Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Quản lý ốc bươu vàng bằng giải pháp IPM

Quản lý ốc bươu vàng bằng giải pháp IPM
Tác giả: Lê Hoàng Vũ
Ngày đăng: 30/09/2021

Nông dân không nên sử dụng kết hợp thuốc diệt ốc và thuốc trừ sâu để xử lý ốc bươu vàng.

Hiện nay, một số tỉnh ĐBSCL đang xuống giống vụ thu đông 2021. Do thời tiết có mưa thường xuyên nên gây khó khăn trong quản lý ốc bươu vàng hại lúa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện tại, bà con nông dân ĐBSCL đang vào giai đoạn xuống giống vụ thu đông 2021, đặc biệt là khu vực tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang. Do thời tiết có mưa thường xuyên nên gây khó khăn trong quản lý ốc bươu vàng hại lúa.

Trong thời gian đầu mùa vụ hiện nay, theo thói quen, nông dân thường xử lý ốc bươu vàng không chỉ bằng các dòng sản phẩm thuốc trị ốc mà thường kết hợp với thuốc trừ sâu bệnh.

Việc sử dụng thuốc BVTV trong giai đoạn này sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái, làm hủy diệt mối quan hệ bền vững giữa cây trồng, sâu hại, thiên địch, tác động rất lớn tới môi trường và các loài sinh vật có lợi khác như cá, muỗi nước..., ảnh hưởng đến việc xử lý dịch hại trong các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa sau này. 

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, thực hiện giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong quản lý ốc bươu vàng không chỉ nhằm tiêu diệt ốc mà còn có thể điều hòa các mối cân bằng trong hệ sinh thái. 

Theo đánh giá, trong 40 ngày đầu vụ, nếu sâu hại chưa ảnh hưởng hiệu quả kinh tế thì việc xử lý thuốc BVTV sẽ gây hại đến nguồn lợi thủy sản, thiên địch và khả năng bộc phát sâu hại về sau sẽ nặng hơn, tốn nhiều chi phí hơn. Vì vậy, nông dân không nên sử dụng kết hợp thuốc diệt ốc và thuốc trừ sâu để xử lý ốc bươu vàng.  

Để xử lý tốt, bà con có thể sử dụng sản phẩm Anpuma 700WP có bán trên thị trường. Sau khi làm đất, đợi lắng bùn (nước trong), pha 35gram Anpuma 700WP cho bình 25 lít, phun 15 bình cho 1ha. Để đạt hiệu quả diệt ốc cao, nông dân cần giữ mực nước ổn định từ 5 - 7cm, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. 

Trong trường hợp có mưa, nông dân có thể sử dụng kết hợp với thuốc diệt ốc Anhaed 12GR để rải vào các vũng nước, đường nước khi ốc còn sót, tăng hiệu quả diệt ốc bươu vàng. Liều lượng sử dụng sản phẩm Anhead 12GR được khuyến cáo từ 5 - 8 kg/ha. 


Có thể bạn quan tâm

Giống lúa TBR97 cho năng suất khoảng 65 tạ/ha Giống lúa TBR97 cho năng suất khoảng 65 tạ/ha

Giống lúa thuần TBR97 thuộc bản quyền của ThaiBinh Seed. Ở vụ mùa năm 2021, TBR97 được gieo cấy tại 3 huyện: Kiến Xương, Quỳnh Phụ, Đông Hưng

25/09/2021
Giống lúa TBR97 cho năng suất vượt trội Giống lúa TBR97 cho năng suất vượt trội

Quản lý dịch hại tổng hợp ICM sử dụng giống lúa TBR97 cho năng suất cao hơn 15-20kg/sào, hiệu quả kinh tế cao hơn 10.900.000 đồng/ha so với canh tác

30/09/2021
Giống lúa BC15 kháng đạo ôn, gạo thơm, cơm dẻo Giống lúa BC15 kháng đạo ôn, gạo thơm, cơm dẻo

Giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn được triển khai trồng tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) có nhiều ưu điểm vượt trội như gạo thơm, cơm dẻo, kháng đạo ôn

30/09/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.