Trị Bệnh Liệt Dạ Cỏ Trâu Bò
Trong chăn nuôi trâu, bò thường gặp bệnh liệt dạ cỏ nếu không được điều trị trâu bò sẽ yếu dần và dẫn đến tử vong.Xin mách cách trị bệnh này
- Thuốc nam: Gừng củ100-200 gam; tỏi 50-100 gam; dọc khoai nước (khoai môn, dọc dáy): 1-1,5 kg; lá trầu không: 100-200 gam; rượu trắng: 100-150 ml. Các loại lá, củ trên giã nhỏ riêng từng loại, hoà trong 1 lít nước, vắt kiệt, bỏ bã, đổ rượu vào cho uống, ngày 2 lần.
- Cho nhịn ăn: Ngay sau khi phát hiện ra bệnh cần cho con vật nhịn ăn 1-2 ngày nhưng phải cho uống đủ nước (nếu gia súc không tự uống nước chúng ta phải đổ cho nó mỗi lần 5-7 lít nước ấm có hoà thêm ít muối ăn, ngay sau khi cho uống nước thuốc trên).
- Phục hồi nhu động dạ cỏ: Cho 0,5-0,8 lít rượu trắng vào lượng bã gừng ở trên, để 5-7 phút, dùng giẻ sạch gói bã gừng lại xoa từ đầu đến đuôi dọc theo xương sống. Xoa nhiều vào vùng bụng và lõm hông trái. Dùng lực của 2 tay xoa mạnh vào vùng lõm hông trái theo chiều kim đồng hồ khoảng 30-40 lần. Sau đó dùng đòn khiêng đưa qua bụng dưới gia súc nâng lên hạ xuống từ từ (lúc đầu cần làm hết sức nhẹ nhàng, khi gia súc đã quen thì chúng ta nâng mạnh dần lên). Cứ 1 giờ chúng ta tác động như trên khoảng 15 phút. Cách làm trên được duy trì đều đặn cho đến khi trâu bò tự ợ lên nhai lại thì thôi.
- Trợ sức, trợ lực: Tiêm bắp Cafein 20-25 mg/kg thể trọng, Stricnin 0,05-0,15 gam/ngày, Vitamin B1: 2-3 mg/kg thể trọng, Vitamin C: 3-5 mg/kg thể trọng.
Những trường hợp phát hiện sớm được điều trị kịp thời, thường sau 24 giờ trâu bò trở lại bình thường.
Trường hợp bệnh nặng: Ngoài liệt dạ cỏ trâu bò còn bị nghẽn dạ lá sách. Biểu hiện trong dạ cỏ chứa nhiều nước, con vật hay ngoảnh đầu về bên phải hoặc lấy mõm thúc vào vùng dạ lá sách. Trong trường hợp này, bài thuốc nói trên cho thêm 0,5 kg vỏ cây đại đã sao vàng, sắc nước, cho uống hoặc dùng 300-500 gam MgSO4 hoà nước cho uống.
Để phòng bệnh kế phát trở lại, sau khi điều trị khỏi phải cho trâu bò ăn thức ăn xanh dễ tiêu, cho ăn nhiều lần/ngày trong tuần đầu khỏi bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Rơm, rạ có hàm lượng dinh dưỡng thấp, sau khi được chế biến bằng phương pháp ủ với urê trở thành loại thức ăn tốt giàu dinh dưỡng, cho trâu, bò ăn rất tốt.
Bệnh sán lá gan là một bệnh gây ra bởi 2 loài sán có tên là Fasciolagigantica và Fasciola heptica ký sinh ở gan, mật và gây tác hại ở trâu bò. Ở nước ta, bệnh được phát hiện khắp các tỉnh phía Bắc đến Nam. Tỷ lệ trâu bò nhiễm bệnh ở miền núi khoảng 30 – 35 %, vùng đồng bằng khoảng 40 – 70 %.
Bằng phương pháp ủ lên men chua, người ta có thể tận dụng nhiều phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho gia súc trong đó có ngọn, lá mía và lá sắn cũng được tận dụng làm thức ăn dự trữ cho trâu bò trong những mùa thiếu thức ăn xanh. Cách ủ ngọn, lá mía và lá sắn như sau:
Ngoài các phương pháp truyền thống như: gia cố, che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn dự trữ thì bà con nông dân còn có thêm một cách làm mới.
Việc tìm hiểu các phương pháp dự trữ thức ăn cho gia súc thời điểm này là cần thiết với bà con nông dân để tránh thiệt hại kinh tế.