Trang chủ / Cây ăn trái / Xoài

Rửa Lá Và Hoa Để Hạn Chế Xoài Rụng Trái Non

Rửa Lá Và Hoa Để Hạn Chế Xoài Rụng Trái Non
Ngày đăng: 15/05/2012

Kinh nghiệm nhiều nhà vườn ở Tiền Giang cho hay: ở các vườn xoài, thông thường vào thời kỳ trước khi cây ra hoa trên mặt lá và các gié hoa xuất hiện nhiều mảng muội đen đeo bám làm hạn chế quá trình quang hợp, hô hấp của lá, sự phát triển bình thường của các gié hoa làm giảm tỷ lệ đậu trái và dẫn đến hiện tượng xoài rụng trái non hàng loạt. - Rầy bông xoài: Kích thước nhỏ như con rầy nâu gây hại lúa, mình có màu xanh nhạt, thường nhảy trong lá phát ra những tiếng lóc cóc nên rất dễ phát hiện. Rầy chích hút nhựa làm lá không phát triển được, hoa bị khô và rụng; quả non sau khi đậu không phát triển được sẽ bị teo và rụng dần. Chất thải của rầy dính trên lá là môi trường sông và nguồn thức ăn cho lớp nấm màu đen bám và lan trên mặt lá, làm giảm sự quang hợp.

- Rệp dính: Thân có màu đỏ nên thường được gọi là rầy lửa cũng chích hút nhựa làm rụng hoa và trái non. Chất thải của rệp dính bám đầy trên gié hoa làm ngăn cản sự thụ phấn và đậu quả.

- Rệp sáp: Trên thân có lớp sáp bao phủ, rệp sáp cũng chích hút nhựa ở nhánh hoa và cuống quả, đồng thời chất thải của chúng bám đầy trên nhánh hoa, cuống quả làm ảnh hưởng lớn đến việc thụ phấn, đậu quả và làm rụng quả non hàng loạt.

Ngoài ra, trong các tháng mùa mưa do có độ ẩm cao nên các cành non, gié hoa, trái non thường bị nấm tấn công, đặc biệt là nấm gây bệnh thán thư làm toàn bộ các nhánh hoa bị khô đen, làm giảm quá trình thụ phấn, đậu quả và làm rụng quả non hàng loạt.

Để khắc phục hiện tượng này nhằm đảm bảo cho lá xoài sạch tạo điều kiện tốt cho quang hợp, hô hấp, nhánh và hoa xoài phát triển mạnh, làm tăng khả năng đậu quả, không bị khô, rụng hoa, quả non dẫn đến cho năng suất cao nhất, chất lượng quả cao nhất nhất thiết phải dùng biện pháp rửa xoài bằng hỗn hợp thuốc kết hợp giữa thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu gồm có Ridomil và Actara.

Cách làm như sau: Dùng 25-30g thuốc Ridomil 68 WP và 1-2g thuốc Actara 25 WG pha trong bình 8 lít nước, khuấy kỹ, phun đều trên tán lá, nhánh, gié hoa trước khi nở hoa vài ngày. Trong trường hợp có nhiều rệp sáp (thuốc khó tiếp xúc và thẩm thấu do có màng sáp bao bọc bên ngoài) thì nên thêm vào hỗn hợp nói trên 200cc Supracide 40 EC sẽ cho hiệu quả cao hơn vì thuốc trừ sâu Supracide 40 EC là loại thuốc đặc trị rệp sáp, rệp vẩy có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm nhanh vào mô cây, rất hữu hiệu với côn trùng chích hút, miệng nhai, gặm, giúp bông xoài phát triển tốt, không bị rụng và cho tỷ lệ đậu quả cao.

Có thể bạn quan tâm

Trồng Xoài Bao Trái Trồng Xoài Bao Trái

Hiện nay, nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng về cây ăn trái nói chung và xoài nói riêng đang hướng tới chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, mô hình trồng xoài bao trái ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A đang được đông đảo các nhà vườn áp dụng.

10/02/2012
Kỹ Thuật Rải Vụ Xoài Kỹ Thuật Rải Vụ Xoài

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá” vì những người mua thường tập trung khai thác tối đa nên dễ làm cho vườn cây bị suy.

20/03/2012
Bệnh Thán Thư Trên Cây Xoài Bệnh Thán Thư Trên Cây Xoài

Bệnh này gây hại nghiêm trọng trên lá, hoa và trái xoài, chúng nhiễm trên hầu hết các giống xoài, lá xoài non khi chuyển từ màu đồng sang xanh sáng là giai đoạn mẫn cảm nhất, cuống lá cũng nhiễm dẫn đến hiện tượng rụng sớm. Trong trường hợp nhiễm nặng, toàn bộ chồi nhiễm bị cháy và chết khô, nhất là gặp lúc thời tiết ẩm.

22/03/2012
Biện Pháp Thâm Canh Mới Cho Cây Xoài Phía Bắc Biện Pháp Thâm Canh Mới Cho Cây Xoài Phía Bắc

Nhờ những tiến bộ mới trong công tác chọn tạo giống trong những năm gần đây, cây xoài cũng đã được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc có mùa đông lạnh. Các giống xoài mới được chọn tạo cho phù hợp với điều kiện các tỉnh phía Bắc như GL1. GL2, GL6, xoài vỏ tím, Irwin, Đài Loan... bước đầu đã khắc phục được hiện tượng không ra hoa hoặc ra hoa nhưng đậu quả kém. Để khắc phục tình trạng này, các cán bộ khoa học bộ môn cây ăn quả thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu, thí nghiệm thành công một số biện pháp thâm canh nhằm tác động làm cho cây ra hoa tập trung, đậu quả tốt, phòng chống sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh thán thư hại quả.

20/12/2011
Hiện Tượng Xoài Rụng Hoa Và Trái Non Hiện Tượng Xoài Rụng Hoa Và Trái Non

Sau khi thu hoạch xong và trước khi vào vụ mới cần bón phân gốc đầy đủ, để phục hồi cây sau thu hoạch, chúng ta dùng NPK hoặc phân đơn có tỷ lệ đạm và lân cao hơn kali, kết hợp các loại phân hữu cơ. Trước khi ra hoa 1,5-2 tháng cần bón tiếp 1 đợt , nên phối trộn phân bón sao cho có tỷ lệ N:P:K là 1:3:2, nghĩa là hàm lượng lân và kali phải cao để cây dễ dàng tạo mầm hoa cho vụ tới.

15/05/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Xoài

Bệnh phấn trắng hại cây xoài Bệnh phấn trắng hại cây xoài

Xoài là một trong những cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ năng suất

21/04/2020
Ruồi đục trái xoài Ruồi đục trái xoài

Ruồi đục trái xoài (Oriental fruit fly) có tên khoa học là Bactrocera dorsalis (Hendel), thuộc họ Trypetidae, bộ hai cánh (Diptera). Ruồi đục trái là côn trùng

30/12/2019
Đẩy lùi nỗi lo, cho xoài thơm ngọt Đẩy lùi nỗi lo, cho xoài thơm ngọt

Việc xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thực sự là một tin vui đối với nông dân Việt Nam nói chung và người trồng xoài khắp cả nước

14/08/2019
Đau đầu vì bọ trĩ hại xoài Đau đầu vì bọ trĩ hại xoài

Nhiều năm nay, tình hình sâu bệnh, nhất là bọ trĩ hại xoài luôn là nỗi lo canh cánh của nông dân trồng xoài huyện Cam Lâm, thủ phủ trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa

06/05/2019
Rầy bông xoài Rầy bông xoài

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi, rầy có thể bộc phát

20/04/2019
Phương pháp trị sùng đục vỏ thân cây xoài hiệu quả Phương pháp trị sùng đục vỏ thân cây xoài hiệu quả

Khi thấy xoài trong vườn có các triệu chứng như đột nhiên bị đỏ lá rồi rụng dần, đột ngột héo, khô, xung quanh thân cây xoài có dấu dịch mủ đã sậm màu

15/01/2019
Bọ trĩ hại xoài Bọ trĩ hại xoài

Ngoài xoài, bọ trĩ còn thấy gây hại trên rất nhiều cây trồng như cam, quít, ổi, điều, dưa hấu, lúa, rau cải các loại…

21/12/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 30/05/2020 5:15 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng vườn lan vườn ươm
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 30/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bi tưới nhỏ giọt tại hà nội, hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 30/05/2020 9:26 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
(0) (0) (0)
27/05/2020 8:09 AM
Giá [[ 16000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Mỡ cá tra liên hệ Mr Kiên 0399259507
(0) (0) (4)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (163)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (36)