Trang chủ / Trồng nấm / Nấm linh chi

Trồng nấm linh chi trên bã mía cho năng suất cao hơn 15%

Trồng nấm linh chi trên bã mía cho năng suất cao hơn 15%
Tác giả: Thái Hà
Ngày đăng: 14/11/2017

Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) vừa nghiên cứu thành công trồng nấm Linh Chi trên bã mía, nguồn nguyên liệu dư thừa ở nhiều địa phương. Nấm Linh Chi trồng trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mùn cưa từ 10 – 15%.

Trồng nấm Linh Chi trên bã mía cho năng suất, chất lương cao hơn mùn cưa. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học trẻ thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công trồng nấm Linh Chi trên bã mía, một nguồn nguyên liệu dư thừa ở nhiều địa phương. Nấm Linh Chi trồng trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mùn cưa từ 10 – 15%. Đề tài do một Bí thư Đoàn Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật – Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam làm chủ nhiệm.

Nấm Linh Chi trồng trên bã mía có một số hoạt chất nhóm polysarcarit và một số axit amin không thay thế với hàm lượng cao hơn trong nấm Linh Chi trồng trên mùn cưa. Những hoạt chất này có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu …

Bã mía sau chế biến, trồng và thu hoạch nấm trở thành nguồn phân bón hữu cơ chất lượng thay thế phân hóa học để cải tạo đất trồng mía. Qua quá trình nuôi cấy, cây nấm sẽ phân hủy bã mía thành các phân vi sinh nhờ enzyme. Các chất dinh dưỡng nấm tiết ra sẽ góp phần phục hồi độ màu của đất, phục vụ ngành sản xuất đường sạch.

Nấm Linh Chi trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mùn cưa 10 – 15% và đạt 45 kg nấm khô trên 1 tấn bã mía. Một tấn mùn cưa giá 600.000 – 700.000 đông, trong khi đó nguồn bã mía hầu như cho không, dân chỉ mất chi phí vận chuyển.

Thành công này là một tín hiệu vui mừng, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân Việt Nam.

Việc trồng nấm Linh Chi trên gỗ khúc thường mất thời gian dài, giá thành gỗ khúc cao, các khúc gỗ khi đặt xuống đất dễ bị các loại bệnh hại xâm nhiễm như sâu bọ, côn trùng, mối, nấm bệnh…khiến tỷ lệ hao hụt sản phẩm khá cao, nếu treo cao dễ bị mất nước và cần phải tưới liên tục. Nên việc trồng nấm trên bã mía là hướng đi đúng đắn.

Trong bã mía có chứa một lượng cellulose rất cao, có thể sử dụng nuôi trồng được nấm Linh chi đỏ nói riêng và các loại nấm trồng khác nói chung. Để sử dụng bã mía để trồng nấm, trước hết bã mía cần được xử lý với nước vôi, hấp hơi nước hay đun nóng giúp làm giảm hàm lượng chất đường trong bã mía. Nguyên liệu bã mía sau đó sẽ được cắt ngắn, ủ đống, phối trộn dinh dưỡng và hấp khử trùng trước khi cấy giống.


Có thể bạn quan tâm

Cách phân biệt và chọn nấm linh chi tốt Cách phân biệt và chọn nấm linh chi tốt

Các tinh chất quý từ nấm linh chi có công dụng phòng trị bệnh, nhưng không phải nấm nào cũng có giá trị dược liệu, có loại chỉ còn tính chất gỗ, thậm chí gây độc, cần được phân biệt cẩn thận.

28/09/2016
Mẹo phân biệt nấm linh chi thật và giả nhanh chóng Mẹo phân biệt nấm linh chi thật và giả nhanh chóng

Nấm linh chi là thảo dược có vị ngọt, tính ôn, với công năng làm ích tinh khí, mạnh gân cốt, chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết như đường, các loại protein..., có khả năng sản sinh ra hemicellulose enzym có công dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể.

28/09/2016
Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi sai cách Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi sai cách

Nấm linh chi nếu không làm khô nhanh và đúng cách sau khi thu hái sẽ dễ bị nấm mốc và mọt phát triển.

28/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.