Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Rau nhíp - đặc sản núi rừng làm giàu cho người Stiêng

Rau nhíp - đặc sản núi rừng làm giàu cho người Stiêng
Tác giả: Hứa Phương – Hoàng Khanh
Ngày đăng: 29/12/2016

Rau nhíp là đặc sản của núi rừng, của đồng bào S’tiêng, là thực phẩm được xem như không thể thiểu trong các ngày lễ, hội. Gần đây loại rau này trở nên đắt hàng khi những nhà hàng ở Bình Phước, TP.HCM dùng để phục vụ thực khách. Nhờ vậy, cuộc sống của đồng bào trồng loại rau này được cải thiện.

Trong ảnh: Anh Điểu Nghĩa bên vườn rau “đặc sản” được trồng dưới tán cây điều của gia đình. Ảnh: H.P

Anh Điểu Nghĩa ở thôn Sơn Hòa 1, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng cho biết, anh đã trồng cây rau nhíp được 10 năm. “Trước đây người S’tiêng ở đay đã tìm rau nhíp từ rừng về trồng xung quanh nhà hoặc dưới tán cây điều để phục vụ nhu cầu của gia đình. Thấy nhiều người tìm mua lá nhíp, trong khi rừng ngày càng nghèo kiệt nên tôi quyết định tìm thêm cây giống về trồng, mở rộng diện tích” - anh Điểu Nghĩa nói.

Theo anh Điểu Nghĩa, trước đây cây nhíp mọc tự nhiên, muốn ăn phải đợi đến mùa mưa. Nhưng giờ đây người dân đã mang về trồng quanh nhà nên có rau ăn quanh năm. Nếu được tưới nước đầy đủ vào mùa khô, chăm sóc, chặt cành đúng kỹ thuật thì cây sẽ cho nhiều lá. Hái lá đúng ngày tuổi, cây sẽ phát triển đều và cho thu hoạch quanh năm.

“Hiện nay gia đình tôi có khoảng 2,5ha rau nhíp xen canh dưới tán điều. Đến mùa mưa rau mọc nhiều, bán khoảng 40.000 đồng/kg, còn mùa nắng ít rau hơn thì giá tăng lên 50.000 đồng/kg. Tôi bỏ mối ở quán ăn, nhà hàng quen ở thị trấn Đức Phong (Bù Đăng) hoặc mang ra chợ bán cho thương lái mua đưa về TP.HCM” - anh Điểu Nghĩa cho hay.

Điều làm anh Điểu Nghĩa lo lắng nhất hiện nay là giá rau nhíp khá bấp bênh tùy theo mùa và không ổn định: “Khi ít rau thì tiểu thương và nhà hàng mua với giá cao, nhưng vào mùa mưa nhiều rau thì họ ép giá. Giá bán hiện nay khoảng 45.000 đồng/kg. Gia đình tôi cho thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng từ rau nhíp”.

Còn ông Điểu Men (thôn Sơn Lập, xã Thọ Sơn) bảo rau nhíp là loại cây dễ sống nhưng trồng không đúng cách sẽ khó thành công. Đặc biệt, nó sẽ không phát triển nếu trồng riêng, mà phải trồng dưới tán cây mát. 

Ông Điểu Dương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Sơn cho biết, ở xã hiện có khoảng 15ha rau nhíp. Những năm gần đây rau nhíp được nhiều người tìm mua, giá cao hơn trước nên cũng góp phần cải thiện đời sống đồng bào.


Có thể bạn quan tâm

Tăng hỗ trợ nhà nông, quyết giữ vườn cây đặc sản Tăng hỗ trợ nhà nông, quyết giữ vườn cây đặc sản

Nhằm hỗ trợ người dân, hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương vừa thông qua nghị quyết mới về chính sách hỗ trợ giữ gìn và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản

29/12/2016
Canh tác cà phê đúng cách để tăng thu nhập Canh tác cà phê đúng cách để tăng thu nhập

"Một số giải pháp thâm canh cà phê hợp lý để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững" do Trung tâm Khuyến nông quốc gia ngày 26.12 tại huyện Cư M’gar (Đăk Lăk)

29/12/2016
Rau hữu cơ Rau hữu cơ "5 không" tại Sóc Sơn, Hà Nội được trồng thế nào?

Việc tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong trồng rau hữu cơ giúp bà con xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tạo ra những lứa rau sạch đạt chất lượng

29/12/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.