Trang chủ / Rau gia vị / Rau Răm

Rau răm thần dược phòng the cho quý ông?

Rau răm thần dược phòng the cho quý ông?
Tác giả: DSHN
Ngày đăng: 29/09/2016

Bấy lâu nay, rau răm vẫn bị "đóng đinh với quan niệm sẽ làm giảm ham muốn ở nam giới. Bởi thế, loại rau có vị cay ấm, ăn rất khoái khẩu này vẫn thường bị cánh mày râu ác cảm, tránh xa trong các bữa ăn.

Một số trong giới mày râu ngại rau răm có trong những món ăn truyền thống không thể thiếu rau răm như các món: thủy, hải sản (nghêu sò, hến luộc, xào, nấu canh...; cá bống thệ kho (đặc sản xứ Huế); chả rươi, thịt rùa xé phay...).

Với miền Bắc, thịt gà nói chung ăn với lá chanh. Nhưng trong bún thang thì rau răm chính là một thứ gia vị không thể thiếu. Còn ở miền Nam, nhiều món gà phải có lá răm, đặc biệt trong món gà hấp răm được miêu tả là có hương vị "trên cả tuyệt vời". Cũng vì hương vị đặc biệt ấy, nhiều đấng mày râu đứng trước món gà hấp nghi ngút khói đành chau mày, tặc lưỡi: "Sẵn sàng chịu giảm "bản lĩnh đàn ông" để được khoái khẩu". Nhưng nếu biết các tác dụng thực sự của lá răm, họ có lẽ sẽ không còn phải đắn đo hay lo ngại nhiều như vậy.

Theo lương y Nguyễn Hồng Xiêm (Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội) thì trong các y văn ghi lại, rau răm có vị cay ấm, khu hàn, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị, tiêu thực, trừ chướng thống, cẩm tả lỵ. Nó còn giúp trừ cước khí sưng chân, chữa rắn, rết, côn trùng cắn, chàm, ghẻ (để đắp, rửa). Nhiều tài liệu y văn cổ còn khẳng định, rau răm đã được người xưa sử dụng để khử trừ giun sán, chữa thiếu máu do thiếu sắt, điều hòa kinh nguyệt. Người có thai cấm dùng vì có thể sẩy thai. Người dân Campuchia cũng dùng rau răm làm gia vị, ngoài ra còn dùng để lợi tiểu, hạ sốt, chống nôn...

Rau răm là một trong số rau thơm chủ yếu ở dạng tươi, có lẽ để phát huy thành phần tinh dầu có trong loại rau thơm này. Tinh dầu có lẽ là chất chủ công để rau răm đóng vai trò là một trong các loại rau thơm gia vị. Rau răm kích thích ăn ngon miệng, sẽ ăn được nhiều và như thế dễ dẫn đến kết quả ăn no ấm cật, sung mãn suốt đêm.

Với thực tế này, lương y Nguyễn Hồng Xiêm khẳng định: Những gì dân gian vẫn truyền miệng về rau răm hoàn toàn không có căn cứ.Trên thực tế, trái ngược với suy đoán rau răm làm cho quý ông bị yếu đi, loại cây gia vị này còn có tác dụng tráng dương mạnh. Bởi thế, nếu muốn "diệt dục", các quý ông cũng nên tránh thực đơn có chứa loại rau này.

Chia sẻ quan điểm của lương y Nguyễn Hồng Xiêm, thời gian gần đây, nhiều công trình nghiên cứu y học hiện đại cũng kết luận: Rau răm có thể cải thiện tình trạng di mộng tinh, xuất tinh sớm góp phần kéo dài cuộc truy hoan sung mãn. Ngoài ra, rau răm còn có tác dụng làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt.


Có thể bạn quan tâm

Công dụng tuyệt vời của rau răm Công dụng tuyệt vời của rau răm

Rau răm là loại gia vị rất quen thuộc ở các nước nhiệt đới ẩm. Cành và lá rau răm vừa là rau vừa là dược liệu quý. Loại rau răm tươi, thân đỏ hơi ngả tím thường được dùng làm thuốc trị bệnh. Lá rau răm có tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm mát dễ chịu.

29/09/2016
Tác dụng chữa bệnh của rau răm trong đông y Tác dụng chữa bệnh của rau răm trong đông y

Trong đông y, rau răm có vị nóng, cay, mùi thơm tính ấm, có tác dụng tán hàn, ích trí, minh mục, tiêu thực, sát trùng, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị. Ngoài ra, nó còn bài nguyên liệu thuốc dùng để chữa được nhiều bệnh như:

29/09/2016
Tác hại không ngờ của rau răm nên biết Tác hại không ngờ của rau răm nên biết

Rau răm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên rau răm cũng có nhiều mặt hại nếu không biết cách sử dụng. Theo đông y nếu ăn quá nhiều rau răm không chỉ không có tác dụng cho sức khỏe mà còn gây ra nhiều tác hại đến không ngờ cho cả cánh mày râu và các chị em.

29/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.