Tăng cường phòng dịch cho trang trại
1. Ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào
- Vị trí nông trại: khu vực xung quanh 2 km không có trại heo khác, xa các lò giết mổ. Nếu khu vực xung quanh có nhiều trang trại, phải liên kết lại để phòng dịch như là một trang trại.
- Tạm ngừng nhập heo hậu bị, giảm đàn
Dù phòng dịch kỹ nhưng di chứng vẫn còn nên cần nhờ các chuyên gia đánh giá về mặt kinh tế.
Đặc biệt có hiệu quả với các trại nhiễm PRRS.
- Cách ly heo hậu bị mới nhập, thuần dưỡng cho thích ứng với môi trường nuôi và thực hiện đồng đều miễn dịch, áp dụng trên 3 tháng
Nhập heo hậu bị ở các trại giống khoảng 150 ngày tuổi, 90kg
Hợp đồng với các trung tâm tinh an toàn: tinh heo âm tính với PRRS
- Ngăn chặn người ngoài vào trại, dán thông báo ngoài trại, tắm rửa, mặc đồ phòng dịch, tăng cường vệ sinh
- Hạn chế, ngăn chặn xe ra vào trại, khi vào trại phải sát trùng bằng vôi, cửa chính có thiết bị phun xịt.
Tăng cường quản lý với các xe có liên quan tới chăn nuôi heo như xe chở heo, phân, cám, thuốc, thiết bị, phòng dịch.
Các sản phẩm nhập từ bên ngoài phải sát trùng tại cổng ra vào, bảo quản trong một thời gian nhất định rồi mới sử dụng.
- Thiết kế hàng rào xung quanh trại, lưới chống chim, ngăn động vật xâm nhập.
- Quản lí
Người quản lý phải làm theo tuần tự từ trại có tiêu chuẩn vệ sinh cao (đẻ, mang thai, cai sữa) rồi tới trại có tiêu chuẩn thấp hơn (heo choai, heo thịt).
Hạn chế đi qua lại giữa các trại.
- Cấm nuôi các động vật như chó, mèo, chim trong trại
- Quản lý vệ sinh cám, sát trùng vi khuẩn nấm mốc trong cám
- Cấm mua thịt heo từ bên ngoài sử dụng cho nhà ăn trong trại
2. Ngăn chặn dịch bệnh từ bên trong trang trại
- Áp dụng hệ thống “cùng vào, cùng ra”, phân chia các khu vực sinh sản/ nuôi thịt.
- Định kì sát trùng trong và ngoài trại, đường đi, khu vực xử lí phân… Nếu sát trùng bên trong trại không phù hợp sẽ phá bỏ sự cân bằng vi khuẩn trong trại.
- Cách ly heo bệnh, thực hiện điều trị
- Các chuồng trống thực hiện quá trình “vệ sinh-tiêu độc-làm khô- để trống chuồng”.
- Trước khi vào chuồng nên đổi thêm một lần ủng, và cần có thiết bị sát trùng chân.
- Quản lý vệ sinh kim tiêm, dụng cụ bấm răng, thiến heo, cắt đuôi, bấm tai. Khi trại có bệnh truyền nhiễm cần thay một mũi một con.
- Định kì tiêu diệt chuột và gián.
- Xử lý vệ sinh heo chết và heo loại thải, đầu tư thiết bị tập trung và xử lí heo chết, sát trùng tiêu độc.
- Đường trong khu vực nội bộ trại không cho xe nhiễm khuẩn vào trại.
- Heo chờ đẻ cần vệ sinh sát trùng cơ thể trước khi chuyển chuồng.
3. Tối thiểu hóa thiệt hại từ bệnh
- Cần kiểm tra vệ sinh, kiểm tra huyết thanh, vi khuẩn gây bệnh, chất lượng nước, triệu chứng lâm sàng và mổ khám. Cần tiến hành với chuyên gia bác sĩ thú y nhiều kinh nghiệm.
- Lập các chương trình sử dụng thuốc.
Nái nuôi con à nhiễm bệnh truyền sang con (cảm nhiễm truyền dọc).
Heo di chuyển, ghép bầy, đổi cámà truyền cho nhau (cảm nhiễm truyền ngang)
- Kiểm tra lượng cám ăn và nước uống vào, tìm ra nguyên nhân sụt giảm (do thiết bị, bệnh, người quản lý, chất lượng cám).
- Kiểm tra tăng trưởng: so sánh trọng lượng heo theo từng giai đoạn phát triển, kiểm tra theo chương trình của công ty cám/ heo giống.
- Kiểm tra các nguyên nhân có thể gây stress cho heo ở nông trại, ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh.
- Để có môi trường nuôi dưỡng hoàn hảo nhất phải kiểm tra độ thông khí, chống nhiệt, giữ ấm cho trại.
- Kiểm tra thiết bị chuồng trại, chống bị nái đè, đau chân, vết thương trên mình heo.
- Kiểm tra chu chuyển đàn, kế hoạch phối/đẻ, thời gian nuôi và mật độ nuôi.
- Lựa chọn các loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch. Heo sơ sinh cần cho bú sữa đầu, vì sữa đầu là loại thuốc bổ tốt nhất.
- Nhân viên trong trại phải yêu quý heo. Nếu heo sợ nhân viên thì rất heo dễ bị mắc bệnh. Sự thay đổi người nuôi cũng có thể gây stress cho heo.
Có thể bạn quan tâm
Lợn nái sinh sản có hai giai đoạn quan trọng là mang thai và tiết sữa nuôi con. Có những yêu cầu nuôi dưỡng hoàn toàn khác nhau cho mỗi giai đoạn: