6 Tháng Cuối Năm Phấn Đấu Sản Lượng Lương Thực Đạt 131.430,82 Tấn
6 tháng đầu năm 2014, tổng diện tích một số cây trồng chính của tỉnh đạt 40.610,44 ha, đạt 99,05% KH năm 2014.
Trong đó, lúa xuân 3.310,48 ha, đạt 98,53% KH; ngô đông xuân 25.290,31 ha, đạt 101,24% KH; đỗ tương 1.011,44 ha, đạt 87,82% KH; thuốc lá 3.739,56 ha, bằng 111,85% KH; mía 4.110,24 ha, đạt 96,79% KH...
Tổng đàn trâu 97.907 con; đàn bò 121.597 con; đàn lợn 367.615 con; đàn gia cầm 2.065.580 con. Bị chết rét 180 con, trong đó, trâu 92 con, bò 69 con, ngựa và dê 19 con.
Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh triển khai Dự án trồng rừng thâm canh mỡ, quy mô 40 ha, với 40 hộ tham gia tại 2 xã Minh Khai, Kim Đồng (Thạch An); Chương trình cá rô phi đơn tính đực theo hướng GAHP, quy mô 2 ha với 18 hộ tham gia tại phường Sông Hiến (Thành phố) và xã Bế Triều (Hoà An); mô hình đỗ xanh giống ĐXVN6, quy mô 24 ha với 200 hộ tham gia, tại các xã: Trường Hà, Đào Ngạn (Hà Quảng).
Tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực về phương pháp khuyến nông và kỹ thuật chuyên ngành cho 262 người; kiểm tra, lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm 253 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn gồm: 2 công trình điện, 5 công trình cấp nước sinh hoạt, 2 công trình trạm y tế, 17 công trình thủy lợi, 48 công trình giao thông, 1 công trình chợ, 5 công trình trụ sở UBND xã. Xây dựng và phát triển 41 hợp tác xã và 15 tổ hợp tác nông nghiệp.
6 tháng cuối năm, phấn đấu sản lượng lương thực đạt 131.430,82 tấn (cả năm 245.000 tấn). Trong đó: thóc 121.500 tấn, ngô 123.500 tấn. Sản lượng mía 255 nghìn tấn; đỗ tương 4.500 tấn; lạc 2.500 tấn. Giá trị sản xuất nông nghiệp 34 triệu đồng/ha.
So với năm 2013, đàn bò tăng trưởng 3%; đàn trâu tăng trưởng 0,5%. Phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Có thể bạn quan tâm
Vụ Đông Xuân (ĐX) 2014 - 2015, nông dân Bình Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) sản xuất gần 400 ha đậu phụng. Nếu như những năm trước phải sản xuất trong điều kiện thiếu nước tưới, rất vất vả, thì năm nay với nguồn nước tưới dồi dào được tăng cường từ hệ thống kênh tưới Văn Phong vừa xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, bà con nông dân xã Bình Thuận đã có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển cây đậu phụng.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh trắng lá mía tiếp tục gây hại 2.113ha; tỷ lệ bệnh từ 30 đến hơn 70%. Cụ thể: Tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), bệnh phát sinh gây hại khoảng 2.106ha, tăng 932ha so với niên vụ 2013 - 2014, tập trung gây hại mía giai đoạn đẻ nhánh, vươn lóng với các giống nhiễm chủ yếu là Suphanburi 7, U-Thoong 4, K95-156. Tại huyện Diên Khánh, diện tích nhiễm bệnh là 6,4ha trên giống Suphanburi 7, U-thoong 4.
Đầu tháng 5-2015, Nhà máy sản xuất nước dừa đóng hộp ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại trong ngành chế biến thực phẩm của Công ty Cổ phần XNK Bến Tre (Betrimex), tại Cụm Công nghiệp Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) đi vào vận hành thử nghiệm.
Hơn tuần nay, bà con nông dân tổ 10, 11, 13 ấp Bầu Sầm, xã Bàu Trâm (TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) vui mừng thu hoạch chôm chôm sớm (ảnh). Mỗi vườn chôm chôm hàng ngày thu hoạch khoảng từ 1 - 2 tấn chôm chôm xuất đi các nơi.
Nhờ kiên trì theo đuổi việc nuôi và cho sinh sản nhân tạo càng đước (rùa răng, trọng lượng 7- 8kg), nông dân Võ Thành Ngay (52 tuổi, ấp Phú Bình, xã Phú Lộc, Tân Châu, An Giang) là một trong rất ít người bước đầu thành công với mô hình được cho là mạo hiểm, nhưng hiệu quả lại rất cao.