Sản Lượng Tôm Tăng Cao Do Người Dân Chuyển Diện Tích Nuôi Tôm Sú Sang Tôm Chân Trắng
Sản lượng thủy sản nuôi trong tháng 10/2013 ước đạt 10,1 nghìn tấn, tăng 33,75% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó cá đạt 4,6 nghìn tấn, giảm 19,55%; tôm đạt 4,4 nghìn tấn, gấp 3 lần. Tính chung mười tháng năm 2013, sản lượng thủy sản nuôi ước tính đạt 76,2 nghìn tấn, tăng 17,81% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 48,4 nghìn tấn, tăng 2,65%; tôm đạt 19,4 nghìn tấn, tăng 85,78%.
Sản lượng tôm tăng cao so với cùng kỳ, do người dân chuyển diện nuôi tôm sú có nhiều rủi ro sang nuôi tôm chân trắng đạt hiệu quả cao nên sản lượng tôm chân trắng tăng cao so với cùng kỳ, tăng hơn 7 nghìn tấn; sản lượng tôm sú năm nay cũng tăng hơn so với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 2 nghìn tấn, do năm trước tôm bị dịch bệnh nên sản lượng thấp. Tuy nhiên, sản lượng cá tra giảm nhiều, giảm 7 nghìn tấn do tình hình nuôi cá tra năm nay gặp nhiều khó khăn.
Mười tháng năm 2013, ước tính toàn tỉnh đã có 25.829 lượt hộ thả nuôi khoảng 2,02 tỷ con tôm sú giống trên 25.898 ha diện tích mặt nước; cua biển đã có 14.911 lượt hộ thả nuôi khoảng 82 triệu con giống trên 18.008 ha; tôm chân trắng có 3.526 hộ thả nuôi hơn 898 triệu con giống trên 2.238 ha.
Tuy nhiên, trong tháng tôm nuôi vẫn còn bị thiệt hại. Theo đánh giá của các ngành chuyên môn, tôm chết do chất lượng nước phục vụ cho vùng nuôi chưa đảm bảo, môi trường nước bị ô nhiễm chưa được khắc phục, chất lượng con giống kém, tôm chết do bệnh đốm trắng, hội chứng gan tụy.
Đối với vùng nước ngọt trong mười tháng năm 2013 đã có 27.618 hộ thả nuôi hơn 260 triệu con tôm, cá giống các loại trên 4.660 ha diện tích mặt nước, trong đó có 1.194 hộ nuôi tôm càng xanh khoảng 25 triệu con trên 1.238 ha, cá lóc có 2.084 hộ thả nuôi khoảng 126 triệu con giống trên 266 ha, cá tra có 28 hộ thả nuôi khoảng 13 triệu con giống trên 26ha. Tuy nhiên cũng đã có 37 hộ nuôi cá lóc bị thiệt hại hơn 2,49 triệu con giống trên 3 ha diện tích mặt nước.
Có thể bạn quan tâm
Nhiều người nuôi mặc dù rất cẩn thận trong việc lựa chọn con giống… nhưng tôm vẫn chết trong quá trình nuôi mà không hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Và ông lý giải, vì thực tế họ không hiểu về sinh học và tập tính của con tôm cũng như việc hàm lượng oxy hòa tan tăng dần theo mật độ nuôi, đặc biệt rất cao trong nuôi thâm canh và siêu thâm canh
Theo Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ, trong Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong tháng 6 vừa rồi ở các tỉnh, TP khu vực Nam bộ đã phát hiện 6 mẫu tôm, cá thương phẩm nhiễm dư lượng Enrofloxacin.
Vụ mùa năm 2011, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam thực hiện mô hình trồng thử nghiệm bốn giống lúa mới tại xã Mường Cang huyện Than Uyên trong đó: 03 giống lúa lai Nam ưu 603, Nam ưu 604, PAC 807 và giống lúa thuần KN 2, quy mô 1,7 ha
Cuối tháng 5/2012, sau gần 2 năm “vắng bóng”, dịch tai xanh ở lợn lại xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tính đến ngày 14/6/2012, toàn tỉnh có 6 xã thuộc 2 huyện Hữu Lũng và Văn Quan có dịch.
Gần đây, nhiều người nuôi tôm phải nhập viện để cấp cứu vì dương vật bị thương rất nặng. Hệ thống quạt nước tạo dưỡng khí cho tôm nếu quấn phải quần áo người sẽ gây tai nạn, trong đó đàn ông dễ bị tuột lớp da của bộ phận sinh dục