Trâu lai F1
1. Nguồn gốc, xuất xứ:
Là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu phát triển trâu lai F1”.Trâu lai F1 là con lai được tạo ra giữa trâu đực Murrahi và trâu cái Việt Nam.
Trâu lai F1 được nuôi ở nhiều nơi như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Sông Bé,…
Trâu có có khả năng sinh trưởng, sinh sản, cho thịt, sữa và cày kéo tốt.
Trâu lai F1 có khả năng thích nghi rộng rãi, khả năng sử dụng thức ăn thô xanh cao, chịu đựng kham khổ tốt thích hợp với điều kiện nuôi dưỡng của nông dân.
2. Một số chỉ tiêu kinh kế kỹ thuật chủ yếu:
- Khối lượng trưởng thành: 500 – 550 kg
-Tỷ lệ thịt xẻ: 49,1 - 52,9%
-Tỷ lệ thịt tinh: 39,1 - 43,5%,
3. Hiệu quả kinh tế khi ứng dụng:
- Khối lượng tăng hơn so với trâu nội 20 – 30%.
- Tỷ lệ thịt tinh tăng hơn trâu nội 3 – 4%
4. Điều kiện, địa bàn áp dụng:
- Áp dụng với tất cả các vùng miền trong cả nước.
Có thể bạn quan tâm
Ở nghé sơ sinh, dạ dày cũng đủ 4 túi như trâu, nhưng dạ múi khế chiếm gần 50% thể tích và là nơi tiêu hoá chính của nghé. Sữa bú từ vú mẹ không đi vào dạ cỏ mà được chuyển trực tiếp xuống dạ múi khế thông qua rãnh thực quản. Trong bốn tuần đầu sau khi sinh, tiêu hoá của nghé gần giống như ở gia súc dạ dày đơn, sau đó dạ dày phát triển dần và tiêu hoá 4 túi được hình thành.