Tăng hiệu quả kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược trong chăn nuôi gà
Sử dụng các chế phẩm thảo dược tự nhiên như gừng, tỏi và nghệ khi trộn vào thức ăn không những giúp gà nuôi tăng sức đề kháng mà còn làm tăng tỷ lệ đẻ trứng và tăng trọng lượng của gà, qua đó làm tăng hiệu quả kinh tế. Đó là kết quả quá trình nghiên cứu và thí nghiệm trực tiếp trên đàn gà của Phó Giáo sư, tiến sĩ Lâm Minh Thuận và thạc sĩ Bùi Thị Kim Phụng (Trường Đại học Nông lâm TP.HCM).
Theo nhóm nghiên cứu, qua thử nghiệm trộn gừng, nghệ và tỏi dạng bột bổ sung vào thức ăn của gà giống và gà đẻ cho thấy tỷ lệ đẻ trứng của gà liên tục được cải thiện và tăng từ 4,5 - 6,3%. Trong khi đó nếu trộn 4 gram chế phẩm thảo dược vào 1 kg thức ăn cho gà, kết quả cho thấy tỷ lệ đẻ của gà đã tăng lên đến 92% so với đàn gà không trộn chế phẩm thảo dược vào thức ăn.
Bên cạnh đó, nếu trộn hỗn hợp chế phẩm thảo dược trên vào thức ăn cho gà nuôi thịt cũng đã giúp cải thiện trọng lượng của gà. Cụ thể, đối với gà nuôi 12 tuần tuổi nếu được cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm và rau muống đã cải thiện sức sinh trưởng từ 2 - 4% và trọng lượng của gà cũng đã tăng từ 26 - 79 gram/con/ngày.
Cũng theo nhóm nghiên cứu, việc trộn tỏi, nghệ và gừng vào thức ăn của gà không những làm tăng trọng nhanh mà còn làm tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, giúp gà hấp thu tốt thức ăn. Đồng thời việc sử dụng các loại thảo dược tự nhiên trên cũng cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn từ 3 - 4% so với gà nuôi không được cho ăn các chế phẩm thảo dược.
Nhóm nghiên cứu trên cũng cho biết, nếu theo cách mà các trang trại chăn nuôi hiện nay đang áp dụng là dùng thuốc kháng sinh cho gà, đã kéo theo một số tác hại cho môi trường và sức khoẻ của con người như phát sinh các vi sinh vật lờn thuốc trong môi trường, đồng thời làm tồn dư kháng sinh trong thịt và trứng gà. Do đó việc dùng các sản phẩm tự nhiên như gừng, tỏi và nghệ sẽ giúp giải quyết được những vấn đề trên.
Có thể bạn quan tâm
Kích thích tăng trưởng kháng sinh vẫn thường được sử dụng trong sản xuất gà thịt trên lục địa châu Á do lo ngại về thiệt hại lợi nhuận. Tuy nhiên, các nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương gần đây đã cho thấy tiềm năng của phụ gia thức ăn như một sự thay thế có giá trị.
Tận dụng địa hình vườn đồi rộng lớn, các hộ tại Ba Vì nuôi thả gà trong môi trường dân dã, cho chúng tự kiếm ăn, đồng thời, bổ sung thêm cám ngô, bột đậu tương
Trước diễn biến phức tạp của dịch heo tai xanh, nhiều người tiêu dùng chuyển qua sử dụng thịt gà, vịt khiến giá cả liên tục tăng cao.