Trang chủ / Rau củ quả / Rau muống

Trồng Rau Muống Sạch

Trồng Rau Muống Sạch
Ngày đăng: 16/01/2011

Rau muống là một loại rau rất quen thuộc đối với tất cả người dân thành thị và nông thôn, đặc biệt là bà con nông dân ở xã Bình Mỹ, Củ Chi, TP. HCM. Bình Mỹ,là xã nằm dọc theo sông Sài Gòn với đa số diện tích là vùng trũng phù hợp với canh tác lúa nước. Tuy nhiên, trồng lúa cho hiệu quả kinh tế không cao,...

rau muong sach

Rau muống là một loại rau rất quen thuộc đối với tất cả người dân thành thị và nông thôn, đặc biệt là bà con nông dân ở xã Bình Mỹ, Củ Chi, TP. HCM. Bình Mỹ,là xã nằm dọc theo sông Sài Gòn với đa số diện tích là vùng trũng phù hợp với canh tác lúa nước. Tuy nhiên, trồng lúa cho hiệu quả kinh tế không cao, nên thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của TP, và được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương nên bà con ở đây chuyển sang trồng Rau muống nước, vì đây là loài cây rất dễ trồng và có thu nhập tương đối ổn định.

 Nhân dịp đi thăm mô hình trình diễn trồng Rau muống nước theo qui trình VietGAP do trạm Khuyến nông Củ Chi triển khai ở ấp 5, Bình Mỹ, chúng tôi được gặp anh Trần Thanh Bình, người có kinh nghiệm trồng rau muống nước 5 năm cho biết: cây này rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Là người ham học hỏi, mỗi lần nghe thông báo có mở các lớp tập huấn về sản xuất rau an toàn, và đặc biệt mới đây có lớp tập huấn sản xuất rau muống nước theo qui trình VietGAP do trạm Khuyến nông huyện Củ Chi tổ chức, anh luôn tham dự đầy đủ để biết kỹ thuật về áp dụng cho ruộng rau của mình.

 Sử dụng phân hữu cơ vi sinh, dùng phân hoá học cân đối, hợp lý, sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép nhưng phải có thời gian cách ly khi thu hoạch, thu gom về 1 chỗ các bao bì, vỏ chai đựng thuốc BVTV và đặc biệt là ghi nhật ký đồng ruộng một cách chi tiết, đầy đủ để tiện cho việc theo dõi … Anh còn hân hoan cho chúng tôi biết: những tháng vừa qua, anh đã sử dụng những  tàu lá Đu đủ, thả xuống ruộng để dẫn dụ Ốc đến đeo và đã bắt bằng tay.

 Anh rất tâm đắc khi áp dụng kỹ thuật này, vì đã giúp cho anh tiết kiệm được chi phí cho thuốc diệt Ốc, đồng thời rau của anh rất an, nhiều người dân ở đây cũng học tập và áp dụng giống như anh. Khi chúng tôi hỏi đến thu nhập từ trồng Rau muống nước, anh nhanh nhẹn trả lời: thời gian từ trồng đến cắt rau bán khoảng 1 tháng, và mỗi tháng đều có rau để cắt, theo ghi nhận của anh với 1000m2 trồng rau muống nước, 1 năm cắt rau bán 10 lần, mỗi lần cắt 300kg và bán 3.000đ/kg cho thương lái đến từ Long Khánh, như vậy mỗi năm thu 9 triệu, sau khi trừ  chi phí  2,5 triệu thuê đất, phân bón và thuốc BVTV,….  lợi nhuận 6,5 triệu/1.000m2/năm. Ban đầu (vào năm 2005), anh cùng vợ quê ở  tỉnh Ninh Bình, khăn gối cùng 3 con đã rời quê hương của mình do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vào nhập  cư  ở  ấp 5, Bình Mỹ để lập nghiệp. Được sự giúp đở của bà con, và chính quyền địa phương, anh đã thuê 3.000m2 để trồng.

 Thấy được gia đình mình có thể sinh sống và cho con tiếp tục đi học được nhờ trồng rau muống nước nên anh đã quyết định mở rộng diện tích, hiện nay anh đã thuê và trồng 7.000m2. Anh nói anh sẽ cố gắng thực hiện đúng theo các qui định trong sản xuất rau theo qui trình VietGAP để sớm có giấy Chứng nhận cho sản phẩm của mình được tiêu thụ ổn định hơn ở các chợ đầu mối và siêu thị.

rau muong sach

rau muong sach


Có thể bạn quan tâm

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Nước Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Nước

Hiện nay rau muống nước chủ yếu dùng các giống địa phương. Có hai giống: giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng. Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch

23/10/2011
Bệnh Gỉ Trắng Trên Rau Muống Bệnh Gỉ Trắng Trên Rau Muống

Bệnh phát sinh trên lá đôi khi có ở phần thân gần ngọn. Trên lá lúc đầu là những đốm nhỏ màu vàng nhạt ở mặt dưới lá, về sau lớn lên phát sinh lớp bột trắng (ổ bào tử nấm) xung quanh viền vàng, chỗ vết bệnh nổi phồng lên làm lá co lại, mặt trên lá chỗ vết bệnh biến màu vàng

23/10/2011
Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Rau Muống Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Rau Muống

Rau muống (rau muống cạn và rau muống nước), tên khoa học: Ipomoea aquatica; Họ Bìm bìm: Convolvulaceae thường bị bệnh gỉ trắng (Albugo impom); Ốc bươu vàng, sâu khoang, Sâu xanh, rầy,…

31/07/2013
Trồng Rau Muống Nước An Toàn Trồng Rau Muống Nước An Toàn

Trồng rau muống nước chi phí thấp, dễ chăm sóc. Rau ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, rau muống nước được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa.

22/07/2013
Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Hè Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Hè

Rau muống có hai loại, thân xanh và thân đỏ, thích hợp ở vùng đất ẩm ướt, ngoài trồng trên mặt đất còn trồng được cả trên mặt ao hồ, thả bè trên sông, rạch; bè có thể làm bằng tre, nứa, thân chuối kết lại hoặc dùng thùng thiếc, tấm nhựa cũng được.

24/08/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.