Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sắc Xuân Tam Quan Bắc

Sắc Xuân Tam Quan Bắc
Ngày đăng: 01/02/2014

Về xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định) những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, chúng tôi thật ấn tượng với không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón xuân mới của người dân địa phương. Năm nay nhân dân Tam Quan Bắc ăn Tết vui nhờ nghề cá đạt hiệu quả kinh tế cao.

Với địa thế ven biển, Đảng bộ và chính quyền xã Tam Quan Bắc xác định kinh tế biển là mũi nhọn nên đã vận động nhân dân tập trung đầu tư phát triển đội ngũ tàu cá có công suất lớn, trang bị ngư lưới cụ hiện đại để vươn khơi đánh bắt xa bờ. Đây là chủ trương đúng, kinh tế biển là động lực giúp kinh tế địa phương phát triển mạnh. Hiện Tam Quan Bắc đang đi đầu trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Hoài Nhơn, đã đạt được 16/19 tiêu chí, và đang tăng tốc hoàn thành các tiêu chí còn lại vào cuối năm 2014.

Ông Phạm Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, cho biết: Đến nay, toàn xã có 723 tàu cá, tổng công suất 160.844 CV, tăng 18 tàu so với năm 2012; trong đó có 504 tàu đánh bắt xa bờ có công suất từ 90 CV trở lên. Năm 2013, ngư dân địa phương đã đánh bắt 10.829 tấn thủy sản các loại, tổng giá trị trên 870 tỉ đồng. Tam Quan Bắc có đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương lớn nhất tỉnh với trên 500 chiếc, năm 2013 khai thác 6.730 tấn cá ngừ đại dương, tăng 25% so với năm 2012.

Kinh tế phát triển, bộ mặt nông thôn Tam Quan Bắc ngày càng khởi sắc, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều dọc theo các tuyến đường liên thôn, liên xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Trên địa bàn xã ngày càng có nhiều ngư dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mức thu nhập hàng năm đạt từ vài trăm triệu đến trên cả tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tám, cán bộ ngư nghiệp xã Tam Quan Bắc, cho biết: “Ở Tam Quan Bắc có nhiều hộ ngư dân đóng tàu công suất lớn để vươn khơi xa khai thác thủy sản, vừa có sản lượng cao, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hiện ngư dân địa phương đã thành lập 73 tổ đoàn kết khai thác thủy sản trên biển, mỗi tổ từ 4 - 8 tàu khai thác. Dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển mạnh với hàng trăm cơ sở thu mua, chế biến hải sản, sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, kinh doanh xăng dầu…, giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương và các vùng xung quanh.

Năm 2013, kinh tế Tam Quan Bắc tăng trưởng khá, tổng sản phẩm địa phương trên 1.783 tỉ đồng, tăng gần 38,5% so với năm 2012. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, tỉ trọng nông - ngư nghiệp chiếm 50,4%; tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ chiếm 49,6%. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã gần 30 triệu đồng/năm.

Năm 2014, xã đưa ra chỉ tiêu đóng mới 7 tàu cá có công suất lớn đánh bắt xa bờ, vận động ngư dân đầu tư ngư lưới cụ hiện đại để khai thác thủy sản đạt hiệu quả cao; nâng cấp mở rộng chợ Tam Quan Bắc thành chợ đầu mối buôn bán các loại thủy hải sản ở phía Bắc tỉnh…


Có thể bạn quan tâm

Gạo nghi nhựa ở TPHCM là gạo thật Gạo nghi nhựa ở TPHCM là gạo thật

Như chúng tôi đã đưa tin, sau khi có thông tin phản ánh về việc một hộ dân ở TPHCM mua gạo về nấu cơm phát hiện có một số hiện tượng bất thường như cơm hạt chín hạt sống, cứng như nhựa, cho vào chảo rang thì hạt gạo cháy đen, bốc mùi khét... nên nghi là gạo nhựa.

05/10/2015
 Điêu đứng vì giá vịt thịt giảm sâu Điêu đứng vì giá vịt thịt giảm sâu

Khoảng 1 tháng nay, giá vịt thịt liên tục giảm. Điều này khiến người chăn nuôi trên địa bàn TX. Gò Công và huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” bán không được, nuôi tiếp thì càng lỗ thêm.

05/10/2015
Xuất khẩu thịt vẫn chỉ là mơ Xuất khẩu thịt vẫn chỉ là mơ

An toàn dịch bệnh và vấn đề thú y đang là điểm “nghẽn” khiến cho Việt Nam không xuất khẩu được thịt cho dù chúng ta có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng thứ 2 Châu Á và nằm trong Top 10 của thế giới.

05/10/2015
Giá cà phê xuất khẩu giảm trước niên vụ mới Giá cà phê xuất khẩu giảm trước niên vụ mới

Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, tuần qua, giá cà phê trong nước có xu hướng giảm theo thị trường thế giới.

05/10/2015
Heo ở lò mổ lậu dương tính với chất cấm Heo ở lò mổ lậu dương tính với chất cấm

Kết quả xét nghiệm lô heo tại một lò giết mổ “lậu” ở Gò Vấp (TP.HCM) cho thấy heo đã được người chăn nuôi cho sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng.

05/10/2015