Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thất Thu Măng Cụt Chợ Lách

Thất Thu Măng Cụt Chợ Lách
Ngày đăng: 16/05/2012

"Năm nay, khả năng cho trái của cây măng cụt chỉ đạt khoảng 25%, thậm chí có cây chẳng có trái nào. Không những năng suất không đạt mà giá cả cũng rớt. Năm trước, vào vụ, giá măng cụt dao động từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg, còn năm nay, chỉ từ 27 đến 30 ngàn đồng/kg. Cứ đà này, nhà vườn sẽ đốn măng cụt trồng lại chôm chôm thôi…” - anh Lê Văn Vũ - ở ấp An Thạnh, xã Long Thới (Chợ Lách - Bến Tre) tâm sự.

Anh Vũ hiện có gần một mẫu rưỡi (15.000 m2) vườn cây măng cụt. Ấp An Thạnh vừa mới thành lập tổ sản xuất măng cụt theo hướng VietGAP, anh Vũ là tổ trưởng của tổ sản xuất với 32 hộ tham gia, có gần 20 ha. Anh dẫn tôi ra vườn và chỉ vào cây măng cụt 60 năm tuổi, nói: Mấy năm trước, vào vụ, với cây măng cụt này, tôi thu hoạch trên 100 kg, vậy mà năm nay chưa được 1 ký. Cây vẫn tốt mịt đó chứ. Không riêng gì vườn măng cụt của tôi, các vườn măng cụt của tổ viên cũng có cùng “hoàn cảnh”. Vào VietGAP, bà con rất mừng bởi trái măng cụt được bảo hộ, bao tiêu sản phẩm (đại lý Chánh Thu - Chợ Lách thu mua cao hơn từ 15 - 20% so với giá măng cụt của nhà vườn khác). Hai năm vào VietGAP, năm nay, bà con trong tổ của anh Vũ bị thất thu nặng, không có sản phẩm để giao cho đại lý. Tương tự, anh Võ Văn Đẹp ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, có 6.000 m2 đất trồng măng cụt, với hơn 30 năm tuổi. Anh Đẹp cho biết, mùa trước, mỗi cây cho thu hoạch từ 50 - 60 kg. Năm nay, cả vườn nhà gom lại chưa được 60 kg măng cụt.

Trong ba nhà vườn trồng măng cụt mà tôi có dịp đến, hộ bác Lý Như - ở ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành có một mùa măng cụt trúng đậm nhất. Bác Như hiện có 5.000 m2 đất trồng chuyên măng cụt, với 150 gốc. Cây măng cụt của bác có trái rất đều, mặc dù không sai trái như mọi năm. Bác Như cho biết, sở dĩ măng cụt cho trái đều như thế là do bác xử lý kỹ thuật bằng cách xiết gốc ngay từ tháng 11 âm lịch, cộng với việc vườn của bác thuận lợi về nguồn nước tưới nên cây măng cụt cho trái đều hơn và nhiều hơn các nhà vườn khác trong vùng.

Có hai yếu tố làm cho măng cụt thất thu nặng trong vụ này là thời tiết trong năm và những cơn mưa đầu mùa. Do thời tiết từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch (thời điểm cây măng cụt ra hoa) không thuận lợi (nắng nóng, khô nước) nên cây măng cụt không ra hoa, đậu trái. Theo bác Như, cây măng cụt chịu lạnh, chứ nóng thì không ra hoa. Đồng thời, do những cơn mưa trái vụ và đầu mùa mới đây, khi cây măng cụt có trái non, gặp mưa thì bị hiện tượng chảy mủ trái nên rụng rất nhiều. “Vậy đó, trồng măng cụt thì có năm thất, năm trúng. Năm nào thất thì cũng có vài chục ký, vậy mà năm nay… mất trắng” - anh Vũ tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên Quang Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Tuyên Quang Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi

Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa tổng kết mô hình nuôi cá rô phi đơn tính xã Năng Khả (Nà Hang. Mô hình được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại thôn Nà Reo, quy mô 1 ha với 5 hộ tham gia, thực hiện từ tháng 5 đến hết tháng 11-2014 với tổng kinh phí hơn 193 triệu đồng.

04/12/2014
Bình Thuận Cấm Bẫy Tôm Hùm Con Nhiều Đối Tượng Vẫn Cố Tình Chống Đối Bình Thuận Cấm Bẫy Tôm Hùm Con Nhiều Đối Tượng Vẫn Cố Tình Chống Đối

Hiện đang bắt đầu vào mùa bẫy tôm hùm con. Trên địa bàn thành phố Phan Thiết, nhiều ngư dân đã tiến hành đặt bẫy tại các vùng biển ven bờ. Mặc dù Chỉ thị 01 năm 2012 của UBND tỉnh Bình Thuận về quản lý bẫy, bắt tôm hùm con đã cấm bẫy, bắt tôm hùm con từ ngày 1/3 đến 30/9 hàng năm, đồng thời cấm đặt bẫy tại các bãi tắm trước các khu du lịch, các bãi tắm cộng đồng, các khu neo đậu tàu thuyền; các vùng cửa sông, cửa biển và các luồng tuyến giao thông đường thủy tàu thuyền thường xuyên qua lại.

04/12/2014
Long An Thả Gần 1000 Kg Cá Xuống Sông Vàm Cỏ Đông Long An Thả Gần 1000 Kg Cá Xuống Sông Vàm Cỏ Đông

Ngày 11/7/2014, tại thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức thả gần 1.000 kg cá các loại như cá lóc, cá chép, cá rô,… xuống môi trường tự nhiên trên sông Vàm Cỏ Đông.

15/07/2014
Mùa Đánh Bắt Cá Đồng Ra Sông Mùa Đánh Bắt Cá Đồng Ra Sông

Theo các chủ dựa cá ở chợ ấp 5, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh, số lượng cá đổ ra sông khu vực xã Vĩnh Xương rất nhiều, hàng ngày có nhiều xuồng, ghe lớn nhỏ của các ngư dân tham gia đánh bắt, chủ yếu là cá linh, mè vinh, cá dãnh, cá ét, cá chốt… có giá từ 5.000 đến 15.000đ/kg.

04/12/2014
Cừu Phan Rang, Trăm Năm In Dấu Trên Xứ Nắng Cừu Phan Rang, Trăm Năm In Dấu Trên Xứ Nắng

Theo các nhà khoa học, giống cừu Phan Rang được hình thành hơn 100 năm nay. Trải qua điều kiện khí hậu nắng nóng gần như quanh năm, dưới sự tác động của chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, giống cừu Phan Rang đã thích nghi cao với môi trường sinh thái của tỉnh, là giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay.

15/07/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.