Trang chủ / Cây công nghiệp / Ca cao

Trồng ca cao không thể thiếu kali

Trồng ca cao không thể thiếu kali
Tác giả: ThS Lê Viết Thuận
Ngày đăng: 30/09/2016

Ca cao là cây ưa ánh sáng tán xạ (50 - 60% cường độ ánh sáng tự nhiên) nên thích hợp trồng dưới tán cây ăn trái hoặc cây che bóng.

Ca cao thích hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau: Đất đỏ, xám, phù sa cổ, song thích hợp nhất với đất có thành phần cơ giới trung bình đến nhẹ, độ pH từ 5,5 - 5,8, tầng canh tác dày 1 - 1,5m, dễ thoát nước, có khả năng giữ nước cao, giàu chất hữu cơ.


Tổng hợp lượng dinh dưỡng cho ca cao mới trồng:

Thời điểm trồng ca cao tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Trên đất tốt mật độ trồng 3 x 3m, trên đất kém màu mỡ khoảng cách trồng 3 x 2,5m. Trước khi trồng khoảng 2 tuần chuẩn bị hố có kích thước 50 x 50 x 50cm. Khi đào hố, lớp đất mặt và đất sâu để riêng. Bón lót phân chuồng hoai, vôi bột, phân lân (super lân, lân nung chảy), phân hữu cơ sinh học HVP 401 H hoặc HVP 401 B, kết hợp xử lý mối bằng thuốc Confidor hay Admire với nồng độ 0,1 - 0,2% phun đều dưới hố và thành hố vài ngày trước khi trồng. Khi trồng ca cao cần moi đất ở giữa hố, đặt bầu vào hố ngang với mặt đất. Sau trồng 1 tháng, cần phun thuốc trừ mối lần 2 bằng thuốc Confidor hay Admire, phun thuốc xung quanh hố và toàn bộ cây.

Ca cao là loại cây hút nhiều dinh dưỡng, trong đó nhu cầu kali cao nhất. Ngoài dinh dưỡng đa lượng, ca cao có nhu cầu khá cao về trung, vi lượng. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng theo tuổi cây và mức năng suất.

Lưu ý tưới nước đầy đủ cho cây. Khi cây còn nhỏ tránh để vòi nước phun thẳng vào cây vì có thể gây đổ ngã. Nên tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt nước thấm từ từ vào đất, đi ngay vào hệ thống rễ, không phí nước vào vùng không có sự sinh trưởng.

Bà con có thể dùng biện pháp tủ gốc để giữ ẩm độ đất ổn định cho cây, duy trì sự hoạt động hữu hiệu của tầng rễ ngang sát mặt đất, giảm số lần tưới và tránh cỏ mọc vào mùa khô. Vào mùa mưa lớp hữu cơ phủ gốc còn làm hạn chế đất văng do mưa rơi và sự phát tán mầm bệnh nằm trong đất. Khi lớp phủ hoai mục sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây và cải tạo lý tính đất theo hướng có lợi.

Thường xuyên tỉa cành tạo tán để cây nhận được ánh sáng nhiều nhất và tạo thông thoáng dưới tán lá để giảm thiểu sâu bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Những biện pháp nâng cao năng suất ca cao trong giai đoạn kinh doanh Những biện pháp nâng cao năng suất ca cao trong giai đoạn kinh doanh

Cây ca cao là một trong những cây trồng mới có tiềm năng ở Đồng bằng Sông Cữu Long. Ngoài trồng thuần như các loại cây trồng khác, ca cao có thể phát triển dưới nhiều cây trồng khác nhau như xen dưới tán dừa, tán cây ăn quả và cũng thích nghi được nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh hại có thể mất đến 40 -50% sản lượng. Do đó cần áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại để nâng cao năng suất giai đoạn kinh doanh là cần thiết.

30/09/2016
Chăm sóc cây ca cao trong mùa mưa Chăm sóc cây ca cao trong mùa mưa

Mặc dù được đưa vào VN từ những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng với SX thì ca cao vẫn là cây trồng mới bắt đầu từ dự án của ngành nông nghiệp 1993.

30/09/2016
Trồng ca cao xen dừa: Ăn chắc mặc bền Trồng ca cao xen dừa: Ăn chắc mặc bền

Mặc dù nhiều nơi, do giá cả không ổn định, bà con chặt bỏ cây ca cao trồng các loại cây khác nhưng ở Bến Tre nhiều hộ trồng ca cao xen trong vườn dừa vẫn duy trì diện tích và đem lại hiệu quả cao.

30/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.