Trang chủ / Hải sản / Nuôi cua

Thức ăn cho cua biển nuôi ao

Thức ăn cho cua biển nuôi ao
Tác giả: Ban KHKT
Ngày đăng: 24/01/2022

Hỏi: Nuôi cua biển trong ao theo hình thức thâm canh nên sử dụng thức ăn và khẩu phần ăn như thế nào để cua có thể phát triển tốt nhất?

(Hoàng Văn Thúy, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh)

Trả lời:

Sử dụng thức ăn công nghiệp loại chìm (các loại sản phẩm thức ăn cho tôm có chất lượng, hàm lượng đạm ≥ 40%) để cho cua ăn. Tháng nuôi thứ nhất ngày cho ăn 4 lần: 6h, 10h, 17h và 21h.

Tăng gấp đôi lượng thức ăn khi cho cua ăn vào chiều tối. Tháng nuôi thứ 2 trở đi cho cua ăn ngày 3 lần sáng, chiều và tối. Giai đoạn từ lúc thả giống đến 30 ngày tuổi: Lượng cho ăn đối với 5.000 cua giống. Tuần 1: 0,3 – 0,5 kg/ngày; Tuần 2: 0,5 – 1 kg/ngày; Tuần 3: 1 – 1,5 kg/ngày; Tuần 4: 1,5 – 2 kg/ngày.

Sau 15 ngày đến hết tháng nuôi thứ 2, lượng thức ăn cho ăn 10 – 7%/ngày/ tổng đàn cua nuôi trong ao. Tháng nuôi thứ 3 trở đi, lượng thức ăn cho ăn 7 – 3%/ngày/tổng đàn cua nuôi trong ao. Ngoài ra, cho cua ăn thêm thức ăn cá tạp 1 tuần/2 lần. Khi cho cua ăn, rải đều thức ăn khắp hồ để chúng khỏi tranh thức ăn với nhau.

Trong quá trình nuôi định kỳ 15 ngày bổ sung thêm Vitamin C với liều lượng 3 – 5 g/kg thức ăn để cho cua ăn liên tục trong 5 ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cua nuôi. Kiểm tra lượng thức ăn mà chúng sử dụng để điều chỉnh tăng giảm, tránh dư thừa làm ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt là không để thiếu thức ăn sẽ tăng nguy cơ ăn thịt lẫn nhau, tỷ lệ sống rất thấp, khả năng phân đàn cao.


Có thể bạn quan tâm

Tác dụng của Leucine trên Ghẹ Đốm Tác dụng của Leucine trên Ghẹ Đốm

Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung Leucine (Leu) ở các nồng độ khác nhau lên tăng trưởng, hoạt động của enzyme tiêu hóa

26/03/2021
Ứng dụng được thiết lập để cải thiện lợi nhuận của hoạt động chăn nuôi cua ở Philippines Ứng dụng được thiết lập để cải thiện lợi nhuận của hoạt động chăn nuôi cua ở Philippines

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Philippines đang tìm cách phát triển và thương mại hóa một ứng dụng giúp nông dân phân biệt giữa ba loài cua có mối liên hệ

09/06/2021
Nuôi cua biển trong bể xi măng Nuôi cua biển trong bể xi măng

Cua biển là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Để nuôi được cua biển trong bể xi măng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc hết sức cẩn thận.

13/07/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.