Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng tới 26%
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.
Về thị trường, tính đến 15/9, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 516 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước (YoY); xuất khẩu sang EU đạt 337 triệu USD, tăng 15% YoY; sang Trung Quốc & Hong Kong đạt 529 triệu USD, tăng 26% YoY.
Trong số các thị trường chính, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Nhật Bản lại giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, còn 342 triệu USD.
Theo VASEP, dù năm 2024 tôm đông lạnh xuất khẩu vẫn bị tác động bởi xu hướng giá chưa phục hồi rõ rệt, cùng với áp lực giá bán cạnh tranh với tôm Ecuador và Ấn Độ tuy nhiên, tôm chế biến của Việt Nam vẫn có vị thế tốt ở các thị trường.
Tính đến cuối tháng 9/2024, kim ngạch xuất khẩu tôm chân trắng chế biến vẫn tăng gần 10% so với cùng kỳ; xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh cũng tăng hơn 4,5%. Điều này kéo kết quả xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2024 đạt gần 2 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu tôm sú đạt 334 triệu USD.
Cùng với sự phục hồi của các thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng ghi nhận kết quả doanh thu tích cực. Ví dụ như Sao Ta (FMC), 9 tháng đầu năm 2024, công ty này thu về 186,7 triệu USD. Riêng trong tháng 9, Sao Ta đạt 30,1 triệu USD về doanh thu (tăng 48% so với cùng kỳ năm trước).
Năm 2023, Sao Ta là doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm lớn nhất vào Nhật Bản, đứng thứ 5 tại thị trường Mỹ và thứ 9 tại Hàn Quốc.
Đánh giá về nhu cầu tại các thị trường, VASEP dẫn số liệu từ Cơ quan quản lý khí quyền và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), trên thị trường Mỹ, trong tháng 8/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam ghi nhận tích cực hơn các đối thủ khác như Ấn Độ, Ecuador khi xuất khẩu tôm từ các nguồn cung này sang Mỹ đều giảm.
Giá trung bình nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Mỹ ghi nhận tăng từ 4,59 USD/pound vào tháng 7/2024 lên 4,95 USD/pound vào tháng 8/2024.
Theo VASEP, giá tôm nguyên liệu của Việt Nam đã ghi nhận tích cực hơn kể từ tháng 7 năm nay. Giá tôm chân trắng nguyên liệu các cỡ 50, 80, 100 con/kg tăng đều kể từ tháng 7 đến tháng 9.
Dự kiến giá tôm nguyên liệu vẫn tiếp tục khả quan trong quý 4/2024 tuy nhiên có khả năng thiếu nguyên liệu cục bộ do đây là giai đoạn Trung Quốc sẽ tăng mua cho nhu cầu lễ Tết Nguyên đán và năm mới, doanh nghiệp cần nguồn nguyên liệu để đẩy mạnh sản xuất các đơn hàng cuối năm.
Liên quan đến tình hình sản xuất, quý 3/2024, sản lượng tôm thẻ chân trắng của Việt Nam ước đạt 368.700 tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước; tôm sú đạt 88.200 tấn, tăng 2%. Theo Tổng cục Thống kê (GSO), sản lượng tôm của Việt Nam trong quý 3/2024 tăng so với cùng kỳ năm trước do áp dụng mô hình nuôi siêu thâm canh, thâm canh, ứng dụng công nghệ mang lại hiệu quả cao
Tính chung 9 tháng năm 2024, sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt 701.400 tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng tôm sú đạt 210.300 tấn, tăng 2,2%.
Có thể bạn quan tâm
Việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật được coi là ‘chìa khóa vàng’ không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn giúp giảm chi phí sản xuất, ô nhiễm môi trường…
Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tạo ra giống tôm càng xanh biến đổi gen với nhiều ưu điểm vượt trội nhờ ứng dụng công nghệ CRISPR.
Hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang được quan tâm, đầu tư bài bản hơn từ chất lượng con giống, kỹ thuật nuôi trồng.