Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Tăng trưởng tối ưu cho tôm thẻ khi bổ sung Myo ‐ inositol

Tăng trưởng tối ưu cho tôm thẻ khi bổ sung Myo ‐ inositol
Tác giả: Văn Thái (Lược dịch)
Ngày đăng: 22/11/2021

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy hiệu suất tăng trưởng, các thông số huyết học, tình trạng chống oxy hóa và khả năng chịu mặn của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương tăng lên khi bổ sung myo ‐ inositol.

Myo-inositol là gì?

Inositol thường được phân loại là một vitamin thiết yếu cho hầu hết các loài động vật, và được công nhận là một phần của các vitamin nhóm B. Trong số tất cả các dạng đồng phân inositol khác, myo -inositol có hoạt tính sinh học. Nó được tìm thấy trong não, xương, tim và các mô sinh sản chính của tế bào. Nguồn thức ăn giàu myo-inositol bao gồm các mô động vật (xương, não, tim, gan), men bia khô và bột cá. Myo -inositol hoạt động như yếu tố tăng trưởng và ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa và tình trạng oxy hóa của tế bào.

Công thức phân tử inositol: C6H12O6. Myo-inositol ở dạng bột màu trắng, tinh thể hòa tan trong nước và không hòa tan trong rượu và ether.

Ứng dụng Myo-inositol trong nuôi trồng thủy sản

Việc cung cấp inositol từ nguồn ngoại sinh (chế độ ăn uống) là cần thiết cho hầu hết các loại cá và tôm để ngăn ngừa các dấu hiệu thiếu hụt như hiệu quả trong tiêu hóa và sử dụng thức ăn kém, tăng trưởng kém, da sẫm màu và tích tụ lipid cao ở gan và cơ bắp.

Cải thiện tăng trưởng

Inositol cải thiện sự tăng trưởng, khả năng tiêu hóa và quần thể vi khuẩn đường ruột của cá chép (Jiang và cộng sự, 2009). Myo-inositol bổ sung làm gia tăng đáng kể tế bào ruột. Sự gia tăng này trực tiếp ảnh hưởng đến sự hình thành nếp gấp ruột và do đó khả năng hấp thụ thức ăn được cải thiện khi bổ sung Myo-inositol (Jiang et al., 2013).

Chế độ ăn bổ sung Myo-inositol trên Cá vẹt Nhật Bản với hàm lượng tối ưu là 100mg/kg góp phần hỗ trợ tăng trưởng cho cá và chuyển hóa lipid trên cá. Ngoài ra một nghiên cứu của Jiang và cộng sự 2014 cho thấy bổ sung Myo-inositol cho cá chép có thể giúp ngăn chặn độc tính Cu bảo vệ cá khỏi tổn thương tế bào não và ruột.

Bảo vệ tế bào trước sự nhạy cảm với thay đổi độ mặn: 

Kalugnaia và cộng sự (2010) đã chỉ ra rằng khi bổ sung Myo-inositol cá sẽ thích nghi được với sự thay đổi độ mặn, và giảm tác tác hại do độ mặn gây ra.

Cải thiện miễn dịch và kháng bệnh

Một vài nghiên cứu đã được tiến hành đánh giá ảnh hưởng của inositol trong chế độ ăn uống trên miễn dịch phản ứng và sức đề kháng đối với mầm bệnh trên cá.

Nghiên cứu trên cá chép (Cyprinus carpio) Jiang và cộng sự, 2010 chỉ ra rằng Myo-Inositol cải thiện khả năng chống oxy hóa bao gồm superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT), và hoạt động glutathione peroxidase (GPx).

Diago và cộng sự. (2010) báo cáo rằng với sự gia tăng mức độ inositol trong chế độ ăn cá chẽm (Lates calcarifer) 507 mg/kg cũng tham gia vào các phản ứng miễn dịch cải thiện thực bào.

Vai trò của Myo-inositol trên tôm thẻ chân trắng

Một thử nghiệm tăng trưởng 10 tuần được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của myo ‐ inositol (MI) đến hiệu suất tăng trưởng, thông số huyết học, khả năng chống oxy hóa và khả năng chịu mặn của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei.

Sáu chế độ ăn uống thực tế bổ sung cho tôm thẻ chân trắng ăn (trọng lượng tôm ban đầu trung bình 0,63 g).

Hàm lượng bổ sung Myo-Inositol vào thức ăn tôm mg/kg thức ăn Nhóm nghiệm thức
0 Đối chứng MI0
448,8 MI 600
974,2 MI 1200
1568,0 MI 2400
2810,6 MI 3600
3835,5  MI 4800
4893,6 MI 4800

 

Kết quả cho thấy sự gia tăng đáng kể hiệu suất tăng trưởng đã được quan sát thấy trong chế độ ăn của tôm ăn MI600 so với khẩu phần ăn MI1200. Nồng độ lipid trong toàn bộ cơ thể của tôm ăn chế độ ăn MI600 đã tăng đáng kể điều này chứng tỏ khi bổ sung Myo-inositol tôm thẻ chân trắng tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.Chế độ ăn của nhóm tôm đối chứng cho thấy tổng protein thấp hơn (TP) so với tôm được cho ăn bổ sung MI (trừ chế độ ăn MI4800). Nói chung, các hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và hàm lượng malondialdehyde (MDA) thấp hơn trong haemolymph và hepatopancreas ở nhóm tôm đối chứng so với các chế độ ăn bổ sung Myo-inositol.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi chủ lực ở Việt Nam nhưng việc bổ sung Myo-inositol còn chưa được nghiên cứu sâu rộng, do đó báo cáo này là tiền để để bổ sung Myo-inositol và thức ăn tôm góp phần tăng trọng cho tôm và kích thích miễn dịch trên tôm thẻ. Liều tối ưu cho tăng trưởng tối ưu trên tôm thẻ chân trắng là 600mgMI/kg thức ăn.


Có thể bạn quan tâm

Thêm một loài tôm tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản Thêm một loài tôm tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản

Việc thiết lập thành công hệ thống nuôi ấu trùng tôm nâu châu Âu có thể được sử dụng để phát triển hệ thống nuôi quy mô lớn cho ấu trùng tôm nâu C. crangon

22/11/2021
Trị sán lá đơn chủ trên cá từ cây chuối Trị sán lá đơn chủ trên cá từ cây chuối

Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ cây chuối có thể là một nguyên liệu hỗ trợ tuyệt vời cho việc kiểm soát ký sinh trùng Monogenea trên cá.

22/11/2021
Chọn giống cá hồi vân theo hướng hạn chế tích lũy chất béo Chọn giống cá hồi vân theo hướng hạn chế tích lũy chất béo

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự tích lũy chất béo quá mức ở cá hồi vân có thể được ngăn chặn thông qua chương trình chọn giống

22/11/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.