Tây Nguyên Ngừng Khai Thác Hàng Nghìn Ha Cao Su Vì Lỗ

Với mức giá hiện nay, trung bình mỗi tấn cao su xuất khẩu, các doanh nghiệp lỗ 5 - 7 triệu đồng.
Cao su - một trong những nông sản chủ lực ở khu vực Tây Nguyên đang gặp rất nhiều khó khăn, một phần do giá mủ xuống thấp, một phần do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều vườn cao su liên kết và cao su tiểu điền, nông dân đã ngừng cạo mủ vì tiền bán sản phẩm thấp hơn chi phí.
Theo các công ty cao su ở Tây Nguyên, giá cao su xuất khẩu hiện chỉ còn khoảng 36 triệu đồng đến 41 triệu đồng/1 tấn mủ sơ chế. Còn với thị trường trong nước, nông dân chỉ bán được cao su mủ tươi với giá 7.500 đến 8.000 đồng/1kg.
Với mức giá hiện nay, trung bình mỗi tấn cao su xuất khẩu, các doanh nghiệp lỗ 5 - 7 triệu đồng, còn nông dân, thu nhập từ tiền bán mủ cao su đang không đủ bù chi phí công khai thác nên nhiều nông hộ đã ngừng cạo.
Riêng tại Công ty TNHH MTV Cao su Đăk Lăk, đã có gần 4.000 ha của các hộ liên kết, đang ngừng cạo mủ hoặc cạo mủ cầm chừng, khiến sản lượng toàn công ty năm nay có thể sụt giảm hơn 3.000 tấn.
Bà Lê Thị Bích Thảo, Trưởng phòng hành chính công ty TNHH MTV Cao su Đăk Lăk cho biết, diện tích cao su liên kết của công ty hiện có hơn 4.000 ha được phân chia cho các hộ, mỗi hộ thì vài ha, có hộ vài sào. Tuy nhiên hiện nay bà con không khai thác vì có khai thác cũng không đủ bù chi phí. Những hộ lớn có vài chục ha trở lên khai thác với mức độ cầm chừng lấy chi phí duy trì vườn cây.
Có thể bạn quan tâm

Trong 10 ngày qua một số địa phương ở các huyện ngoại thành TP Cần Thơ bắt đầu thu hoạch lúa thu đông sớm. Nhiều nông dân cho biết, giá lúa có dấu hiệu giảm nhẹ.

Do không đủ vốn đầu tư ao nuôi, hầu hết hộ dân nuôi cá tra đều phải liên kết với DN chế biến thủy sản và đại lý bán thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, trong mối liên kết này, nông dân luôn bị động và chịu thiệt thòi.

Trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - khẳng định việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) chưa ảnh hưởng nhiều đến các mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải bám sát diễn biến thị trường để chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ khi cây dừa sáp ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) được các nhà khoa học áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và giá trị cho loại trái cây đặc sản nổi tiếng cả nước. Nhờ đó, nông dân trồng dừa sáp tăng thu nhập gấp 2-3 lần, nhiều hộ trở thành triệu phú.

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào Trung Quốc. Các thị trường truyền thống, lợi thế trước đây bị đánh mất vào tay các nước xuất khẩu khác.