Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ xuống dưới 15⁰C

Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ xuống dưới 15⁰C
Tác giả: Kế Toại
Ngày đăng: 14/03/2020

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) vừa đưa ra nhiều lưu ý với các địa phương trong thời kỳ sản xuất lúa vụ đông xuân 2019 – 2020.

Cục Trồng trọt lưu ý, tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15⁰C.

Theo kế hoạch, ĐBSH, Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ gieo cấy trên 1,1 triệu ha lúa đông xuân. Diện tích này giảm 11,4 nghìn ha so với cùng kỳ năm ngoái.

Tới nay, tại các tỉnh Bắc Trung bộ đã gieo cấy được khoảng 295 nghìn ha/350,5 nghìn ha kế hoạch, đạt khoảng 84%. Trong đó các tỉnh Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh gieo cấy cơ bản xong.

Các tỉnh ĐBSH và Trung du miền núi phía Bắc đang tập trung lấy nước, làm đất chuẩn bị cấy. Đến nay, đối với các diện tích cấy các địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân gieo mạ chuẩn bị cấy cơ bản xong. Một số diện tích gieo sạ bà con nông dân đã chuẩn bị giống đủ.

Cục Trồng trọt cho biết, diện tích đã gieo cấy tại hai vùng này đạt khoảng 100 nghìn ha/755 nghìn ha kế hoạch (đạt khoảng 13,2%). Trong đó tập trung tại một số tỉnh gieo cấy sớm như: Vĩnh Phúc 15 nghìn ha, Phú Thọ 22 nghìn ha, Hà Nội khoảng 11 nghìn ha, Hòa Bình 8,4 nghìn ha, Yên Bái khoảng 5 nghìn ha và Hà Giang khoảng 2,5 nghìn ha.

Trong điều kiện thời tiết cũng như khung thời vụ hiện nay, Cục Trồng trọt lưu ý các địa phương, người dân thực hiện tốt một số việc sau:

Tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15oC.

Chỉ đạo gieo cấy lúa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất, thời gian cấy lúa tập trung từ 10-20/2/2020 và kết thúc cấy lúa trong tháng 2/2020.

Chuẩn bị tốt công tác lấy nước và làm đất để đảm bảo sẵn sàng ruộng cho việc cấy lúa, không để tình trạng mạ chờ lúa, cấy mạ non, cấy thưa, ít dảnh.

Đảm bảo đủ nước cho lúa mới cấy để cây lúa sinh trưởng tốt, đồng thời có tác dụng chống rét cho lúa mới cấy.

Hạn chế gieo thẳng, tăng cường áp dụng sử dụng mạ khay, máy cấy nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời tiết kiệm được nguồn nước tưới.

Áp dụng biện pháp bón phân cân đối, theo hướng bón nặng đầu, nhẹ cuối để cây lúa sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh sớm tạo ra số dảnh hữu hiệu cao, góp phần tăng năng suất lúa.

Trước đó, ngày 4/2, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng nhiều cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT đã đi đôn đốc, kiểm tra công tác sản xuất vụ đông xuân tại Hải Dương.

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, đối với cây lúa, tính đến ngày 3/2, diện tích có nước toàn tỉnh đạt trên 50 nghìn ha (87,5% kế hoạch gieo cấy). Hiện, Hải Dương đã gieo cấy được hơn 3 nghìn ha trà xuân sớm.

Cũng theo ông Quân, từ năm 2019, tỉnh Hải Dương đã ban hành đề án hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất, trọng tâm là sử dụng máy cấy thay thế sức người. Tuy nhiên, diện tích lúa được cấy mấy của Hải Dương tới nay mới đạt 5%. Hải Dương đề ra kế hoạch, tới năm 2025, 25% lúa được cấy máy, thay thế sức người

Trong khi đó, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cũng lưu ý các địa phương, người dân cần theo dõi sát sao tình hình sâu, bệnh đầu vụ. Điển hình như sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn. Tiếp theo là các loại rầy nâu, rầy lưng trắng – môi giới truyền bệnh lùn sọc đen.

Hiện nay, Cục đã chủ động căn cứ vào thời vụ, hình thái thời tiết để lên các kịch bản cho từng vùng riêng biệt. Ông Trung đề nghị, cơ quan chuyên môn các tỉnh cần tập trung hướng dẫn bà con giám sát đồng ruộng. Khi thấy các triệu chứng từng loại sâu, bệnh cần kịp thời phòng trừ theo hướng dẫn.


Có thể bạn quan tâm

Quy chuẩn canh tác bền vững SRP cho lúa gạo Việt Nam Quy chuẩn canh tác bền vững SRP cho lúa gạo Việt Nam

Quy chuẩn canh tác lúa gạo bền vững được thành lập với trên 100 thành viên đại diện cho chính phủ các nước trồng lúa bao gồm Việt Nam.

06/02/2020
Bệnh đạo ôn hại lúa và cách trị hiệu quả Bệnh đạo ôn hại lúa và cách trị hiệu quả

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại

15/02/2020
Bệnh vàng lá chín sớm tấn công lúa cao sản Bệnh vàng lá chín sớm tấn công lúa cao sản

Vàng lá chín sớm, loại dịch hại tưởng như đã bị lãng quên trên các giống lúa cao sản nay đột ngột bùng phát mạnh khiến nhà nông không kịp trở tay.

15/02/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Trồng lúa

Phòng trừ hiệu quả sâu cuốn lá hại lúa Phòng trừ hiệu quả sâu cuốn lá hại lúa

Vòng đời sâu cuốn lá kéo dài khoảng 30 – 45 ngày, vòng đời của sâu dài hay ngắn còn tùy vào giống lúa, phân bón và thời tiết.

29/07/2020
Sâu bệnh hại lúa Japonica vụ mùa 2020 Sâu bệnh hại lúa Japonica vụ mùa 2020

Thời tiết vụ mùa miền Bắc thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại đặc biệt là với các giống lúa chất lượng trong đó có Japonica (lúa Nhật).

28/07/2020
Cảnh giác bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa Cảnh giác bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa

Hiện trà lúa mùa sớm ở Nam Định đang bắt đầu đẻ nhánh. Song, rầy lứa 4 đã xuất hiện trên cánh đồng lúa với mật nơi cao từ 100 - 200 con/m2.

27/07/2020
Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Bệnh cháy bìa lá hay còn gọi là bạc lá trên lúa do vi khuẩn Xanhthomonas oryzae gây nên thường xuất hiện ở giai đoạn đòng trổ sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

30/06/2020
Thời vụ và kỹ thuật chăm sóc lúa Japonica vụ mùa Thời vụ và kỹ thuật chăm sóc lúa Japonica vụ mùa

Việc bố trí thời vụ và hướng dẫn kỹ thuật đối với các giống lúa Japonica nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết bất thuận trong vụ mùa.

27/06/2020
Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

02/06/2020
Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

28/05/2020

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 10/08/2020 11:08 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (183)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (40)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
08/08/2020 8:54 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
(0) (0) (0)
07/05/2020 10:07 AM
Giá [[ 0 | number ]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
WIRKON - Diệt khuẩn an toàn phổ rộng
(0) (0) (1)