3 Sào Rau Má Trong Vườn Điều Cho Thu Trăm Triệu Đồng
Kinh tế khó khăn, giá cả nông sản bấp bênh, sâu bệnh phá hoại, khí hậu thất thường... đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nông dân. Để thích nghi với tình hình thực tế, nhiều gia đình đã áp dụng khoa học - kỹ thuật, xen canh tăng vụ để thêm thu nhập. Trồng rau má xen dưới vườn điều của gia đình chị Đinh Thị Lý, tại ấp 5, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.
Năm 2000, chị Lý cùng gia đình từ Hải Phòng vào sinh sống tại xã Đồng Tiến. Thu nhập chính của 6 người trong gia đình chị dựa vào 2,6 ha đất rẫy, gồm 1 ha cao su, 1 ha điều và 6 sào cà phê.
Chị biết đến rau má rất tình cờ. Vốn bị cao huyết áp, năm 2006, chị được một người bạn mách cho uống nước rau má có thể giảm bệnh nên chị đã xin về trồng. Lúc đầu nghĩ trồng để dùng, nhưng sau thấy có người hỏi mua nên năm 2010 chị nhân rộng ra bằng cách xen canh dưới vườn điều.
Nhờ chăm sóc cây rau má vườn điều cũng được hưởng lợi từ nguồn nước tưới, chất dinh dưỡng nên năng suất đạt cao hơn bình thường. Chị Lý chia sẻ: Vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rau má đảm bảo an toàn. Do đó, nhu cầu mua của khách ngày càng nhiều, có ngày không đủ bán.
Khi được hỏi về cách chăm sóc cây rau má, chị Lý vui vẻ cho biết: Đây là loại rau dễ trồng, đặc biệt ưa bóng râm, thích nghi với nhiều loại đất, không cần phải chăm sóc cầu kỳ, sau khi trồng khoảng 1 tháng được thu hoạch. Đối với vườn rau má của gia đình, trồng dưới tán cây điều, nên mỗi sáng phải nhặt lá điều rụng để tránh lá rau má bị úa vàng.
Tuy nhiên, muốn đạt năng suất cao phải tưới nước ngày hai buổi sáng và chiều, sau khi cắt phải bón thêm phân urê để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu chăm sóc đúng quy trình thì 10 ngày được cắt 1 lần. Không chỉ cung cấp rau thành phẩm, chị còn cung cấp rau giống cho các hộ dân trên địa bàn xã cũng như cho nhiều người ở Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh... Với giá 10 ngàn đồng/kg. Là lao động chính trong gia đình, chị Lý đã nuôi 4 người con trai ăn học tử tế và xây nhà cửa khang trang.
Hiện nay, với 3 sào trồng xen dưới tán điều, mỗi ngày, chị Lý cắt từ 10kg đến 15kg rau má bỏ mối cho các nhà hàng, quán giải khát trên địa bàn xã Đồng Tiến (Đồng Phú) và thị xã Đồng Xoài. Với giá bán 20 ngàn đồng/kg, mỗi ngày chị thu về 200 đến 300 ngàn đồng, cả năm xấp xỉ 100 triệu đồng.
Nguồn bài viết: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/3-sao-rau-ma-trong-vuon-dieu-cho-thu-tram-trieu-dong-35276
Có thể bạn quan tâm
Mơ ước trở thành kỹ sư công trình thủy lợi, nhưng khi “giấc mơ” trở thành hiện thực với 5 năm kinh nghiệm và công việc ổn định ở thủ đô, Thái Đình Hải lại “bỗng nhiên” từ bỏ tất cả, trở về quê nuôi lợn. Câu chuyện về chàng trai trẻ “ngược đời” này đang chuẩn bị đi đến hồi... kết thúc có hậu.
Sau 2 năm dài tôm bị dịch bệnh bùng phát làm chết tràn lan khiến hàng loạt hộ nuôi tôm ở ĐBSCL trắng tay, gần đây tôm nuôi “được mùa, được giá”, tạo nên không khí sôi động trên các cánh đồng tôm…
Tình trạng thương lái Trung Quốc đổ xô sang Việt Nam thu mua tôm nguyên liệu với giá cao, số lượng lớn đang gây rối loạn thị trường tôm nguyên liệu trong nước. Điều này còn khiến nhiều doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu chao đảo bởi thiếu nguyên liệu.
Nguồn nước sông ngòi ở Cà Mau đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi thuỷ sản của tỉnh. Vì vậy, bảo vệ môi trường nước trong nuôi thuỷ sản đang trở thành vấn đề bức xúc cần được quan tâm giải quyết để bảo đảm cho sự phát triển bền vững. Bởi môi trường nước không những tác động rất lớn đến hiệu quả trong nuôi thuỷ sản, mà còn giúp các loài thuỷ sinh vật khác phát triển và cân bằng môi trường sinh thái trong tự nhiên.
Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh, trong tháng 8/2013, toàn tỉnh Trà Vinh đã thả nuôi 4.173 ha thủy sản, thu hoạch 11.066 tấn; nâng tổng diện tích đến cuối tháng 8 thả nuôi 47.994 ha; sản lượng thu hoạch 52.698 tấn, đạt 61,6% kế hoạch, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái.