Trồng Đậu Bắp: Làm Chơi Ăn Thật
Đậu bắp là một loại rau ăn quả, năng suất bình quân từ 20 - 25 tấn/ha/vụ. Loại cây trồng này cho thu nhập khá cao từ 60 - 100 triệu đồng/ha/vụ.
Đậu bắp là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng ngắn, chúng được trồng phổ biến tại miền Nam, thích nghi vùng nhiệt đới nóng ẩm.
Có 2 vụ trồng chính: Vụ xuân gieo từ cuối tháng 12 đến tháng 1, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 7; vụ thu đông gieo từ cuối tháng 6 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12, đầu tháng 1. Giống trồng có thể lấy các giống VN1; ĐB1; TN 75 do trong nước sản xuất hoặc các giống nhập khẩu như: Jubilee 047; Lionseeds của Ấn Độ, Đài Loan.
Đất trồng phải chọn loại đất cát pha, thịt nhẹ, hoặc đất thịt trung bình, pH từ 5,5 - 6,8. Đất phải bằng phẳng, dễ tưới và tiêu nước, được cày bừa kỹ và làm sạch cỏ trước khi gieo. Lên luống rộng 1,1 - 1,2m, chiều cao luống 25 - 30cm. Gieo 2 hàng, khoảng cách 70 - 80cm x 40cm/cây. Trước khi xuống hạt, phải ủ trước cho hạt nứt mầm và trộn với thuốc sát trùng dạng để tránh côn trùng cắn phá. Mỗi hốc gieo 2 hạt, sau đó chọn để lại 1 cây khoẻ mạnh; gieo hạt xong lấy tay xoa đất lấp kín hạt 1.000m2 cần 2 - 3kg hạt giống.
Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Bón lót cho cây với liều lượng 1,5 - 2 tấn phân chuồng/1.000m2, cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. Nên bón theo rãnh, dùng cuốc rạch rãnh sâu 10 - 12cm, cho phân vào rãnh, lấp đất phủ lên rồi gieo hạt vào. Nếu đất chua cần bón 50 - 100kg vôi bột trước khi bừa ngả.
Bón thúc lần đầu tiên khi cây có 2 lá thật, dùng 5kg urê + 3kg kali hoà nước tưới cho 1.000m2 diện tích trồng, kết hợp làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc. Bón thúc lần 2 khi cây 5 - 6 lá thật với liều lượng 5kg urê + 5kg kali/1.000m2, bón cách gốc 15 - 20cm. Bón thúc lần 3 khi đang ra hoa rộ, bón 7kg urê + 5kg kali/1.000m2, bón vào giữa hai hàng theo các hốc, chôn kín phân sau đó dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.
Chủ động phòng trừ một số sâu, bệnh hại như: Rầy, rệp, bọ xít, bệnh thán thư... để năng suất, chất lượng đậu đạt cao và ổn định. Cần phun định kỳ các loại phân bón qua lá như Multi-K khoảng 7 ngày/lần, cây sẽ rất xanh, bền, sai quả, năng suất tăng thêm 20 - 30%.
Sau trồng 50 - 60 ngày bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa, sau khi thu cần tiêu thụ ngay trong thời gian 1 - 2 ngày, nếu để lâu trái bị già.
Có thể bạn quan tâm
Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Protein và dầu có trong hạt đậu bắp được xem là protein hạng nhất trong rau cải, rất nhiều amino acid thiết yếu cho cơ thể như tryptophan (giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon...), cystein...
Sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt, có thể trồng được quanh năm. Cây dễ ra hoa, đậu trái. Trái dài 16 – 18 cm, màu xanh nhạt, thịt dày, chất lượng ăn ngon. Bắt đầu thu hoạch 40 – 45 ngày sau khi mọc và thu kéo dài 40 – 55 ngày . Năng suất 25 – 30 tấn / ha
Giống sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, dễ đậu trái, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, trồng được quanh năm.
Đậu bắp có thể trồng xen với su hào, cải bắp, củ cải: Xen vào hai bên mé luống, ở khoảng giữa hai cây, cải bắp (trồng 2 hốc) hoặc su hào (trồng 1 hốc).
Giống Đậu Bắp 034 sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt, có thể trồng được quanh năm. Cây dễ ra hoa, đậu trái. Trái dài 16 - 18 cm, màu xanh nhạt, thịt dày, chất lượng ăn ngon. Bắt đầu thu hoạch 40 - 45 ngày sau khi mọc và thu kéo dài 40 - 55 ngày . Năng suất 25 - 30 tấn/ha.