Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn

Sản Lượng Lúa Cả Năm 2012 Ước Đạt Hơn 43 Triệu Tấn
Ngày đăng: 28/09/2012

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích lúa cả năm 2012 đạt gần 7,75 triệu ha, tăng 1,2% so với năm 2011; năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha; sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn (+2,6%) so với năm trước.
 
Trong tháng Chín, các địa phương miền Bắc tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa mùa và các cây rau, màu khác, trong khi các tỉnh miền Nam đẩy nhanh thu hoạch lúa Hè Thu, đồng thời tiếp tục gieo cấy lúa Thu Đông, lúa mùa.
 
Tính đến ngày 15/9, cả nước đã gieo cấy đạt gần 1,52 triệu ha lúa mùa, bằng 91,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh miền Bắc đã kết thúc gieo cấy, đạt diện tích hơn 1,13 triệu ha, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm trước.
 
Theo báo cáo từ các địa phương, lúa mùa miền Bắc năm nay gieo cấy trong điều kiện thuận lợi, có mưa đều, thời vụ kéo dài nhờ năm âm lịch nhuận 2 tháng Tư, lúa được chăm bón hợp lý nên sinh trưởng và phát triển tương đối đều. Hiện nay, phần lớn diện tích lúa đã trỗ thoát và ngậm sữa, một số nơi trà lúa sớm đã bắt đầu cho thu hoạch, trà trung cho thu hoạch vào cuối tháng Chín sẽ tạo điều kiện giải phóng đất sớm để mở rộng diện tích trồng cây vụ Đông 2012 - 2013.
 
Khác với các tỉnh miền Bắc, tiến độ xuống giống lúa mùa ở các tỉnh miền Nam chậm, mới đạt khoảng hơn 450.000 ha, bằng khoảng 86% cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh ĐBSCL đạt 166.000 ha, bằng 82% so cùng kỳ với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết tại một số tỉnh vùng sâu thuộc địa bàn ĐBSCL không thuận lợi và phần lớn lao động tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu và xuống giống lúa Thu Đông.
 
Hiện tại, các tỉnh miền Nam đã thu hoạch được hơn 1,93 triệu ha lúa Hè Thu, chiếm 96,3% diện tích xuống giống, trong đó các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL thu hoạch hơn 1,62 triệu ha, nhanh hơn 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ thu hoạch lúa Hè Thu ở vùng ĐBSCL khá nhanh một phần do cảnh báo lũ năm nay về sớm và nhiều địa phương bố trí tăng đáng kể diện tích lúa Thu Đông.
 
Theo đánh giá sơ bộ của các địa phương ĐBSCL, năng suất lúa Hè Thu trên diện tích thu hoạch tăng nhẹ so với vụ trước, bình quân đạt khoảng 55 tạ/ha, ước sản lượng toàn vùng đạt hơn 9 triệu tấn. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất lúa Hè Thu năm nay tăng khá nhiều trong khi giá lúa không bằng vụ trước, nên lợi nhuận giảm đáng kể.
 
Cũng tính đến thời điểm trên, tổng diện tích xuống giống lúa Thu Đông tại một số tỉnh thuộc vùng ĐBSCL đạt 573.000 ha, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm trước. Một số tỉnh có diện tích lúa Thu Đông tăng nhiều so với năm trước như: Kiên Giang tăng trên 20.000 ha, An Giang tăng 15.000 ha, Long An tăng gần 10.000 ha. Trong khi đó, diện tích lúa Thu Đông của Đồng Tháp giảm hơn 22.000 ha, chủ yếu thuộc diện tích ngoài đê bao, sản xuất bấp bênh và bị mất mùa nặng trong vụ trước.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Trùn Quế Kết Hợp Chăn Nuôi Lợi Cả Đôi Đường Mô Hình Nuôi Trùn Quế Kết Hợp Chăn Nuôi Lợi Cả Đôi Đường

Trong điều kiện giá thức ăn cho chăn nuôi tăng cao, trong khi nhu cầu thị trường yêu cầu thực phẩm ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh nên gần đây xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết - Bình Thuận) thí điểm mô hình nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi tại gia đình anh Nguyễn Văn Tánh - thôn Thiện Trung. Mô hình này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa bảo vệ được môi trường, do tận dụng lượng chất thải trong chăn nuôi.

09/08/2013
Hơn 353.400 Ha Lúa Nhiễm Sâu Cuốn Lá Hơn 353.400 Ha Lúa Nhiễm Sâu Cuốn Lá

Trong đó Thái Bình nhiễm trên 81.500 ha (mật độ sâu phổ biến từ 200 – 300 con/m2), Nam Định 76.500 ha (mật độ 50 – 100 con/m2), Hải Phòng 36.000 ha (mật độ 80 – 100 con/m2)…

15/07/2012
Hương Bài, Cây Trồng Xen Hiệu Quả Trên Đất Dốc Hương Bài, Cây Trồng Xen Hiệu Quả Trên Đất Dốc

Chúng tôi lên Tiên Lý, một trong 6 thôn trồng nhiều hương bài nhất của xã Yên Định khi bà con vừa kết thúc vụ thu hoạch, đang làm đất để trồng lại cho vụ sau. Nhiều vườn cây vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên, hồng Đoàn Kết, hồng Lục Ngạn, đồi bạch đàn, keo lai, trám quả v.v… mặc dù dốc đến trên 20o nhưng nhờ có cây hương bài trồng xen mà đất được giữ ẩm, cản nước xói mòn tốt nên vẫn lên xanh tốt, đang ra hoa trắng xóa hứa hẹn một mùa quả bội thu.

15/07/2012
Giải Pháp Tiết Kiệm Cho Nhà Nông Giải Pháp Tiết Kiệm Cho Nhà Nông

Có một giải pháp đang được nhiều nông dân ở Thoại Sơn, An Giang áp dụng khá hiệu quả, đó là sử dụng phân bón lá Super Humate Sen Vàng (sản phẩm của Cty TNHH An Hưng Tường).

15/07/2012
Mô Hình Nuôi Ngao Hoa Và Vẹm Xanh Ở Quảng Ninh Mô Hình Nuôi Ngao Hoa Và Vẹm Xanh Ở Quảng Ninh

Sau những thành công bước đầu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đưa vào nuôi thử nghiệm Ngao hoa và Vẹm xanh – hai loài nhuyễn thể tự nhiên có giá trị kinh tế cao, khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt tốt hơn.

19/07/2012