Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm có thể gây bệnh cho một số giống gia cầm

Vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm có thể gây bệnh cho một số giống gia cầm
Tác giả: M.T. (Theo Sciencedaily)
Ngày đăng: 24/08/2018

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí mBio® – tạp chí truy cập trực tuyến của Hiệp hội Vi sinh vật, trái ngược với suy nghĩ thông thường của chúng ta rằng tác nhân gây bệnh từ thực phẩm Campylobacter jejuni không phải là một vật hội sinh vô hại ở gà nhưng có thể gây bệnh cho một số giống gia cầm.

Vấn đề chính ở đây là Campylobacter không phải lúc nào cũng vô hại đối với gia cầm. Điều này thay đổi quan điểm của chúng ta về đặc điểm sinh học của loài vi khuẩn này, Paul Wigley tại Viện Truyền nhiễm và Y tế toàn cầu của trường Đại học Liverpool, một tác giả của nghiên cứu cho biết.

Vi khuẩn Campylobacter jejuni là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh viêm dạ dày – ruột do vi khuẩn từ thực phẩm trên toàn thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ước tính nó ảnh hưởng đến khoảng 1,3 triệu người mỗi năm tại Mỹ. Gà là nguồn truyền nhiễm phổ biến nhất của vi khuẩn này. Nhiễm khuẩn ở gà trước đây không được coi là nguyên nhân gây bệnh và vi khuẩn này được cho là một phần của hệ vi sinh vật bình thường trong đường tiêu hóa của các loài gia cầm.

Trong nghiên cứu này, Wigley và các đồng nghiệp đã cho những con gia cầm thử nghiệm từ bốn giống gà thịt thương phẩm bị nhiễm vi khuẩn này. Họ phát hiện ra rằng trong khi mật độ của vi khuẩn trong đường ruột không có sự khác biệt giữa các giống gà, đáp ứng miễn dịch và hiện tượng viêm đã xảy ra, trong phạm vi một giống cho thấy có tổn thương ở niêm mạc ruột và hiện tượng tiêu chảy tiến triển.

“Điều thú vị là giữa các giống gà không có sự khác biệt về mật độ vi khuẩn mà chúng tôi đã phát hiện thấy trong ruột của những con gà sau khi bị nhiễm khuẩn, ngay cả khi nuôi giữ ở độ tuổi giết mổ thông thường”, Wigley nói. “Điều này cho thấy rằng gà ít có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ đưa Campylobacter vào chuỗi thức ăn, nhưng lại có một ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của các loài gia cầm” .

Theo Wigley, phát hiện quan trọng nhất là nhiễm Campylobacter tác động trực tiếp tới sức khỏe của gà thịt. Mỹ sản xuất hơn 8 tỷ con gà thịt mỗi năm và Anh sản xuất khoảng gần 1 tỷ. Do Campylobacter là khá phổ biến, thậm chí loài đặc hữu trong ngành này, phạm vi của các tác động tới sức khỏe vật nuôi đã được nhận thấy rõ ràng.

Về mặt tích cực, chúng ta biết rằng gia cầm tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đối với hiện tượng nhiễm khuẩn mà về lâu dài có thể cho phép chúng ta phát triển các loại vắc-xin phòng ngừa, Wigley cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Thâm canh giống cỏ VA06 Thâm canh giống cỏ VA06

Giống cỏ VA06 được chuyển giao cho 18 hộ trồng và chăm sóc. Tham gia mô hình, các hộ được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí giống và 30%

22/08/2018
Báo động bệnh viêm khớp MS trên gà Báo động bệnh viêm khớp MS trên gà

Vài năm trở lại đây, bệnh viêm khớp (Mycoplasma Synoviae - MS) trên gà bùng phát trên diện rộng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

24/08/2018
Sản xuất kháng nguyên chẩn đoán nhanh và giám sát Mycoplasma gallisepticum trên gà Sản xuất kháng nguyên chẩn đoán nhanh và giám sát Mycoplasma gallisepticum trên gà

Vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây nên bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (CRD) ở gà

24/08/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.