Quy trình Kỹ thuật Chăn nuôi đà điểu - Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi Đà điểu
I. Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi Đà điểu
Chương trình Quốc gia nhập nuôi đà điểu ngoài mục đích đa dạng hoá vật nuôi cho đất nước nhằm khai thác tối đa tiềm năng thiên nhiên phong phú của các vùng sinh thái, còn xét thấy lợi ích kinh tế to lớn khi giống này được phát triển tại Việt Nam.
Đà điểu có khả năng thích nghi với một vùng trải rộng từ 50 độ vĩ Bắc tới 30 độ vĩ Nam có tất cả các loại hình khí hậu nóng, lạnh, khô, ẩm khác nhau.
Hiện nay nhiều nước trong khu vực như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaixia, các nước Châu âu (Israel, Pháp....) và Mỹ đang phát triển mạnh chăn nuôi Đà điểu.
Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật
1. Giai đoạn nuôi gột úm: sơ sinh-3 tháng tuổi
- Khối lượng sơ sinh: 0,8-1,0 kg/con
- Tỷ lệ nuôi sống: 75-85 %
- Khối lượng cuối giai đoạn: 22 kg/con
- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 1,86 kg
- Xanh: 2,28 kg
2. Giai đoạn đà điều con 3-6 tháng tuổi
- Tỷ lệ nuôi sống: 90-95 %
- Khối lượng cuối giai đoạn: 53 kg/con
- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 2,99 kg
Xanh: 4,34 kg
3. Giai đoạn sinh trưởng 6-12 tháng tuổi
- Tỷ lệ nuôi sống: 95-98 %
- Khối lượng cơ thể? Trống: 105-110 kg/con
Mái: 88-95 kg/con
- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 6,0-6,2 kg
Xanh: 4-4,5 kg
(Nếu nuôi thịt giết mổ lúc 10-12 tháng tuổi)
4. Giai đoạn nuôi dò, hậu bị: 12-24 tháng tuổi
- Tỷ lệ nuôi sống: 97-98 %
- Tỷ lệ chọn lọc lên đẻ: 80-85%
- Khối lượng cơ thể? Trống: 125-140 kg/con
Mái: 90-115 kg/con
- Nên cho ăn thức ăn: Tinh: 1,3-1,4 kg/con/ngày
Xanh: 1,0-1,5 kg/con/ngày
5. Giai đoạn sinh sản
- Tuổi thành thục (đà điểu úc)
Con trống > 30 tháng
Con mái > 24 tháng
- Tỷ lệ nuôi sống: 95-98 %
- Tỷ lệ ghép trống mái: 1/2
- Mức ăn thức ăn:? Tinh: 1,6-1,7 kg/con/ngày
Xanh: tự do (thả đồng cỏ)
- Sản lượng trứng/mái:
+ Năm đẻ thứ nhất: 10-20 trứng
+ Năm đẻ thứ hai: 30-45 trứng
- Chi phí thức ăn /trứng giống (8 tháng đẻ) mùa sinh sản
+ Năm đẻ thứ nhất: 20,4 kg/trứng
+ Năm đẻ thứ hai: 9,0- 13,6 kg/trứng
- Tỷ lệ phôi: 65-68%
- Tỷ lệ nở/phôi: 75-80%
- Tỷ lệ ấp nở/trứng ấp: 48,7-54,4%
Có thể bạn quan tâm
Đà điểu con khi được 3 tháng tuổi chuyển sang nuôi lấy thịt. Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi nuôi đà điểu thịt
Sau mấy năm chật vật, thua lỗ, giờ đây anh Nguyễn Văn Trung ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) có doanh thu trên 5 tỷ đồng mỗi năm từ việc xuất bán đà điểu.
Anh Nguyễn Văn Trung (39 tuổi), thôn Tam Mỹ, Ba Vì là người tiên phong đưa giống đà điểu vào chăn nuôi ở miền Bắc.