Trị Bệnh Liệt Dạ Cỏ Trâu Bò
Trong chăn nuôi trâu, bò thường gặp bệnh liệt dạ cỏ nếu không được điều trị trâu bò sẽ yếu dần và dẫn đến tử vong.Xin mách cách trị bệnh này
- Thuốc nam: Gừng củ100-200 gam; tỏi 50-100 gam; dọc khoai nước (khoai môn, dọc dáy): 1-1,5 kg; lá trầu không: 100-200 gam; rượu trắng: 100-150 ml. Các loại lá, củ trên giã nhỏ riêng từng loại, hoà trong 1 lít nước, vắt kiệt, bỏ bã, đổ rượu vào cho uống, ngày 2 lần.
- Cho nhịn ăn: Ngay sau khi phát hiện ra bệnh cần cho con vật nhịn ăn 1-2 ngày nhưng phải cho uống đủ nước (nếu gia súc không tự uống nước chúng ta phải đổ cho nó mỗi lần 5-7 lít nước ấm có hoà thêm ít muối ăn, ngay sau khi cho uống nước thuốc trên).
- Phục hồi nhu động dạ cỏ: Cho 0,5-0,8 lít rượu trắng vào lượng bã gừng ở trên, để 5-7 phút, dùng giẻ sạch gói bã gừng lại xoa từ đầu đến đuôi dọc theo xương sống. Xoa nhiều vào vùng bụng và lõm hông trái. Dùng lực của 2 tay xoa mạnh vào vùng lõm hông trái theo chiều kim đồng hồ khoảng 30-40 lần. Sau đó dùng đòn khiêng đưa qua bụng dưới gia súc nâng lên hạ xuống từ từ (lúc đầu cần làm hết sức nhẹ nhàng, khi gia súc đã quen thì chúng ta nâng mạnh dần lên). Cứ 1 giờ chúng ta tác động như trên khoảng 15 phút. Cách làm trên được duy trì đều đặn cho đến khi trâu bò tự ợ lên nhai lại thì thôi.
- Trợ sức, trợ lực: Tiêm bắp Cafein 20-25 mg/kg thể trọng, Stricnin 0,05-0,15 gam/ngày, Vitamin B1: 2-3 mg/kg thể trọng, Vitamin C: 3-5 mg/kg thể trọng.
Những trường hợp phát hiện sớm được điều trị kịp thời, thường sau 24 giờ trâu bò trở lại bình thường.
Trường hợp bệnh nặng: Ngoài liệt dạ cỏ trâu bò còn bị nghẽn dạ lá sách. Biểu hiện trong dạ cỏ chứa nhiều nước, con vật hay ngoảnh đầu về bên phải hoặc lấy mõm thúc vào vùng dạ lá sách. Trong trường hợp này, bài thuốc nói trên cho thêm 0,5 kg vỏ cây đại đã sao vàng, sắc nước, cho uống hoặc dùng 300-500 gam MgSO4 hoà nước cho uống.
Để phòng bệnh kế phát trở lại, sau khi điều trị khỏi phải cho trâu bò ăn thức ăn xanh dễ tiêu, cho ăn nhiều lần/ngày trong tuần đầu khỏi bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh ngã nước ở trâu bò mà nông dân thường gọi là bệnh do ký sinh trùng do một loài vi sinh vật ký sinh trong máu gây ra, có tên là tiêu mao trùng (còn gọi là Xura).
Khác với bò và một số loài gia súc khác, thời gian mang thai của trâu thường dao động trong khoảng 358-365 ngày, trung bình là 360 ngày nên việc theo dõi được tốt sẽ giúp ích cho việc đỡ đẻ cho trâu được kịp thời và an toàn.
Tuổi của trâu là một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng quan trọng của một con trâu, tuy nhiên thật khó để xác định tuổi của chúng và nhiều người vẫn bị lầm lẫn. Căn cứ vào quy luật mọc răng, thay răng và mức độ mòn của răng (đối với răng cửa hàm dưới) người ta có thể biết được tuổi trâu.
Là mô hình nuôi nhốt kiểu mới, song chuồng trình tường (còn gọi là chuồng đất nện) đang mang lại hiệu quả, được đồng bào vùng cao Lào Cai xem như “bảo bối” để bảo vệ đàn gia súc của họ trước mỗi mùa rét.
Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.