Trang chủ / Rau củ quả / Mướp

Trồng Mướp Hương Trúng Lớn

Trồng Mướp Hương Trúng Lớn
Ngày đăng: 19/02/2011

Trước đây, gia đình anh Thanh cùng với những anh em ruột chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như: bắp, lúa, đậu để giải quyết cuộc sống hằng ngày. Sau khi trồng thử nghiệm một vài dây mướp hương, anh nhận thấy cây phát triển rất mạnh, năng suất cao và nhất là hương vị rất thơm. Từ đó, anh quyết tâm đầu tư trồng loại cây này và đến nay đã mở rộng được 1 hécta để cung cấp cho thị trường.

Anh Thanh cho biết, trồng mướp chăm sóc khá đơn giản, dây mướp hương ít bị sâu bệnh nên ít tốn chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, theo anh Thanh, mức đầu tư ban đầu làm giàn cho mướp leo khá cao khoảng 50 triệu đồng/hécta (giàn mướp có thể sử dụng được từ 4 đến 5 năm). Sau khi xuống giống 45 ngày, mướp bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày với năng suất khoảng 1 tấn/hécta và thời gian thu hoạch kéo dài trong vòng 3 tháng. Với giá mướp hiện nay khoảng 3.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình anh Thanh có thu nhập 3 triệu đồng. Riêng vụ đông – xuân mướp có giá khá cao từ 5 đến 6 ngàn đồng/kg. Mỗi năm nông dân có thể trồng 2 vụ mướp trên cùng một diện tích sau khi đã đầu tư làm giàn.

Từ thành công mô hình trồng mướp của anh Thanh, nhiều nông dân trong xã đã đến tham quan, học hỏi làm theo. Ông Trần Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, nhận xét: “Bên cạnh mô hình trồng mướp xen canh, nông dân Xuân Hiệp còn tận dụng những diện tích đất trống để trồng mướp hương, nâng cao thu nhập. Đây là mô hình canh tác tuy không mới nhưng nếu được nông dân đầu tư đúng mức sẽ đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần giảm bớt khó khăn khi một số cây trồng và vật nuôi bị dịch bệnh, rớt giá.”


Có thể bạn quan tâm

Canh mướp nấu thịt Canh mướp nấu thịt

Món canh mướp hương nấu thịt đơn giản, thanh đạm, và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

24/09/2016
Canh mướp hương riêu cua Canh mướp hương riêu cua

Cái nắng mùa hè oi bức, ít mấy ai có thể bắt nhịp. Cơ thể trở nên mệt mỏi, khó ăn. Canh mướp riêu cua là món dễ nấu có thể giúp cho bữa cơm của bạn ngon và dễ ăn hơn.

24/09/2016
Canh mướp nấu ngao Canh mướp nấu ngao

Bát canh ngọt mát bổ dưỡng, màu mướp xanh mướt điểm sắc đỏ mọng của hạt kỷ tử. Thật hấp dẫn.

24/09/2016
Canh mướp nấu lạc Canh mướp nấu lạc

Vị ngọt mát, cùng hương thơm nhẹ nhàng từ mướp hương kết hợp hoàn hảo với vị bùi bùi, ngậy ngậy của lạc sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

24/09/2016
Cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn (Cách 1) Cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn (Cách 1)

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn.

24/09/2016