Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu lãi cao nhờ nuôi cá lăng đuôi đỏ trong đất

Thu lãi cao nhờ nuôi cá lăng đuôi đỏ trong đất
Tác giả: Nhung Hoa - Trọng Hoàng
Ngày đăng: 31/03/2022

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, ông Nguyễn Văn Pha (ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP. Bà Rịa) trở thành nông dân điển hình nuôi thành công cá lăng đuôi đỏ trong ao đất, thu lãi hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

Sở hữu ao nuôi với diện tích mặt nước 5.000m2, với 10 năm kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt trong ao đất như cá rô phi, cá chim, cá chép, nhưng ông Pha thấy hiệu quả kinh tế mang lại chưa được như mong đợi. Năm 2018, được sự tư vấn từ cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh kết hợp tìm hiểu từ sách báo, ông Pha biết được cá lăng đuôi đỏ dễ nuôi, giá trị kinh tế cao nhất trong họ cá lăng trên thị trường. Mặt khác, cá lăng đuôi đỏ có thể nuôi lồng ghép với các loài cá khác như cá chép, cá trắm cỏ. Với những ưu điểm này, ông Pha đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi lồng ghép cá lăng đuôi đỏ cùng cá chép, cá trắm cỏ.

Năm đầu tiên khi chuyển sang nuôi cá lăng đuôi đỏ, ông Pha nuôi thử nghiệm theo tỷ lệ 50% cá lăng50% cá chép, cá trắm cỏ để lấy kinh nghiệm. “Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, tôi đã thả theo tỷ lệ 8:1:1 (8 con cá lăng, 1 con cá chép, 1 con trắm trên 10m2 diện tích mặt nước). Ngoài ra, để giảm thiểu khả năng cạnh tranh thức ăn trong ao có thể xảy ra, tôi thả giống cá lăng trước sau đó mới thả cá chép, cá trắm”, ông Pha cho hay.

Cá giống được ông Pha chọn mua từ cơ sở bán cá lăng đuôi đỏ uy tín, cá khỏe mạnh, không gãy đuôi, dị hình, cỡ đồng đều, khối lượng trung bình 10g/con. Thức ăn của cá là phụ phế phẩm lò mổ như lòng gà, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp nên chi phí không đáng kể. 2 tháng đầu, thức ăn được xay nhỏ cho vào sàng. Mỗi ngày, ông Pha cho cá ăn 2 lần, vào 6 giờ sáng và trước 16 giờ chiều. Khẩu phần ăn khoảng 7-8% trọng lượng cá nuôi. Sau 2 tháng đầu, thức ăn được cắt khúc vừa với miệng cá với khẩu phần bằng khoảng 3% trọng lượng nuôi. Định kỳ, ông Pha bổ sung thêm Vitamin C, các khoáng vi lượng để tăng sức đề kháng cho cá. Khi thời tiết thay đổi, ông kiểm tra khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Sau 10 tháng nuôi, cá lăng đạt trọng lượng hơn 1kg/con, cá trắm cỏ đạt trọng lượng 2kg- 3 kg/con, cá chép đạt khoảng 4kg/con. Mặt khác, cá lăng đuôi đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, phần thịt mềm và thơm hơn khi chế biến món ăn nên cá lăng dễ tiêu thụ, giá cũng đắt hơn các dòng cá lăng khác. Hiện tại giá cá lăng bán buôn tại ao khoảng 75.000 đồng/kg. Trong khi đó cá chép, cá trắm có giá 50.000 đồng/kg với trọng lượng trên 1,5kg.

Với cách làm này, mỗi năm ông thu hoạch khoảng 2 tấn cá lăng và 1 tấn cá chép, cá trắm, sau khi trừ chi phí ông thu lãi hơn 100 triệu đồng. “Mặc dù nuôi cá lăng đuôi đỏ có thời gian thu hoạch khá lâu, trung bình từ 12-18 tháng nhưng lợi nhuận thu được cao, lại ít rủi ro. Vì cá lăng có khả năng chống chịu bệnh rất tốt. Thậm chí, nếu có rủi ro đến 50-60% ở giai đoạn này thì người nuôi vẫn có lãi”, ông Pha thông tin thêm.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết, mô hình nuôi ghép cá lăng đuôi đỏ kếp hợp cá chép, cá trắm của ông Pha được xem là mô hình nuôi thủy sản mới trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình này, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản, người dân cần tham khảo, nghiên cứu về kỹ thuật, điều kiện tự nhiên cũng như nguồn thức ăn để tránh rủi ro.


Có thể bạn quan tâm

Trồng cà phê hướng hữu cơ, lãi hơn 140 triệu đồng/ha/năm Trồng cà phê hướng hữu cơ, lãi hơn 140 triệu đồng/ha/năm

Nhờ tuân thủ quy trình theo hướng hữu cơ, cà phê được các đơn vị liên kết thu mua với giá cao hơn giá thị trường 5.000 đồng/kg nhân khô.

24/03/2022
Trồng cây sương sâm, thu tiền tỷ mỗi năm từ 0,2ha đất cằn Trồng cây sương sâm, thu tiền tỷ mỗi năm từ 0,2ha đất cằn

Cây sương sâm chủ yếu thu hoạch lá để chế biến thạch giải khát. Giá bán lá sương sâm tương đối cao và ổn định, trung bình khoảng 100.000 đồng/kg.

25/03/2022
Nuôi cá lóc lót bạt trên cát đầu tư thấp, thu nhập cao Nuôi cá lóc lót bạt trên cát đầu tư thấp, thu nhập cao

Cá lóc nuôi trong ao lót bạt chủ động được nguồn nước, dễ dàng vệ sinh ao nuôi đồng thời kiểm soát được dịch bệnh, do vậy hiệu quả kinh tế cũng tăng lên.

28/03/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)