Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi chim trĩ

Sự sinh trưởng của chim trĩ

Sự sinh trưởng của chim trĩ
Tác giả: Farmvina
Ngày đăng: 19/09/2018

Như các bạn đã biết, chim trĩ đã được người đời chọn nuôi làm chim kiểng từ thời cổ đại ở châu Âu, sau đó là người Ai Cập cổ đại … cho đến mãi tận ngày nay.

Đến nay, chim trĩ ngày càng được đông đảo nghệ nhân nuôi chim kiểng khắp thế giới thích thú chọn nuôi, và ở nước nào chúng cũng được đánh giá là loài chim đẹp và quý hiếm.

Thế nhưng, đến nay, vẫn chưa hề có một nhà điểu học nào trên thế giới biết chắc được đời sống của giống chin trĩ kéo dài được bao nhiêu năm? Chẳng lẽ “tuổi thọ” của nó cũng giống như đa số các loài chim khác, độ mười lăm, mười bảy năm đổ lại?

Và, sau hàng ngàn năm chăm nom nuôi dưỡng loài chim quý này, cũng chưa có ai góp công lai tạo ra được những giống chim trĩ đẹp hơn, lạ hơn những giống sẵn có từ mấy ngày năm nay?!

Trong khi đó, với giống bồ câu, cách đây cũng năm sáu ngàn năm đã được người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp, người La Mã chọn nuôi để làm chim kiểng, chim thịt. Ngày nay, các nhà điểu học tài ba trên thế giới đã bỏ công lại tạo được 1.250 giống bồ câu thuần chủng. Rồi từ đó, họ lại lai tạo thêm được hơn mười ngàn giống bồ câu khác lạ xinh đẹp hơn từ hình dáng đến sắc lông.

Và, như với loài chim yến hót, từ con yến xanh (vert) tầm thường sống hoang dã ở quần đảo Canaries thuộc Đại Tây Dương, nhưng từ thế kỷ 16 đến nay, nhờ sự lai tạo của các nhà điểu học tên tuổi khắp thế giới như Dunckere, Matern, Gilles, Brunot, Lombeau, Norduyn, Grégoire, Gustave Smet, Martin Weyling … đã lai tạo ra được nhiều giống yến mới, không những có màu sắc đa dạng đẹp lạ lùng, mà tiếng hót cũng cực kỳ hay như giống yến Malinois của Bỉ, hay yến Saxon của Đức …

Và nữa, như với loài chim yến phụng, vốn là giống chim rừng sống ở miền Nam nước Úc chỉ có duy nhất một sắc lông vàng tuyền, nhưng từ khi được nhập vào Anh Quốc năm 1840, đến nay chỉ hơn một thế kỷ mà các nhà điểu học cũng đã lai tạo ra được những con chim yến phụng có màu sắc khác lạ cực kỳ xinh đẹp như lông màu xanh nước biển, xanh đọt chuối, xanh dương, rồi trắng bông, vàng bông, xám, tím … Chỉ còn thiếu giống yến phụng mang bộ lông màu đỏ là chưa lai tạo được mà thôi!

Trong khi đó, hàng ngàn đời nay, chim trĩ vẫn được đánh giá là loài chim kiểng quý hiếm, nhưng tại sao đến nay chúng không được lai tạo ra những giống mới đẹp, lạ hơn? Thậm chí, tài liệu sách báo hướng dẫn kỹ thuật thuần hoá chim trĩ cũng chưa được soạn thảo nhiều.

Trở lại vấn đề sinh trưởng của chim trĩ, ta thấy sự sinh trưởng của giống chim kiểng quý này cũng không khác mấy với sự sinh trưởng của loài gà:

Thời kỳ trĩ con: Trĩ con tính từ lúc mới chui ra khỏi vỏ trứng cho đến khi trên mình nó có bộ lông vũ hoàn hảo phải mất khoảng bốn tháng.

Trĩ con mới nở thân mình nhỏ và yếu hơn một con gà sơ sinh lứa so. Trên mình trĩ con phủ một lớp lông măng. Nếu đó là giống trĩ đỏ hay trĩ màu đồng vốn có lông màu sẫm thì sắc lông măng này giống hết với màu lông măng của cút con mới nở.

Đó là màu xám tro, trên lưng hằn lên vài sọc đen lợt. Ngược lại, nếu là loài trĩ vàng, trĩ bạc, hay trĩ Himalayan Monal thì sắc lông măng của trĩ con trông sáng hơn, tươi tắn hơn.

Phải qua vài ba tháng tuổi đầu đời, lớp lông măng xấu xí trên mình trĩ con mới được thay dần bằng lông vũ. Ban đầu, lông vũ mọc ở hai cánh, kế đó là đuôi và dần dần cả mình chim mới có lông vũ phủ khắp.

Thời kỳ là trĩ lứa: Qua tháng tuổi thứ năm, trĩ con được gọi là trĩ giò, ở vào giai đoạn trưởng thành. Đến tuổi này, giới tính của chúng đã lộ rõ. Bộ lông vũ của chim trĩ trống có nhiều màu sặc sỡ đặc trưng của nòi giống chúng. Cò bộ lông của chim trĩ mái thì vẫn cứ là màu xám tro quê kệch tầm thường.

Ở lứa tuổi này, trĩ trống đã có trọng lượng hơn nửa ký, và trĩ mái cũng có sức nặng gần bằng.

Gia đoạn được coi là trĩ lứa khi chim trĩ ở vào sáu, bảy tháng tuổi.

Thời kỳ động dục: Trĩ trống mái ở vào tháng tuổi thứ bảy mới được coi là đến tuổi động dục. Ở vào tuổi này, những con trĩ đạt chuẩn về sức vóc như mạnh khoẻ, không thương tật, mau ăn chóng lớn đều được lựa ra để nuôi làm kiểng hay nuôi sinh sản. Con nào trong bầy không đạt chuẩn để làm giống như đèo đẹt, chậm lớn, có thương tật sẽ bị thải ra nuôi thịt.

Ở vào lứa tuổi này trĩ rất mau lớn, con trống rất đẹp mã, đã bắt đầu biết gáy và cũng tập tành … ve mái. Trống mái đã bắt đầu biết cặp kè nhau.

Thời kỳ sinh sản: Trong đời sống hoang dã bên ngoài, các loại chim thú nói chung đều sinh sản sớm. Chim trĩ cũng vậy. Vào tháng tuổi thứ Bảy, thứ Tám, ngoài tự nhiên trĩ đã bắt đầu đẻ lứa so. Thế nhưng, với trĩ nuôi chuồng ta nên lùi tuổi sinh sản của chúng thêm vài ba tháng, nhờ đó đàn chim giống mới có đủ thời gian kiện toàn sức lực để có thể sinh sản tốt về lâu về dài.

Muốn thực hiện được điều ấy ta chỉ còn cách ghép cặp cho chúng trễ hơn vài ba tháng. Trước đó, những trĩ trống mái đạt chuẩn lựa ra làm giống phải được nuôi riêng chuồng. Đến khi chúng được mười tháng hoặc mười một tháng tuổi ta mới bắt tay vào việc ghép cặp cho chúng sinh sản. Vào thời điểm này, trĩ trống đã cân nặng trên dưới 1,5kg và trĩ mái cũng nặng khoảng 1,1 đến 1,2kg.

Thời gian sinh sản của trĩ mái kéo dài đến bảy, tám năm. Nhưng khoảng bốn, năm năm đầu thì sinh sản tốt, còn những năm sau đó trĩ mái đẻ không sai và trứng thường có kích thước nhỏ.

Trĩ trống gần như con nào cũng rất sung sức, phủ mái hăng hơn cả gà trống tơ. Thế nhưng, với trĩ trống ta chỉ nên sử dụng và ba năm rồi thay, như vậy ổ trứng mới bảo đảm đủ cồ.

Thời kỳ hậu sinh sản: Khi trĩ trống mái không còn khả năng sinh sản tốt nữa, ta nên loại ra để nuôi thúc bán thịt. Riêng những trĩ trống nào còn phong độ, trên mình còn giữ bộ lông đẹp thì vẫn giữ lại nuôi làm chim kiểng.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim trĩ - Phần 1 Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim trĩ - Phần 1

GIỚI THIỆU CHIM TRĨ ĐỎ KHOANG CỔ

01/08/2016
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim trĩ - Phần 2 Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim trĩ - Phần 2

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim trĩ - Phần 2

01/08/2016
Kinh nghiệm chọn giống chim trĩ - Phần 1 Kinh nghiệm chọn giống chim trĩ - Phần 1

Tại một số nước có nền công nghiệp nuôi chim phát triển, chim Trĩ đã được nuôi phổ biến như các loại gia cầm thông dụng.

02/08/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nuôi chim trĩ

Cách nuôi chim Trĩ bảy màu sinh sản kiếm tiền tỷ Cách nuôi chim Trĩ bảy màu sinh sản kiếm tiền tỷ

Kỹ thuật nuôi chim Trĩ bảy màu sinh sản tương đối khó so với nuôi thông thường bởi nếu không tính toán kỹ sẽ không đạt được như yêu cầu.

22/02/2019
Kỹ thuật nuôi chim trĩ Kỹ thuật nuôi chim trĩ

Chim trĩ là loài chim quí hiếm, được một số nông dân miền núi và vùng Đông Nam bộ nuôi nhiều trong vài ba năm trở lại đây

12/11/2018
7 nguyên tắc vàng nuôi chim trĩ thành công 7 nguyên tắc vàng nuôi chim trĩ thành công

Nuôi chim trĩ khá đơn giản, nhưng để thành công, thu tiền tỷ từ chim trĩ thì không phải ai cũng làm được.

10/10/2018
Sự sinh trưởng của chim trĩ Sự sinh trưởng của chim trĩ

Như các bạn đã biết, chim trĩ đã được người đời chọn nuôi làm chim kiểng từ thời cổ đại ở châu Âu, sau đó là người Ai Cập cổ đại … cho đến mãi tận ngày nay.

19/09/2018
Mở nhạc nuôi chim trĩ sinh sản, thắng lợi bất ngờ Mở nhạc nuôi chim trĩ sinh sản, thắng lợi bất ngờ

Cũng nhờ phương pháp nuôi đặc biệt này mà mình đã gặt hái được khá nhiều thành công, thu về mỗi năm gần 300 triệu đồng”, anh Thiệp khẳng định.

23/02/2018
Nuôi chim trĩ trên đệm lót sinh học, lãi hơn nhiều lần gia cầm Nuôi chim trĩ trên đệm lót sinh học, lãi hơn nhiều lần gia cầm

Từ năm 2015 - 2018 đàn chim trĩ đỏ, trĩ xanh được anh nhân giống lên đến 400 con. Đó là chưa kể cả trăm con chim trĩ giống, thịt được xuất bán hàng tháng.

07/02/2018
Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ sinh sản làm giàu cho gia đình Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ sinh sản làm giàu cho gia đình

Kỹ thuật nuôi chim Trĩ dường như vẫn rất xa lạ với nhiều người bởi đây là loài chim đẹp, hiếm vì nguồn cung cấp giống chưa được mở rộng.

14/12/2017

Rao vặt

26/11/2022 3:30 PM
Giá [[ 85000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
CANXIMILK - VITAMIN KHOÁNG DẠNG LỎNG DÀNH CHO TÔM
(0) (0) (0)
03/03/2022 10:16 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
GREEN EM : men vi sinh EM , chế phẩm sinh học phân hủy chất cạn bã đáy ao
(0) (0) (7)
22/11/2022 8:18 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA 90% của Trung Quốc. Hàng xả kho không lo về giá
(0) (0) (1)
25/11/2022 2:37 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (MgCl2.6H2O), dạng vảy, Ấn độ
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:35 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chất xử lý nước Glutaraldehyde trong nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:33 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chlorine Ấn độ, Aquafit thùng lùn. Giá sỉ tại kho Hồ Chí Minh
(0) (0) (0)