Cam
Trang chủ / Cây ăn trái / Cam

Trồng cam Vinh VietGAP

Trồng cam Vinh VietGAP
Tác giả: Khắc Điệp - Hoài Thu
Ngày đăng: 17/10/2019

Với hơn 10ha trồng cam Vinh theo tiêu chuẩn VietGAP được ngành nông nghiệp huyện Lục Yên (Yên Bái) công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, đã có thu nhập ổn định.

Mô hình cam sạch VietGAP mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Anh Hoàng Văn Bảy thôn Đồng Cáy, xã Yên Thắng là một trong những người tiên phong trong việc áp dụng mô hình sản xuất cam theo hướng VietGAP ở xã Yên Thắng. Gia đình anh có 1 ha cam Vinh, thông qua Hội Nông dân xã, huyện và Phòng NN- PTNT huyện, gia đình anh Bảy được hỗ trợ đầu tư xây dựng mô hình thâm canh cam Vinh thời kỳ kiến thiết cơ bản theo VietGAP trên diện tích 1ha.

Nhờ được sự tư vấn tích cực của cán bộ nông nghiệp và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc nên diện tích cam Vinh phát triển tốt. Năm 2018, 300 gốc cam Vinh nhà anh Bảy thu hoạch được 5 tấn cam, cho thu nhập 50 triệu đồng. Năm nay 300 cây cam Vinh đang chuẩn bị bước vào thu hoạch, ước tính khoảng 6 tấn cam quả, trị giá 60 triệu đồng.

Anh Bảy chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng các loại cây ăn quả như vải thiều, hồng…thấy không hiệu quả đã đổi sang trồng cam Vinh. Nhờ Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã Yên Thắng có chủ trương cho học theo hướng VietGAP, và được hỗ trợ phân bón, thuốc BVTV hiện tại cam Vinh vào năm thứ 7 đã cho thu hoạch quả”.

Gia đình chị Lý Thị Kiểu ở thôn Nà Khao cũng là một trong những hộ đầu tiên trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình chăm sóc cây, gia đình chị Kiểu đã áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cam thân thiện với môi trường, như chỉ dùng phân bón hữu cơ, sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, các loại thuốc vi sinh, thảo mộc để phòng trừ bệnh cho cây. Vì vậy mà cam nhà chị luôn đắt hàng.

Năm 2018, 250 cây cam Vinh theo tiêu chuẩn VietGap của gia đình chị cho thu về gần 30 triệu đồng. Năm nay, chị ước tính thu hơn 3 tấn cam, trị giá trên 35 triệu đồng. Trước đây nhiều hộ trồng hàng chục ha cam nhưng chủ yếu trồng theo kinh nghiệm truyền thống, do đó chất lượng cam đạt tiêu chuẩn không nhiều; cây dễ phát sinh sâu bệnh dẫn đến việc sử dụng giống, quy trình chăm sóc, thuốc BVTV, chất kích thích tăng trưởng còn phổ biến, chưa có sự đồng nhất ở các vườn cam.

 Để từng bước hướng đến sản phẩm cam sạch, đồng thời xác định sản xuất an toàn là hướng phát triển bền vững cho cây cam, đặt việc đảm bảo quy trình kỹ thuật lên hàng đầu nhằm xây dựng thương hiệu và hỗ trợ các hộ trồng cam trong xã, năm 2018, Hội Nông dân xã Yên Thắng đã thành lập Tổ hợp tác trồng cam sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với 8 thành viên.

Tham gia tổ hợp tác trồng cam VietGAP, các thành viên cùng tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình sản xuất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục. Hiện xã Yên Thắng được ngành nông nghiệp công nhận trên 10ha trồng cam VietGAP. Các thành viên tổ hợp tác cam sạch theo tiêu chuẩn VietGap được hỗ trợ về phân bón, hướng dẫn cách sử dụng thuốc BVTV, được tập huấn các quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cam.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: “Để giúp người trồng cây ăn quả nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế và sản xuất ra những sản phẩm sạch, UBND xã chỉ đạo và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời tăng cường quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và tăng thu nhập cho nông dân”.


Có thể bạn quan tâm

Phòng, trừ con ngài chích hút quả cam Phòng, trừ con ngài chích hút quả cam

Con bướm hay đục quả cam có nhiều vào tháng 7,8 đó là con ngài chích hút có tên khoa học là Fruitpiercing moths, Rhytia hypernestra

26/08/2019
Phòng trừ sâu bệnh cho cây cam Phòng trừ sâu bệnh cho cây cam

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp để có vườn cây khỏe, sạch sâu bệnh.

09/09/2019
Bệnh vàng lá thối rễ cam, quýt Bệnh vàng lá thối rễ cam, quýt

Nguyên nhân ban đầu do tuyến trùng, côn trùng… gây thương tổn rễ, tạo cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây hại, nhất là nấm Fusarium sp., Phytophthora sp.

13/09/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cam

Phòng, trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt Phòng, trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt

Cam, quýt là cây trồng có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên thường bị dịch hại tấn công, nhất là bệnh vàng lá thối rễ hết sức nguy hiểm.

25/08/2021
Sâu vẽ bùa hại cam, quýt Sâu vẽ bùa hại cam, quýt

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistic citrella, họ Gracillariidae, bộ Lepidoptera. Sâu có nguồn gốc Châu Á và gây hại các vùng trồng cây có múi

21/12/2020
Bón phân khép kín nâng năng suất, chất lượng cam sành Hàm Yên Bón phân khép kín nâng năng suất, chất lượng cam sành Hàm Yên

Ở nhiều nơi nông dân vẫn thường có thói quen bón phân đơn vì nghĩ nó rẻ nhưng không ngờ nó lại hóa đắt vì khiến cho cây trồng thiếu cân đối về dinh dưỡng…

02/12/2020
Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

25/09/2020
Các biện pháp phòng, trừ con ngài chích hút quả cam Các biện pháp phòng, trừ con ngài chích hút quả cam

Bạn đọc Nguyễn Xuân Bách (Hòa Bình) qua mục Nhịp cầu nhà nông hỏi về đặc điểm nhận dạng ngài đục quả cam cũng như các biện pháp phòng, trừ.

17/09/2020
Phục hồi nhanh chóng vườn cam, quýt bị vàng lá thối rễ Phục hồi nhanh chóng vườn cam, quýt bị vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ đang gây thiệt hại nặng cho cây có múi ở Đồng Tháp. Nhiều vườn cây đã được phục hồi trở lại nhờ ứng dụng chế phẩm sinh học (men vi sinh).

11/09/2020
Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Cây cam sau chu kỳ nuôi quả kéo dài từ 8 - 10 tháng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sau khi thu hoạch quả.

06/06/2020

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
03/12/2022 7:54 AM
Giá [[ 15550000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Povidone Iodine Glide Chem Ấn Độ diệt khuẩn, xử lý nước, dùng cho trại giống thuỷ sản
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:47 PM
Giá [[ 1 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
TCCA 25 kg bột - Trung Quốc
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:46 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Chlorine Aquafit 70%, Chlorine Ấn Độ
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:45 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Fish Soluble Extract - dịch chiết cá
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:44 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Yucca Lỏng
(0) (0) (0)