Tiêu Thụ Sôi Động, Gạo Thơm Tăng Giá Vùn Vụt
Trong khi gạo chất lượng thấp (IR 50404) đang rớt giá thảm hại những ngày gần đây, thì gạo thơm lại tăng giá vùn vụt, tiêu thụ sôi động hẳn lên nhưng nguồn cung trên thị trường hiện không còn nhiều.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp gạo Yến Ngọc (TP.HCM) - người chuyên lấy gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, khẳng định chỉ trong một tuần qua, giá lúa gạo thơm tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng vọt lên khoảng 300-500 đồng/kg so với mức giá trước đó.
Cụ thể, hiện lúa thơm nhẹ OM 4900 có giá dao động khoảng 5.200-5.300 đồng/kg và 5.300-5.400 đồng/kg đối với lúa thơm Jasmines (lúa tươi), tăng 300-400 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần trước.
Riêng đối với lúa thơm Đài Loan, theo một số thương nhân kinh doanh lúa gạo tại ĐBSCL, hiện lúa khô của giống này có giá dao động khoảng 8.200-8.400 đồng/kg, tăng 400-500 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần trước.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Thọ, thương nhân kinh doanh lúa gạo tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, cho biết hiện gạo thành phẩm của giống gạo thơm OM 4900 và Jasmines tại đây có giá dao động lần lượt là 9.600-10.500 đồng và 10.100-10.500 đồng/kg, tăng khoảng 400-500 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần rồi.
Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, hiện giá chào xuất khẩu gạo thơm cũng tăng rất nhanh, tăng khoảng 20-30 đô la Mỹ/tấn so với mức giá hồi cuối tháng 4 rồi, lên mức 520-530 đô la Mỹ/tấn.
Lý giải nguyên nhân giá lúa gạo thơm tăng mạnh trở lại, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ), cho biết do nguồn cung trên thị trường hiện còn rất ít, trong khi xuất khẩu vào một số thị trường ở khu vực Đông Nam Á, châu Phi… đang tăng trở lại.
“Không chỉ xuất khẩu tăng, tiêu thụ nội địa cũng sôi động nên kéo giá lúa gạo thơm tăng theo”, ông Bình cho biết.
Còn theo bà Yến, dù không quá sôi động như hồi tháng 3-2014 nhưng hiện cũng có nhiều doanh nghiệp đã đóng hàng xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc trở lại.
Ông Bình của Công ty Trung An nhận định, thời gian tới, giá lúa gạo thơm sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung của loại gạo này trong vụ hè thu không nhiều.
Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến cuối tháng 4-2014, xuất khẩu gạo ở những doanh nghiệp hội viên của VFA đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trị giá FOB khoảng 689 triệu đô la Mỹ.
Riêng trong tháng 4, doanh nghiệp của VFA xuất khẩu được khoảng 351.000 tấn, trong đó có khoảng 104.000 tấn gạo thơm các loại, chiếm khoảng 30% lượng gạo xuất khẩu của tháng 4.
Có thể bạn quan tâm
Điều gì làm cho một tỉnh nằm ở cực Nam Trung Bộ được mệnh danh là xứ sở “thừa nắng” trở thành trung tâm sản xuất tôm giống của cả nước? Câu trả lời đơn giản là tỉnh ta đã khai thác được lợi thế vùng tiểu khí hậu đặc trưng nắng ấm quanh năm để sản xuất tôm giống mà nhiều nơi khác không sánh kịp.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong năm qua khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 102 cơ sở sản xuất cá tra giống, với sản lượng từ 25 - 28 tỉ con cá tra bột. Các địa phương có nhiều cơ sở sản xuất giống cá tra bột như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ và Tiền Giang.
Đến hết năm 2014, diện tích mặt nước, ao nuôi thủy sản toàn tỉnh đã đạt 1.875 ha, tăng 59 ha so với năm 2013, thủy sản Lào Cai không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn mở rộng ra một số địa phương lân cận như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái... Cùng với mở rộng diện tích, người nuôi thủy sản đã chú trọng chuyển đổi hình thức nuôi quảng canh sang nuôi bán thâm canh, thâm canh...
Hiện nay, cua xanh thương phẩm được coi là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả. Những năm gần đây, bà con vùng nuôi trồng thủy sản xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã đưa vào nuôi bằng hình thức nuôi đơn hoặc nuôi ghép đối tượng khác, đem lại hiệu quả khá cao.
Lâu nay, cách câu cá ngừ đại dương truyền thống của ngư dân bằng vàng câu, thẻo câu và thậm chí câu bằng đèn cao áp, do đó cá ngừ sau khi đưa lên tàu đã không còn giữ được sắc đỏ của thịt nên thường chỉ làm được đông lạnh hoặc đóng hộp. Đây là lý do giải thích vì sao, Việt Nam hiện chỉ xuất khẩu cá ngừ ở dạng đông lạnh hay đóng hộp.