Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn

Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn
Ngày đăng: 28/09/2012

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích lúa cả năm 2012 đạt gần 7,75 triệu ha, tăng 1,2% so với năm 2011; năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha; sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn (+2,6%) so với năm trước.
 
Trong tháng Chín, các địa phương miền Bắc tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa mùa và các cây rau, màu khác, trong khi các tỉnh miền Nam đẩy nhanh thu hoạch lúa Hè Thu, đồng thời tiếp tục gieo cấy lúa Thu Đông, lúa mùa.
 
Tính đến ngày 15/9, cả nước đã gieo cấy đạt gần 1,52 triệu ha lúa mùa, bằng 91,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh miền Bắc đã kết thúc gieo cấy, đạt diện tích hơn 1,13 triệu ha, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm trước.
 
Theo báo cáo từ các địa phương, lúa mùa miền Bắc năm nay gieo cấy trong điều kiện thuận lợi, có mưa đều, thời vụ kéo dài nhờ năm âm lịch nhuận 2 tháng Tư, lúa được chăm bón hợp lý nên sinh trưởng và phát triển tương đối đều. Hiện nay, phần lớn diện tích lúa đã trỗ thoát và ngậm sữa, một số nơi trà lúa sớm đã bắt đầu cho thu hoạch, trà trung cho thu hoạch vào cuối tháng Chín sẽ tạo điều kiện giải phóng đất sớm để mở rộng diện tích trồng cây vụ Đông 2012 - 2013.
 
Khác với các tỉnh miền Bắc, tiến độ xuống giống lúa mùa ở các tỉnh miền Nam chậm, mới đạt khoảng hơn 450.000 ha, bằng khoảng 86% cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh ĐBSCL đạt 166.000 ha, bằng 82% so cùng kỳ với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết tại một số tỉnh vùng sâu thuộc địa bàn ĐBSCL không thuận lợi và phần lớn lao động tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu và xuống giống lúa Thu Đông.
 
Hiện tại, các tỉnh miền Nam đã thu hoạch được hơn 1,93 triệu ha lúa Hè Thu, chiếm 96,3% diện tích xuống giống, trong đó các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL thu hoạch hơn 1,62 triệu ha, nhanh hơn 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ thu hoạch lúa Hè Thu ở vùng ĐBSCL khá nhanh một phần do cảnh báo lũ năm nay về sớm và nhiều địa phương bố trí tăng đáng kể diện tích lúa Thu Đông.
 
Theo đánh giá sơ bộ của các địa phương ĐBSCL, năng suất lúa Hè Thu trên diện tích thu hoạch tăng nhẹ so với vụ trước, bình quân đạt khoảng 55 tạ/ha, ước sản lượng toàn vùng đạt hơn 9 triệu tấn. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất lúa Hè Thu năm nay tăng khá nhiều trong khi giá lúa không bằng vụ trước, nên lợi nhuận giảm đáng kể.
 
Cũng tính đến thời điểm trên, tổng diện tích xuống giống lúa Thu Đông tại một số tỉnh thuộc vùng ĐBSCL đạt 573.000 ha, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm trước. Một số tỉnh có diện tích lúa Thu Đông tăng nhiều so với năm trước như: Kiên Giang tăng trên 20.000 ha, An Giang tăng 15.000 ha, Long An tăng gần 10.000 ha. Trong khi đó, diện tích lúa Thu Đông của Đồng Tháp giảm hơn 22.000 ha, chủ yếu thuộc diện tích ngoài đê bao, sản xuất bấp bênh và bị mất mùa nặng trong vụ trước.


Có thể bạn quan tâm

Đề Xuất Cưỡng Chế Ngay Nếu Xây Dựng Không Phép Trên Đất Nông Nghiệp Đề Xuất Cưỡng Chế Ngay Nếu Xây Dựng Không Phép Trên Đất Nông Nghiệp

Ngày 18.9, tại TP.HCM, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các sở - ngành, ban quản lý dự án của các địa phương từ Đà Nẵng trở vào Cà Mau cho 5 Nghị định (NĐ) hướng dẫn chi tiết luật Xây dựng 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015) gồm: NĐ quản lý dự án đầu tư xây dựng, NĐ quản lý chất lượng công trình xây dựng, NĐ quản lý chi phí đầu tư xây dựng, NĐ về hợp đồng xây dựng và NĐ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

19/09/2014
Sâu Phá Ruộng Mía, Vẫn Không Công Bố Dịch Sâu Phá Ruộng Mía, Vẫn Không Công Bố Dịch

Dù đây là loài sâu đục thân lần đầu tiên xuất hiện tại VN với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ gây hại trên diện rộng, nhưng cơ quan chức năng địa phương cho rằng vẫn chưa thể công bố dịch do chưa đủ... điều kiện.

19/09/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Những Rào Cản Lớn Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Những Rào Cản Lớn

Lâu nay, Nga chưa phải là thị trường quan trọng của thủy sản Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm nay, trong khi giá trị XK thủy sản cả nước đã đạt trên 5 tỷ USD, thì giá trị XK thủy sản sang Nga chiếm chưa tới 1% (45,625 triệu USD). Có nhiều nguyên nhân khiến Nga còn chiếm tỷ lệ nhỏ trong kim ngạch XK thủy sản Việt Nam.

19/09/2014
Tăng Thuế Nhập Khẩu Ure Từ 3 Lên 6% Tăng Thuế Nhập Khẩu Ure Từ 3 Lên 6%

Do vậy, để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng này, Bộ Tài chính quyết định tăng gấp đôi thuế suất thuế nhập khẩu urê 6%, bằng với mức trần cam kết WTO. Mức thuế suất mới được áp dụng bắt đầu từ 10/9/2014.

19/09/2014
Miền Bắc Hơn 43 Nghìn Ha Lúa Mùa Bị Hư Hại Miền Bắc Hơn 43 Nghìn Ha Lúa Mùa Bị Hư Hại

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, mưa lớn liên tiếp từ các ngày 17 và 18/9 với lượng mưa tại nhiều tỉnh vùng Trung du MNPB phổ biến từ 150 – 250mm khiến lũ trên các sông Bắc Bộ đang lên nhanh, đặc biệt là thượng nguồn.

19/09/2014