Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vùng núi Dran có Tết ấm no nhờ quýt đường đặc sản

Vùng núi Dran có Tết ấm no nhờ quýt đường đặc sản
Tác giả: Minh Hậu
Ngày đăng: 18/01/2020

Quýt trĩu quả, đầu ra ổn định, giá cao nên nhiều gia đình vùng núi Dran có nguồn thu nhập cao trong dịp Tết.

Người dân vùng núi Dran đang tập trung chăm sóc cây để chuẩn bị thu hoạch vụ Tết Nguyên đán.

Những ngày này, người dân trồng quýt ở thị trấn Dran (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đang bước vào đợt chăm sóc nước rút để đảm bảo nguồn trái cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020. Ở các nương trên đồi, quýt bắt đầu chuyển đỏ và người dân cũng tổ chức phát quang cây bụi ven đường, phát cỏ ở vườn để sẵn sàng cho mùa thu hoạch sắp tới.

Trên thửa vườn rộng 2,5ha, những cây quýt trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Hoàng Vũ (thôn Phú Thuận, thị trấn Dran) bắt đầu cho thu trái bói. Nông dân chia sẻ, thời điểm này, mỗi ngày anh và vợ tìm hái những trái chín rồi bán cho vựa thu mua trong vùng với giá từ 24.000-25.000 đồng/kg.

Anh Vũ thổ lộ “Tỉa quả chín thôi nhưng một ngày cũng có gần 200kg cung ứng cho người ta”. Cũng theo anh Vũ, năm nay thời tiết thuận lợi nên quýt phát triển tốt, cho năng suất cao. Ước lượng, mỗi cây cho thu hoạch từ 40-50kg trái và người trồng có cơ hội thu về trên 1 triệu đồng mỗi cây.

Cạnh vườn anh Vũ là diện tích 6 sào quýt của gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận. Ở khu vườn này, những cây quýt cao quá đầu người được “nhuộm” đỏ bởi màu quả chín. Nông dân 32 tuổi cho biết, những năm gần đây, cây quýt là một trong những nguồn thu nhập chính vào dịp Tết của gia đình. “Quýt được mùa, được giá nên Tết gia đình cũng có một khoản để chi tiêu. Năm ngoái gia đình thu hoạch trên 4 tấn trái, thu về hơn 100 triệu đồng”, anh Nguyễn Hữu Thuận vui cười thổ lộ.

Quýt vụ Tết được mùa, được giá nên người dân vùng Dran vui mừng, phấn khởi.

Gần đây, mùa quýt cuối năm là niềm hy vọng về cái Tết ấm no của nhiều gia đình ở Dran. Theo anh Nguyễn Hữu Thuận, ngày trước, người dân địa phương trồng cà phê và mọi nguồn thu chỉ dựa vào cây trồng này. Đến khi giá cà xuống thấp, kinh tế nhiều nông hộ đã rơi vào cảnh khó khăn, điêu đứng và những cái Tết ảm đạm cũng bắt đầu từ đó.

“Bây giờ hộ nào trồng cà phê cũng ráng trồng thêm mấy chục cây quýt để tăng thu nhập. Nhờ vậy mà Tết đỡ chật vật”, nông dân 32 tuổi chia sẻ.

Tại thị trấn Dran đã hình thành nhiều vựa thu mua nông sản của người dân. Các loại trái cây như quýt đường, hồng vuông, bơ… được thương lái thu mua đều đặn nên nông dân có được đầu ra khá thuận lợi. Sau khi thu mua nông sản tè vườn, các vựa sẽ sơ chế, đóng gói và cung ứng cho đơn vị thứ 3 là các doanh nghiệp, các tư thương ở khắp nơi trên toàn quốc.

Ở Dran, cây quýt đường là giống mới phổ biến và cho năng suất cao. Ngày nay, cùng với cây hồng vuông, quýt là cây đặc sản thứ 2 của địa phương. Một nông dân thổ lộ, người Dran từng gắn với nghề trồng cà phê và ở vào khoảng năm 2005 thì một số hộ đưa quýt đường về trồng xen. Thời điểm này, người dân chọn quýt như một phương án thử nghiệm trong việc cải thiện nguồn thu nhập.

Ở Dran, những vườn quýt hơn chục năm đang cho năng suất cao. Bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 40-50kg/trái.

Cây quýt đường sau đó phát triển mạnh, cho trái nhiều và ngọt nên nhiều nông hộ quyết định mở rộng quy mô. “Vùng Dran có khí hậu mát mẻ nên cây phát triển tốt. Dù là khu vực triền đồi nhưng việc cung cấp nước tưới cho cây khá dễ nhờ có các hệ thống suối, mạch nước ở trên cao. Chúng tôi chỉ cần bỏ một khoản tiền mua ống nhựa về kéo nước và có thể sử dụng trong suốt nhiều năm”, ông Nguyễn Văn Thịnh cho hay.

Theo nông dân, cây quýt ở Dran phát triển mạnh và ít gặp phải sâu bệnh. Do vậy, quy trình chăm sóc cây cũng không đòi hỏi nhiều công sức hay đầu tư nhiều loại thuốc, phân bón. Vào mùa mưa, người dân bón phân để cây hấp thụ còn khoảng thời gian sau đó thì giảm dần và ngắt hẳn. Đặc thù của quýt là bị sâu đục thân nên nông dân luôn chủ động các biện pháp phòng trừ, giảm được thiệt hại.

Ông Đặng Trung, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn D’Ran cho biết, cây quýt đường ở vùng Dran được người dân trồng nhiều trong các vườn cà phê, hồng vuông và cho năng suất cao. Đây là vùng đất có khí hậu mát mẻ, thích hợp với nhiều loại cây trồng.

Theo ông Trung, ngoài quýt đường, một số cây như dứa, bơ, xoài được trồng xen cũng cho người dân cải thiện nguồn thu nhập. Hiện nay, toàn thị trấn Dran có khoảng 1.000ha diện tích trồng xen các loại.


Có thể bạn quan tâm

Trồng nấm lãi 150 triệu đồng/năm Trồng nấm lãi 150 triệu đồng/năm

Là người trồng nấm nhiều năm nên sản phẩm của gia đình chị, đặc biệt là nấm mộc nhĩ thường xuyên được các thương lái đặt hàng và đến tận nhà thu mua.

06/01/2020
Hiệu quả nuôi rong nho biển trong bể xi măng tại Quảng Ngãi Hiệu quả nuôi rong nho biển trong bể xi măng tại Quảng Ngãi

Mô hình vừa thí điểm thành công ở huyện đảo Lý Sơn, mang lại nguồn lợi khai thác, nuôi trồng trên các đảo tiền tiêu của Việt Nam, hiệu quả kinh tế cao

08/01/2020
Những tỷ phú nuôi tôm công nghệ vùng nước lợ Những tỷ phú nuôi tôm công nghệ vùng nước lợ

Nhiều người vùng ven sông Đồng Nai, khu vực huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai giàu lên nhanh chóng nhờ nuôi tôm công nghệ lót bạt đáy ao.

10/01/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Bí quyết làm giàu - Thành triệu phú từ cây cà phê ghép Bí quyết làm giàu - Thành triệu phú từ cây cà phê ghép

Là người đầu tiên của H.Đăk Tô (Kon Tum) xây dựng mô hình cà phê ghép, sau 10 năm phát triển, ông Cao Văn Luận có thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

19/02/2020
Tỷ phú vịt Tỷ phú vịt

Khởi nghiệp bằng đàn 50 con vịt đẻ, anh Nguyễn Văn Đường (Thái Nguyên) không thể tin rằng 20 năm sau đã có cơ ngơi hàng chục tỷ đồng.

18/02/2020
Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ tôm thẻ Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ tôm thẻ

Anh Lê Đình Hải với mô hình nuôi tôm mới của mình, mỗi năm mang lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.

11/02/2020
Làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chình mun châu trúc Làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chình mun châu trúc

Nông dân Võ Tuấn Tú thực hiện thành công mô hình nuôi cá chình (y học gọi là mạn lệ ngư), đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

10/02/2020
Nuôi tôm trong bể tròn nổi thắng lớn Nuôi tôm trong bể tròn nổi thắng lớn

Áp dụng cách nuôi này giảm đáng kể quy mô diện tích, dễ kiểm soát dịch bệnh, ngược lại tăng vượt trội mật độ thả nuôi.

05/02/2020
Muốn giàu thì nuôi cá mú, chỉ bán 1 lứa cả năm rủng rỉnh tiền tiêu Muốn giàu thì nuôi cá mú, chỉ bán 1 lứa cả năm rủng rỉnh tiền tiêu

Suốt 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá mú, anh Hưởng tự tin khẳng định mình chưa lần nào bị thất bại. Nhờ nuôi cá mú, mỗi năm gia đình anh Hưởng có thu nhập

04/02/2020
Trồng mít Thái, nuôi cá lãi cao Trồng mít Thái, nuôi cá lãi cao

Nhờ trồng mít, nuôi cá sạch, ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) thu lời 300 triệu đồng mỗi năm.

04/02/2020

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 24/02/2020 8:56 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty Bình Minh - Nhà nhập khẩu & Phân phối độc quyền duy nhất của Màng PE nhà kính, Lưới chắn
(0) (0) (0)
15/01/2020 10:02 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột vỏ tôm số lượng lớn
(0) (0) (2)
22/02/2020 9:06 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Khu Phước An, Phước Bình, Phước Long, Bình Phước
Hạt điều rang muối Bình Phước
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (96)
Điện thoại của bạn
21/02/2020 10:16 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty Bình Minh - Nhà nhập khẩu & Phân phối độc quyền duy nhất của Màng PE nhà kính Politiv
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
21/02/2020 8:27 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty Bình Minh - Nhà nhập khẩu & Phân phối độc quyền duy nhất của Màng PE nhà kính, Lưới
(0) (0) (0)