Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng xen chanh dây trong vườn cao su cho thu nhập cao

Trồng xen chanh dây trong vườn cao su cho thu nhập cao
Ngày đăng: 12/10/2015

Tại ấp 54, xã Lộc An (Lộc Ninh - Bình Phước) có hộ anh Lê Đình Hùng (1980) đã thuê đất cao su kiến thiết cơ bản để trồng xen chanh dây mang lại thu nhập cao.

Với diện tích 4 ha trồng xen trong vườn cao su, nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên cây chanh dây cho rất nhiều trái.

Chanh dây trồng 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch. Hiện gia đình anh Hùng có 2.000 cây cho thu hoạch và cứ khoảng 2 tháng cho thu 1 lứa.

 

Gia đình anh Hùng thu hoạch chanh dây

Anh Hùng cho biết: “Đây là cây trồng xen mới nên hiểu biết về nó còn quá ít.

Đặc biệt là sâu bệnh gây hại. Quan trọng nhất là không để ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây cao su.

Chanh dây cần bón phân và chăm sóc hằng ngày nên hỗ trợ cho cây cao su phát triển

. Ngoài bón phân cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, người làm vườn còn phải cắt nhánh và lá theo định kỳ để cây đủ ánh sáng nhằm chống sâu bệnh, tăng năng suất”.

Trước khi thực hiện mô hình này, anh Hùng đã đi nhiều nơi học hỏi cũng như tham khảo các giống chanh dây cho năng suất cao.

Qua những chuyến đi, anh đã đúc rút kinh nghiệm, từ đào hố trồng đến bố trí trụ chính và trụ phụ cho giàn. Anh còn bố trí dây chính và dây phụ trên giàn, cũng như kỹ thuật kéo dây nhằm tiết kiệm nhân công, vật tư mà vẫn đảm bảo chanh phát triển nhanh.

Để đầu ra ổn định, anh Hùng đã liên hệ bán sỉ cho một đại lý tại huyện Lộc Ninh. Mỗi vụ, gia đình anh bán chừng 35 - 40 tấn trái.

Anh cho biết: “Nếu một 1 ha trồng mật độ 5x5m như vườn này thì đầu tư giống khoảng 20 triệu đồng cộng với tiền trụ, dây thép và phân bón.

Gia đình làm không thuê lao động nên giảm được chí phí. Với giá bán khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg, từ lứa thứ ba trở đi, mỗi ha chanh dây trồng xen thu được trên 50 triệu đồng/lứa, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng hơn 30 triệu đồng.

Với 4 ha đất thuê trong 5 năm đã giúp gia đình tôi có cuộc sống khá hơn. Đây cũng là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả đối với những hộ ít đất sản xuất”.


Có thể bạn quan tâm

Kết Quả Sản Xuất Giống Thuỷ Sản 6 Tháng Đầu Năm 2013 Kết Quả Sản Xuất Giống Thuỷ Sản 6 Tháng Đầu Năm 2013

Xác định công tác quản lý giống thuỷ sản là vấn đề trọng tâm, ngay từ đầu vụ sản xuất, Tổng cục Thủy sản đã triển khai công tác kiểm tra chất lượng đàn thủy sản bố mẹ, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng, chỉ đạo các địa phương kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất giống. Qua đó, tình trạng tự gia hóa tôm thẻ chân trắng bố mẹ ở một số doanh nghiệp đã được phát hiện và chấn chỉnh.

03/08/2013
Ồ Ạt Lấy Đất Nông Nghiệp, Đào Ao Nuôi Cá Lóc Ồ Ạt Lấy Đất Nông Nghiệp, Đào Ao Nuôi Cá Lóc

Mô hình ương nuôi cá lóc giống thời gian gần đây phát triển rất mạnh ở các huyện Châu Thành, Châu Phú, Phú Tân của tỉnh An Giang. Điều đáng lưu ý là ở nhiều vùng nông thôn đang rộ lên phong trào lấy đất nông nghiệp để đào ao, vuông thả cá lóc.

18/06/2013
Sản Lượng Cà Phê Giảm Không Chỉ Vì Thời Tiết Không Thuận Lợi Sản Lượng Cà Phê Giảm Không Chỉ Vì Thời Tiết Không Thuận Lợi

Sản lượng cà phê niên vụ này của Lâm Đồng dự kiến sẽ không đạt đến 350.000 tấn như kế hoạch. Có ý kiến cho rằng do thời tiết năm nay không thuận lợi nên năng suất cà phê niên vụ tới ở Lâm Đồng sẽ không cao. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thời tiết chỉ là một trong những nguyên nhân.

12/09/2012
Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Hiệu Quả Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Hiệu Quả

Anh Trần Ngọc Yên nhà ở số 11/3 ấp 1 xã Xuân Thới Thượng có truyền thống trồng rau lâu đời với 3 cây chính là dưa leo, khổ qua và bông cải. Với diện tích 1 ha trồng rau, sau khi trừ các chi phí thì mỗi năm anh thu lãi khoảng 80 triệu.

18/06/2013
Xuất Khẩu Cá Tra Đồng Bằng Sông Cửu Long Đạt Giá Trị Hơn 1,1 Tỷ USD Xuất Khẩu Cá Tra Đồng Bằng Sông Cửu Long Đạt Giá Trị Hơn 1,1 Tỷ USD

Như vậy, Tổng lượng cá tra đã xuất từ đầu năm đến nay sang 133 quốc gia và vùng lãnh thổ được nâng lên 377.000 tấn, trị giá 1,132 tỷ USD, thấp hơn cùng kỳ năm 2011 là 3,2%. Trong đó, Mỹ, các nước EU, ASEAN tiêu thụ 59% lượng cá tra.

16/09/2012