Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Trồng nấm sạch ngay trong nhà hàng

Trồng nấm sạch ngay trong nhà hàng
Tác giả: Minh Trí
Ngày đăng: 26/03/2018

Nấm trồng theo mô hình thủy canh, quy trình canh tác được giám sát bởi hệ thống cảm biến và camera hiện đại.

Nấm trồng thủy canh đảm bảo chất lượng và vị tươi ngon.

Một công ty ở Mỹ phát triển hệ thống thủy canh có thể bố trí tại không gian nhà bếp hay đặt trong những tủ nhựa thẩm mỹ dùng bố trí ngay trong phòng ăn nhà hàng. Hê thống trồng các loại nấm sạch với quy trình canh tác và tăng trưởng được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại.

Theo Andrew Carter - nhà sáng lập Smallhold, anh rất quan tâm đến mô hình sản xuất lương thực bền vững trong môi trường đô thị vì nó sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới cho chuỗi cung ứng tại các thành phố. Sau khi thảo luận với những người bạn ở trường đại học, Carter quyết định thực hiện hướng đi riêng bằng cách trồng thí nghiệm nấm dưới tầng hầm và những không gian đô thị phù hợp khác. Tiếp đó anh biến một container vận chuyển thành trang trại nấm lớn và giới thiệu ý tưởng của mình với DeMartino rồi cả hai quyết định hợp tác cùng nhau.

Nấm được trồng trong các tủ nhựa kín trang bị kính ở mặt ngoài. Bên trong tủ gắn một loạt cảm biến và camera nhằm giám sát các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng như nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ CO2, không khí, ánh sáng... Điều này cho phép chuyên gia Smallhold có thể dùng máy tính xách tay kiểm tra tình trạng phát triển của nấm tại bất cứ nhà hàng nào mà họ đặt hệ thống tủ trồng nấm.

Dinh dưỡng cho nấm cung cấp từ những vật liệu tái chế như mùn cưa, bột cà phê, trái cây chín... Ban đầu nấm được trồng trong những kệ nhỏ rồi mới chuyển vào tủ kính trong phòng ăn của nhà hàng, vài ngày sau sẽ bắt đầu thu hoạch. Việc hái nấm tại chỗ giúp tiết giảm thời gian vận chuyển, đảm bảo sản phẩm luôn tươi mới nhất khi lên bàn ăn phục vụ thực khách.

Danny Bowien - bếp trưởng đồng thời là chủ nhân của nhà hàng Mission Chinese Food rất hài lòng khi sử dụng hệ thống trồng nấm sạch của Smallhold. Hiện tại Bowien có thể chủ động về nguồn nấm tươi sống tại chỗ, chế biến nhiều loại nấm ngon phục vụ cho người ăn chay ở địa phương. Tủ trồng nấm cũng trở thành điểm tham quan thú vị trong nhà hàng, giúp thực khách hiểu rõ quy trình và yên tâm về chất lượng sản phẩm.

"Nhiều người đến ngắm tủ trồng nấm và nghĩ rằng đó là một tác phẩm nghệ thuật. Nó không giống bất cứ thứ gì bạn thấy ở những nhà hàng khác", Bowien nói.

Các tủ trồng nấm thiết kế thời trang, có thể dùng để trang trí nội thất ngay trong nhà hàng.

Trên trang web của mình, Smallhold cho biết bên cạnh nấm, công ty cũng đang phát triển thêm mô hình trồng rau sạch và các loại thảo mộc nhằm tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho bữa ăn tại gia của mỗi gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi dê sạch thu lời hơn 100 triệu mỗi năm Nuôi dê sạch thu lời hơn 100 triệu mỗi năm

Trang trại dê của gia đình ông Hoàng Đình Túc (47 tuổi) ở ấp Suối Đôi, xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) được làm cao ráo như nhà sàn

24/03/2018
Trồng 1.000 m2 dưa lưới thu gần 8 tấn mỗi năm Trồng 1.000 m2 dưa lưới thu gần 8 tấn mỗi năm

Nhà màng 1.000m2 của ông Nguyễn Minh Bửu cho sản lượng đến 8 tấn mỗi năm, lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

26/03/2018
Trồng dưa lưới công nghệ cao thu 5 tỷ đồng mỗi năm Trồng dưa lưới công nghệ cao thu 5 tỷ đồng mỗi năm

Dự án 21 ha dưa lưới công nghệ cao ở Hà Nam được đầu tư 65 tỷ đồng, cho sản lượng 1,5 tấn quả mỗi ngày.

26/03/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.