Trúng đậm vì ý tưởng trồng khoai lang màu sặc sỡ
Anh nông dân tên là Şerafettin Baba đã thu hoạch vụ khoai lang sặc sỡ đầu tiên của mình ở huyện Torbalı, phía tây tỉnh Izmir như một dự án kinh doanh béo bở.
Anh Şerafettin Baba và hai giống khoai lang lạ vừa thu hoạch hôm 14 tháng 11 năm 2021. Ảnh: IHA
Hiện anh Baba đang hy vọng giống khoai lang màu sắc lạ lẫm mà anh trồng sẽ trở thành một loại hình kinh doanh ăn nên làm ra trên quê hương.
Do nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người dân trong nước rất ưa thích những “món ăn độc lạ” và thường phải nhập khẩu với giá đắt đỏ, anh nông dân 29 tuổi này đã mày mò tìm cách nhập giống về để tự trồng.
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi khoai lang vừa là loại lương thực vừa là loại rau xanh tốt cho sức khỏe - thường được bán với giá 40 TL (tương đương 4 USD) mỗi kg nên anh Baba muốn tự sản xuất để người tiêu dùng được sử dụng với giá cả phải chăng hơn.
Theo đó người nông dân 29 tuổi cho biết, anh đã rất ngạc nhiên trước sản lượng cây trồng trên cánh đồng trồng khoai lang đầu tiên rộng 15 công của mình (1 decare bằng 1.000 mét vuông). Hai giống khoai lang mà anh Baba thử vận may là có màu đỏ và tím.
"Tôi nghĩ tôi có thể là người đầu tiên trong khu vực của chúng tôi sản xuất khoai lang. Đầu tiên, tôi trồng thử nghiệm chúng trên một diện tích nhỏ và thấy có năng suất tốt nên tôi nghĩ ngay đến việc sản xuất thương mại để bán buôn, bán lẻ cho người dân, thay vì phải nhập khẩu với giá cao", anh Baba nói với hãng tin địa phương Ihlas News Agency (IHA).
Sau khi đảm bảo rằng cây trồng nhận được đủ ánh sáng, nước và đất đai màu mỡ, dự án của anh Baba đã có kết quả, và anh rất ấn tượng với vụ mùa đầu tiên. "Tôi trồng các giống khoai lang lạ vào tháng Bảy và bây giờ chúng tôi sẽ thu hoạch. Nói cách khác, đây là một loại cây rau có thể thu hoạch sau 120 ngày", anh Baba nói.
Khoai lang vốn không có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ nên anh Baba cho biết, người dân địa phương thường bối rối vì vẻ ngoài khác thường của chúng.
"Khi nhìn thấy sản phẩm, mọi người thường nhầm tưởng đó là củ cải đường hoặc củ cải, nhưng khi ăn nó lại có hương vị giống như hạt dẻ nên mọi người rất thích. Mọi người cũng rất thu hút bởi màu sắc thú vị của nó. Hiện chúng tôi còn có một số loại khoai lang với các màu sắc khác nhau, từ trắng, tím, đỏ đến cam", anh Baba chia sẻ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang không chỉ là một món ăn tốt cho sức khỏe để cắt cơn thèm đường.
"Đặc biệt là đối với các bệnh nhân tiểu đường rất thích những loại khoai này vì nó là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C và B6, đồng thời cũng là một nguồn chất xơ quan trọng. Các bệnh nhân ung thư cũng thích ăn khoai lang như một lựa chọn lành mạnh vì chúng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lành mạnh để chữa bệnh".
Có thể bạn quan tâm
Khi công nghệ và chiến lược khoa học phát triển nhanh chóng, ngành công nghiệp này sẵn sàng phát triển mạnh trong một thế giới hậu đại dịch.
Cục Trồng trọt khuyến cáo tuyệt đối không cấy lúa khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C để tránh việc mạ bị chết do giá rét.
Với việc thu hoạch và bán loại hạt này, đời sống nông dân nghèo Indonesia được cải thiện. Nhờ đó, tình trạng phá rừng trồng các cây ít hiệu quả sẽ được hạn chế.