Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Thái Lan nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh

Thái Lan nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh
Tác giả: Dũng Nguyên
Ngày đăng: 19/04/2024

Nuôi ghép với tôm thẻ chân trắng (TTCT) và tôm càng xanh đã mang lại thành công đáng kinh ngạc cho ngành tôm nuôi tại tỉnh Chachoengsao, Thái Lan.

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là đối tượng nuôi phổ biến ở thái Lan, chủ yếu do nhu cầu rất cao tại thị trường nội địa. Thậm chí, Thái Lan vẫn phải nhập khẩu thêm tôm càng xanh từ Ấn Độ và Bangladesh để đáp ứng tiêu thụ nội địa. Do đó, ngày càng nhiều trang trại nuôi tôm càng xanh mọc lên ở các tỉnh ven biển và trong đất liền của Thái Lan. Chính những tiến bộ công nghệ sinh học gần đây, đặc biệt là nguồn cung dồi dào giống tôm càng xanh đơn tính (toàn đực) đã tạo lực đẩy cho sự phát triển rầm rộ của các trại nuôi tôm thâm canh theo hướng nuôi đơn hoặc nuôi ghép. 

Trang trại Monchai áp dụng kỹ thuật nuôi đảm bảo hiệu quả trên cả hai đối tượng TTCT và tôm càng xanh. Ảnh: AAP

tu dieu khien Tima

Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa

Trang trại 15 năm tuổi Monchai tại tỉnh Chachoengsao được đánh giá là trại nuôi tôm càng xanh tiên tiến nhất Thái Lan. Chủ trang trại, anh Khun Monchai, chủ trang trại cho biết, trang trại rộng 60 ha, có 500 ao nuôi nhưng điểm đặc biệt nhất là nuôi ghép TTCT với tôm càng xanh. Đây không phải là trại nuôi tôm thông thường, vì phải áp dụng kỹ thuật nuôi đảm bảo hiệu quả trên cả hai đối tượng TTCT và tôm càng xanh. Khu vực này nằm sâu trong đất liền, độ mặn 2 ppt, pH8 và độ kiềm trên 100. 

Giai đoạn ương nuôi 

Trang trại Monchai sử dụng ấu trùng tôm càng xanh toàn đực tăng trưởng nhanh do công ty Lukkungsetthi (LST) sản xuất. Khun Monchai thả kết hợp tôm đực và cái của LST theo tỷ lệ: 70:30, đồng thời mua thêm 50% tôm giống đực và cái từ một trại giống khác. 

Monchai dùng ấu trùng PL14 do LST cung cấp cho giai đoạn ương nuôi. Mật độ thả 140.000 PL/rai (1.600 m2) tới khi ấu trùng tôm đạt trọng lượng 4 g thành tôm non cỡ 200 – 300 con/kg trong vòng 60 ngày. Suốt giai đoạn này, tỷ lệ sống tương đối cao ở mức 90% đối với ấu trùng tôm của LST và 60-70% đối với ấu trùng tôm từ các nguồn khác. Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) trong khoảng 1 – 1,2. Hạ mực nước ao và tiến hành san tôm sang ao nuôi tăng trưởng cẩn thận vào sáng sớm trước 10h. 

Giai đoạn nuôi tăng trưởng 

Tiến hành giai đoạn nuôi ghép với TTCT bằng cách thả 7 – 8 con tôm non trọng lượng 4 g/m2 ao nuôi; mỗi ao rộng 1 acre (4.047 m2) và độ sâu 1,2 – 1,5 m, tùy theo mùa. Ngay sau khi thả, tôm được cho ăn thức ăn của tôm nước lợ với chi phí 1,3 USD/kg. Sau 20 ngày, thả ấu trùng TTCT PL 12 vào ao theo mật độ 12 PL/ m2. Chi phí ấu trùng TTCT là 12,5 USD/1.000 PL trong khi chi phí ấu trùng tôm càng xanh 1 USD/80 PL. 

Điểm nổi bật của trang trại này là máy quạt nước vận hành suốt 24/7 thậm chí vào ngày có nắng và tổng mật độ không quá 25 con tôm/m2. Soraphat Panakorn, chuyên viên kỹ thuật trang trại cho biết, đây chính là một phương pháp nuôi độc đáo và là bí quyết tạo nên thành công cho trang trại này. Trang trại hiện đang sử dụng chủng probiotic Bacillus hàng tuần để bổ sung cho ao nuôi. Giai đoạn nuôi tăng trưởng kéo dài 4 tháng. 

Người mua hàng sẽ đến tận trang trại để thu hoạch tôm càng xang đực cỡ 12 con/kg (83 g) và tôm cái cỡ 20 con/kg. Giá bán tôm hiện khoảng 250 THB/kg (7,15 USD), trong khi chi phí sản xuất 100 THB/kg (2,86 USD). Kích cỡ thu hoạch TTCT là 40 con/kg (25 g). Tỷ lệ sống khi thả tôm càng xanh là 80% và 50% khi thả TTCT. Sở dĩ tỷ lệ sống giảm là do tôm lớn tấn công tôm nhỏ hơn khi độ mặn thấp, và tôm lột xác mất nhiều thời gian hơn. Sử dụng thức ăn 38% protein thô, FCR đạt 1,2 tới khi thu hoạch. 

may quat nuoc HS

MÁY QUẠT NƯỚC HS

- Oxy hoà tan cao

- Tạo dòng mạnh, xi phong tốt

- Ưu điểm:

   + Tiêu thụ điện năng thấp

   + Tiêu chuẩn ISO-9001

   + Chất lượng vượt trội

- Ứng dụng:

   + Nuôi tôm thâm canh

   + Nuôi tôm trong nhà

   + Hệ thống ương nuôi tôm


Có thể bạn quan tâm

Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc

Với thị trường Hàn Quốc, VASEP cho rằng, nếu cơ chế hạn ngạch trong VKFTA không được dỡ bỏ, tôm Việt Nam cũng sẽ có nguy cơ không có ưu thế nào trước tôm Peru.

16/04/2024
Khánh Hòa khan hiếm giống tôm hùm xanh Khánh Hòa khan hiếm giống tôm hùm xanh

Con giống tôm hùm xanh phục vụ nuôi tôm hùm thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ các nước trong khu vực.

17/04/2024
Nghệ An nhân rộng những mô hình thủy sản hiệu quả Nghệ An nhân rộng những mô hình thủy sản hiệu quả

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tại địa phương, với nhiều người nông dân.

17/04/2024
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.