Trang chủ / Cây ăn trái / Mít

Quy trình canh tác nâng cao chất lượng mít Thái

Quy trình canh tác nâng cao chất lượng mít Thái
Tác giả: PGS.TS Mai Thành Phụng
Ngày đăng: 28/12/2021

Đặc điểm nổi bật của cây mít Thái là dễ trồng, năng suất cao, đậu trái quanh năm; từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch lứa đầu chỉ mất khoảng 12 - 15 tháng.

Tuy nhiên, để trồng thành công cây mít Thái mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

Chọn giống

Không nên nhân giống mít Thái bằng hạt vì bị lai giống và cây lâu cho trái. Nên sử dụng cây ghép có đường kính gốc ghép từ 1 – 1,5cm, cành ghép cao 20 – 30cm (kể từ vết ghép), cây khỏe mạnh, sạch bệnh nhưng phải là dòng F1 thuần chủng mới đảm bảo về năng suất và chất lượng. Nên chọn cây có bộ rễ phát triển mạnh; lá đang giai đoạn già; vết ghép tiếp hợp tốt. Lưu ý: Nên mua giống ở các nơi có uy tín như viện, trường, đại lý uy tín.

Thời vụ và cách trồng

Thời vụ trồng: Để cây sinh trưởng và phát triển có hiệu quả nhất, nên trồng vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch).

Kỹ thuật trồng và khoảng cách trồng: Cần làm đất và đắp mô cao từ 50 – 70cm. Sau đó trồng cây lên mô đất. Do mít Thái có khả năng cho trái sớm nên có thể trồng theo mật độ dày, khoảng 3,5m x 3,5m hoặc 4 m x 4m. Sau khi thu hoạch mít từ 5 – 7 năm, có thể loại bỏ cây ở giữa, đảm bảo mật độ giữa các cây mít luôn thông thoáng, giúp cây phát triển và đậu trái tốt hơn.

Lưu ý: Mít Thái rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

Đặc biệt, ở giai đoạn mít thụ phấn 20 - 25 ngày, cần bao trái để phòng bệnh xơ đen. Khi bao, nhà vườn nên bao 2 lớp, tức thêm một bao nhựa bên ngoài bao lưới để đảm bảo cuốn mít không ướt do nước mưa hoặc nước tưới, từ đó tránh được vi khuẩn gây bệnh. Bao nhựa này nên để hở phần dưới.

Bón phân nâng cao chất lượng cho cây mít

- Bón Phân Đầu Trâu Organic đa dụng 5 - 7 kg/cây bón sau thu hoạch và đầu mùa mưa. Có thể bón thêm phân chuồng hoai (20 - 30 kg/cây) giúp mít Thái càng sai và chất lượng trái càng ngon.

Sau thu hoạch: Bón Đầu Trâu AT1, lượng bón từ 0,5 – 1 kg/gốc.

- Giai đoạn cây ra hoa: Bón thúc Đầu Trâu AT2, lượng bón 0,5 - 1 kg/gốc

- Ở giai đoạn nuôi trái: 

+ Khi trái nhỏ: Bón Đầu Trâu AT3, lượng bón từ 0,3 - 0,5 kg/gốc.

+ Khi trái lớn: Bón thêm Đầu Trâu Nuôi Trái, lượng bón từ 0,5 - 1,5 kg/gốc/lần.

+ Cách bón: Xới rãnh xung quanh theo đường kính tán cây, rắc phân rồi lấp đất, tưới ẩm.

Tỉa cành, tỉa trái

Tỉa cành: Tỉa những cành sâu bệnh để cây thông thoáng nhằm tăng năng suất và mang tính thẩm mỹ. Tiến hành tỉa cành khi cây cao khoảng 1 m trở lên, cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán 2 - 3 lần/năm. Cây lớn mỗi năm một lần khi thu hoạch trái xong. Cách tỉa cành mít như sau:

+ Cắt bỏ các cành gần sát mặt đất (từ 40 cm trở xuống).

+ Tỉa bỏ bớt các cành cấp 2, cấp 3... cho cây vừa đẹp vừa thoáng.

+ Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40 cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50 cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1.

Tỉa trái: Tỉa bớt trái xấu, trái sâu bệnh, trái nhỏ và cả những trái bình thường cho mật độ trái phù hợp với từng cây.

+ Khi cây 1 năm tuổi: Nên tỉa bỏ chỉ chừa một trái/lứa.

+ Năm thứ hai: Để 2 trái/lứa, thu hoạch được 4 trái/năm.

+ Năm thứ ba: Để 3 trái/lứa, một năm 2 lứa, sẽ được 6 trái và như thế tăng số trái/cây theo từng năm tuổi.

Thu hoạch

Thu trái chín khi đã thơm, từ 90 – 120 ngày sau khi trỗ hoa. Tập trung thu các trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong. Mít Thái tự chín ở nhiệt độ bình thường, trái mít có thể để ở điều kiện bình thường khoảng 7 – 10 ngày và có thể bảo quản lâu hơn (khoảng 15 - 20 ngày) ở nhiệt độ lạnh 11 - 13 độ C.


Có thể bạn quan tâm

Cây mít lạ cho quả có cùi ngọt, thơm mùi sầu riêng Cây mít lạ cho quả có cùi ngọt, thơm mùi sầu riêng

Chủ nhân của cây mít đó là ông Lê Văn Bình (SN 1966 ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

19/08/2019
Làm cách nào để quả mít nhanh chín? Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

15/05/2020
Cách phòng và trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây mít Thái Cách phòng và trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây mít Thái

Mít Thái cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên dễ mắc bệnh thối gốc, chảy nhựa có thể làm chết cây, giảm năng suất cũng như chất lượng.

20/04/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.