Quy trình kỹ thuật trồng tía tô
II/ Kỹ thuật trồng
2.1. Đất trồng
- Chọn chân đất cao, tơi xốp, thoát nước tốt.
- Đất được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ và lên liếp.
- Mùa nắng : Làm liếp rộng 1- 1.2m, nếu đất cát pha có thể làm liếp chìm để giữ ẩm.
- Mùa mưa : Làm liếp rộng 0.8 – 1m, cao 20 cm.
2.2. Cách gieo trồng
- Có 2 cách : gieo hạt và giâm cành
- Liếp gieo hạt được cày bừa kỹ (đất nhuyễn), bón lót phân chuồng hoai. trước khi gieo nên rải Basudin và sau khi gieo phủ rơm. Khi hạt nẩy mầm phải giở rơm để cây mọc cứng.
- Khi cây có 5 – 6 lá thật (30 – 35 ngày sau gieo) là đem trồng .
2.3. Thời vụ gieo trồng
Tía tô có thể trồng được quanh năm.
2.4. Mật độ, khoảng cách
- Cây cách cây, hàng cách hàng : 15 x 15 cm.
- Mật độ : 450.000 cây/ha
2.5. Bón phân (tính cho 1.000 m2)
Bón lót: 1 tấn phân chuồng + 10 kg super lân.
Bón thúc:
+ 10 NST (ngày sau trồng): Hoà phân urê với nồng độ 20g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.
+ 20 NST: Hoà phân urê để tưới như trên.
2.6. Chăm sóc:
Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.
2.7. Phòng trừ sâu bệnh
Bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt:
Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên.
Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.
Sâu ăn lá: Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị.
Sử dụng Tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
2.8. Thu hoạch
- Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch.
- Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 - 20 ngày thu 1 lần.
- Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với tưới nước phân như trên.
- Khoảng 2 đợt bón bổ sung bánh dầu, phân chuồng + 4 kg urê.
Có thể bạn quan tâm
Là cây rau thơm rất quen thuộc đối với mọi người. Cây được trồng nhiều ở nông thôn và thân lá, cành, hạt đều làm thuốc
Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ôn vào hai kinh Tỳ, phế. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí, khoan trung. Tía tô sắc tía nên vào huyết phận thông mạch hoà doanh. An thai, giải được chất độc của cá và cua
I. Đặc điểm chung Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.