, đậu các loại, tăng gấp 5 lần so với vụ Đông năm 2013. Cụ thể: Gieo trồng 2.800 ha cây rau màu; trên 450 ha đậu; 100 ha khoai tây; 210 ha khoai lang.

09/10/2014